Hotline
0938 696 012

Mỹ -Trung xung đột thương nghiệp, cá tra vietnam hưởng lợi cả nhị hoạt động mua bán

21:30

Theo phân tích của các chuyên gia Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), xuất khẩu cá tra của Việt Nam có thể thừa hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung.

Chi tiết, BVSC cho rằng, trận chiến thương mại Mỹ-Trung không xong xuôi nóng lên với việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên gói hàng hóa mới của nhau kể trong khoảng ngày 24/09/2018 đang mang đến thời cơ cho những quốc gia trong vai trò xuất khẩu các mặt hàng thay thế sang cả nhì thị trường bao la và tiềm năng này. 

Mỹ -Trung xung đột thương mại, cá tra Việt Nam hưởng lợi cả hai thị trường - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá tra của vn có thể được hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. (ảnh minh họa: KT)

Ngành thuỷ sản của vietnam mà tiêu biểu là item cá da trơn được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn trong khoảng xung bỗng thương nghiệp Mỹ-Trung nếu như như biết hiểu cơ hội.

Chi tiết, trong gói tấn công thuế của Tổng thống Donald Trump, các item thuỷ sản du nhập từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế là 10%. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc choán gần 45% tổng trị giá nhập cảng cá làm thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra, basa chỉ chiếm gần 25%.

Diễn biến này tạo dựng ra thời cơ cho Việt Nam tăng nhanh xuất khẩu cá làm thịt trắng (cá tra, cá basa) sang Mỹ để tranh giành phân khúc sụt giảm trong khoảng cá rô phi của TQuốc.

Về phía Trung Quốc, năm 2017 là lần đầu tiên China vượt Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá tra của vietnam. Ngoài ra đó, thị hiếu của người tiêu dùng TQuốc đối với item cá tra đang ngày một tăng cao.

Mặc dù các vật phẩm thuỷ sản mà Mỹ xuất khẩu tham gia China đang bị áp thuế trả nủa chẳng hề là các mặt hàng thế mạnh của vn như tôm hùm, ngao, cua… nhưng việc giá các mặt hàng này tăng lên do thuế có thể sẽ khiến cho người tiêu dùng Trung Quốc phải cân nhắc hơn trong việc lựa chọn các vật phẩm thay thế khác, trong đó có thể có cá tra của vietnam.

Tương tự, "nhìn tầm thường nếu như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, xuất khẩu cá tra của vn có phổ biến cơ hội để tăng nhanh sang cả nhì thị trường này. Liên kết với yêu cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa mới đây về việc công nhận cá tra của Việt Nam đạt yêu cầu xuất khẩu sang Mỹ sẽ là những tin tức mang tính hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra"- BVSC phản hồi.

Theo cập nhật của Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn, xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đạt 1,38 tỷ đô la, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúc trước, sau một thời gian phải dường lại vị trí số 1 cho TQuốc, từ 04 tuần 7 năm nay, Mỹ đã quay về là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Theo Bộ Công Thương, trong 7 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt giá trị 259,4 triệu đô la Mỹ (tăng 18,3% so cùng kỳ 2017). Với giá trị như trên, Mỹ là thị trường lớn nhất của cá tra vietnam trong 7 04 tuần đầu năm và chỉ cao hơn 1 chút so với hoạt động mua bán đứng 2 là TQuốc (258,3 triệu USD). thuộc vị trí số 3 là EU với 134,1 triệu đô la./.

Theo PV

VOV


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city