Hotline
0938 696 012

Lề thói cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn tác động tới êm ấm gia đình

15:30

Ngày nay, những viên chức văn phòng không chỉ được đòi hỏi xong xuôi nhiệm vụ trong 8 tiếng tại công sở, mà khi về nhà vẫn có thể tiếp diễn công việc. Thậm chí, một vài công ti còn tỏ ra động viên, xem đó là thể hiện của một nhân viên năng nổ.

Vì lí do vậy mà hình ảnh một dân văn phòng điển hình là luôn cầm theo điện thoại thông minh hay laptop ngay cả khi ở nhà, với tâm thế check mail công tác bất cứ lúc nào.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Đây phải chăng là thói quen của người đạt được mục tiêu?

Dĩ nhiên, theo tìm hiểu vừa qua của phó giáo sư William Becker trong khoảng ĐH Virginia Tech (Hoa Kỳ) thì việc luôn mang tâm lý chờ nhận email công tác sẽ gây ra ảnh hưởng cực kỳ thụ động. Ảnh hưởng ở đây không chỉ lên chính sức khỏe của bạn dạng thân, mà còn cho cả những người bao quanh, mà chi tiết là gia đình.

Các nhà kỹ thuật đã dò la trên 142 tự nguyện viên và một số thành viên trong gia đình của từng người. Kết quả đưa ra danh sách rằng ngay cả khi nhân viên không thực thụ mang việc về nhà, chỉ cần cảm giác, tâm thế hy vọng email đến bất kỳ lúc nào cũng đủ để gây găng và lúng túng rồi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Câu trả lời là... KHÔNG

Lí do là bởi thời điểm ở nhà chẳng phải là thời gian trống, mà gần như bạn nào trong chúng ta cũng đều luôn có những "nhiệm vụ" và "vai trò" riêng trong mái ấm. Khi đã mang việc công sở về nhà, dù chỉ là ở mức mong ngóng email, thì chính là bạn đang rút đi quỹ thời điểm cho việc thi hành các nghĩa vụ mái ấm.

Điều đó sẽ gây gổ bít tất tay cho cả nhì phía. Viên chức dù đã tan giờ khiến cho nhưng vẫn luôn cảm thấy chưa thể chấm dứt ngày khiến cho việc, còn những người nhà của họ sẽ khó tính khi họ không xong xuôi tốt vai trò của chồng/hoàng hậu/cha/mẹ/con cái trong mái nhà.

Khác biệt, lề thói không tốt này lại thường được "ngụy trang" thành công cụ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, đáp ứng được rộng rãi việc hơn khi tiếp tục khiến việc tại gia. Đương nhiên ý nghĩ đó về cái gọi là "ngày làm cho việc linh hoạt" thực tiễn lại thường trở thành "ngày làm cho việc vô tận", khi loài người không còn phân biệt được đâu là ranh ma giới giữa thời điểm đi khiến cho và khi nghỉ ngơi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 3.

Bạn và người nhà không dễ dàng mà cảm thấy vui miệng khi mọi khoảng thời điểm trong một ngày đều biến thành "giờ đi làm cho"

Với việc bị căng thẳng và sốt ruột kéo dài, hẳn bạn nào trong chúng ta cũng nắm bắt sức khỏe tư nhân sẽ dễ hư nhược, từ đó kéo theo hiệu suất công tác giàm, và tệ hơn nữa là rạn vỡ các mối quan hệ trong gia đình. Hậu quả như thế thì hoàn toàn trái ngược với những ích lợi được diễn tả.

Theo Becker để không rơi tham gia tình cảnh trên, các đơn vị nên đề ra chế độ không tạo động lực viên chức đem công việc về nhà. Trong trường thích hợp công tác đặc biệt mà việc check email ngoài giờ là khó tránh, thì cũng cần thiết lập kế hoạch khung giờ cố định mà viên chức có thể xem và phản hồi.

Còn đối với viên chức - là người chịu ảnh hưởng trực tiếp - thì cũng nên hạn chế giễu tối đa việc sử dụng triệt để thời gian ở nhà để khiến việc công sở. Ví như yêu cầu công việc phải thế thì cũng cần xác định các sườn giờ chi tiết, và xem đó chính là thời gian khiến việc, nhằm giảm lo âu cho bản thân và chiếm được sự thấu nắm bắt từ các thành viên khác trong gia đình.

song song, Becker khuyên rằng chúng ta còn có thể tập luyện "chánh niệm" bằng các biện pháp như thiền để kéo tâm não về với những gì diễn ra trong hiện tại. Tức khi chúng ta ở nhà, thì tâm trí sẽ thực thụ ở nhà cùng với mọi thành viên trong mái ấm, nhân tố ngược lại với lề thói "lướt" mail.

Nguồn: Science Daily

Theo K

Helino


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city