Hotline
0938 696 012

Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma biến thành tỷ phú như thế nào?

06:30

Rõ ràng, ít ai có thể tin được việc từng khiến cho giáo viên với đồng lương ít ỏi lại có thể giúp Jack Ma thiết kế một tổ chức kinh doanh công nghệ có trị giá hàng đầu China. Trong một bài diến thuyết tại Diễn đàn Kinh tế trái đất diễn ra ở Thiên Tân (Trung Quốc), tỷ phú nhiều người biết đến quả đât này cho nhân thức: "Yếu tố duy nhất giúp tôi biến thành một thương gia chiến thắng chính là trải nghiệm nhận được qua thời kỳ giảng dạy".

Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú như thế nào? - Ảnh 1.

Từng bị 30 tổ chức kinh doanh khước từ tuyển dụng trước khi xây đắp tổ chức kinh doanh vào năm 29 tuổi cùng một hàng ngũ bạn, Jack Ma thành lập công ty để khởi nghiệp khi "chưa hề biết gì về tiếp thị", "không có ý tưởng về công nghệ" và "chồng chất gian truân về vốn đầu tư". Tất nhiên khi đó, ông lại có một tài năng gặt hái được từ khoảng thời gian làm thầy giáo dạy tiếng Anh tại TQuốc: kĩ năng phát hiện và nuôi dưỡng, phát hành khả năng. Ông chủ của một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất hành tinh tin rằng khả năng này đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc biến Alibaba thành một tổ chức thương mại điện tử vững mạnh có giá hàng tỉ đô la Mỹ như bây giờ.

"Đa số thời điểm của tôi bỏ ra ra để kiếm tìm tài năng, tẩm bổ và thúc đẩy để họ tạo ra năng lực của bản thân trong AliGroup. Niềm kiêu hãnh lớn nhất của tôi chẳng phải là mô phỏng buôn bán của tổ chức, mà là hệ thống phân cấp kĩ năng, cơ cấu công ty và sự sản xuất văn hóa đơn vị", Jack Ma chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, trong gần hai thập niên, Alibaba luôn cố gắng để kiếm tìm và phát hành tài năng. Giờ đây, ông tin rằng hàng ngũ quản lý đầy tài năng của tổ chức đã chuẩn bị trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế hệ mới, tự tin phụ trách trách nhiệm và tiếp diễn phát hành công ty.

Tuần trước, Jack Ma đã công bố chiến lược về hưu ở tuổi 54, rời ghế chủ tịch Alibaba tham gia năm 2019 để dường chỗ cho Daniel Zhang, 46 tuổi, tổng giám đốc hiện giờ. Daniel Zhang gia nhập đại gia đình Alibaba trong khoảng năm 2007 với nhân cách giám đốc nguồn vốn mảng thương mại điện tử Taobao thuộc Alibaba.

Ngay từ những ngày đầu, Jack Ma đã nhận thấy ở Daniel Zhang nhị kĩ năng mà ông luôn kiếm tìm: một tư duy có chuỗi hệ thống và một lí trí thức giấc táo. Ông tin rằng đây là nhì nhân tố cần thiết để dẫn dắt doanh nghiệp tiến tới thắng lợi.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất trái đất, Jack Ma và 17 đồng sáng lập của Alibaba thường được nhắc tới như những nhà chỉ huy buôn bán khả năng, nhưng ông lại tin rằng công ti sẽ còn thành công hơn nữa trong tương lai với thế hệ chỉ đạo kế nhiệm.

"Chiến thắng mà Alibaba làm được ngày hôm nay chẳng hề là thành công của riêng tôi, mà là thành công của cả nhóm quản lý và tổng thể viên chức công ti".

Jack Ma luôn tin rằng: "Sẽ có những người trẻ tuổi hơn, khả năng hơn chúng tôi xuất hiện. Việc độc nhất chúng tôi cần khiến là cho họ thời điểm, và rồi cam kết họ sẽ tạo nên những thắng lợi mới". 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city