Hotline
0938 696 012

Không may lớn nhất của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung với Việt Nam là gì?

08:00

Nhì lần trong cuộc họp báo về số liệu kinh tế sáng nay (28/9), Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhắc chuyện nên lờ đi con số thặng dư thương nghiệp với Mỹ. Ông nghĩ là ví như nói quá đa dạng về con số này, có thể tạo một sự lưu ý không đáng có, đẩy nền kinh tế tham gia những rủi ro của trận chiến thương nghiệp.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung thời điểm mới đây đã leo lên một nấc thang mới khi quy mô của nó được Tổng thống Trump mở rộng lên số lượng hàng hoá trị giá 200 tỷ đô la Mỹ với thuế suất 10%.

Con số 200 tỷ USD này lớn hơn rất nhiều so với nhị lần trước, lần lượt là 34 và 16 tỷ đô la Mỹ. Danh mục hàng hoá bị tiến công cũng lớn hơn đáng kể, bao gồm hồ hết các đội ngũ ngành nghề tiêu xài sau cuối.

"Trong thời kỳ ngắn hạn và diện tích không mở rộng, vn bị tác động rất ít", ông Lâm nhận định và cho nhân thức xuất khẩu của vietnam sang Mỹ không mấy ảnh hưởng. Yếu tố này được cụ thể hoá bằng con số thặng dư thương mại mà ông không muốn cụ thể hoá.

Tất nhiên, về dài lâu, khi "vệt dầu" chiến tranh loang rộng ra, mức độ ảnh hưởng đối với Việt Nam là không tránh khỏi.

Vệt dầu này có thể là khi Mỹ coi vn như là một đối tượng đang làm cho họ chịu thiệt hại. Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 12 về quy mô xuất khẩu, thứ 5 về diện tích thương mại với Hoa Kỳ, và đang có thặng dư thương nghiệp.

"Với chính sách tăng thêm bảo hộ, không may lớn nhất là các rào cản về thuế, công nghệ đối với các nước đang có thặng dư thương mại với Mỹ", ông Lâm thể hiện sự quan trọng.

Tương tự, ông cho nhân thức không thải trừ kĩ năng vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ như dệt may, điện tử, laptop có thể là đối tượng bị nhắm đến trong thời gian đến.

Hình như đó, ông Lâm cho rằng xung đột nhiên thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ đẩy phổ thông chủ đầu tư trong đó có cả chủ đầu tư Trung Quốc với dòng vốn của họ ra khỏi thị trường hơn 1 tỷ dân. Việt Nam với nhiều yếu tố thú vị về không gian đầu tư, địa lý, đương nhiên sẽ trở thành điểm đến tán thành. Tuy nhiên, điều này cũng hàm chứa những lúng túng.

Cụ thể, vietnam có nguy cơ trở thành nơi tập trung cho các kĩ nghệ lạc hậu, ô nhiễm, diện tích ốm từ chuyển dịch trong khoảng Trung Quốc.

Ông Lâm nói rằng các số liệu đang ghi nhận lượng dự án FDI gia tăng nhưng diện tích dự án lại rất tí hon, khoảng 1 triệu USD. Vấn đề này được ông đánh giá có thể là một dấu hiệu để những người làm điều hành cần sàng lọc kỹ hơn dòng vốn FDI, nhằm ngăn chặn những dự án kĩ nghệ lỗi thời.

Những vấn đề khác được phía Tổng cục Thống kê nhắc thêm bao gồm rủi ro về gian lậu thương mại khi hàng China sắm phương pháp núp bóng hàng vn, về việc các nhà đầu tư đổi hướng dòng vốn hay các năng lực của vietnam trong cuộc chơi song phương.

Đương nhiên, trong nguy có cơ, ông Lâm nghĩ rằng với chiến lược giam giữ TQuốc của Mỹ khi tiến công tham gia lực lượng mặt hàng kĩ nghệ cao, nếu vietnam tìm cách khai thác được, đấy sẽ là cơ hội lớn.

Mặt khác, trước áp lực từ bít tất tay thương nghiệp leo thang, các nước, trong đó có vietnam sẽ có động lực mạnh hơn để khai triển các liên minh kinh tế đa phương. Tương tự, Hiệp nghị CPTPP càng có ích thế để được xúc tiến, triển khai.

Tương tự, cơ hội, hay không may, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê nghĩ rằng cần thiết hơn cả là việc chúng ta xác định được nhân tố gì.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city