Hotline
0938 696 012

Nguồn cội ban đầu vụ cần trục rơi xuống tuyến đường ở Thủ đô làm cho 1 người tử chiến tại chỗ

02:02

Do tuột cần trục hệ thống sàn phục vụ thiết kế vách kính

Sáng 28/9, Chủ tịch UBND huyện Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã có tin tức về vụ tai nạn công huân xảy ra tại tòa tháp xây đắp Trọng tâm thương mại và văn phòng cho thuê (lô đất 4.6 các con phố Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân).

Theo đó, khoảng 18h ngày 27/9 đã xảy ra vụ tai nạn công huân tại tòa tháp xây dựng này làm cho chết 1 người và 1 người bị thương.

Chỉ huy UBND Thị xã thông tin , qua kiểm tra thực tiễn cho thấy, nhà cửa do Công ti TNHH xuất nhập cảng và đầu cơ Sao Mai (liên hệ: Kim Mã Thượng, phường Cống Vị- Ba Đình- Thủ đô ) làm cho nhà đầu tư.

Nguyên nhân ban đầu vụ cần trục rơi xuống đường ở Hà Nội khiến 1 người tử vong tại chỗ - Ảnh 1.

Hiện trường tại tòa nhà.

Nhà thầu phụ xây cất lắp kính mặt ngoài là Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần thương mại phát hành công nghệ Hà Nội mới DHP (liên hệ: tổ 3 Trần Phú, huyện Hoàng Mai, Hà Nội).

Tòa tháp được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 36/GPXD Ngày 26/6/2013 với quy mô 16 tầng, 2 tầng hầm; hiện đã kiến tạo hoàn thành phần thô và đang trong thời kỳ kiến tạo hoàn thành, lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Nguyên nhân ban đầu vụ cần trục rơi xuống đường ở Hà Nội khiến 1 người tử vong tại chỗ - Ảnh 2.

Phần tin tức trên bảng phía bên ngoài tòa tháp đã bị bóc gỡ.

Ngày 27/9, theo tiến độ kiến tạo của dự án, một vài công nhân được phân công lắp kính mặt ngoài tầng 5,6,7 của tòa nhà.

Thời kỳ lắp kính, các người lao động sử dụng hệ thống Gondola (sàn làm việc chuyên dụng trên cao) từ tầng 16 để chuyển động phía ngoài tòa nhà.

Đến khoảng 18h cùng ngày, khi lắp kính tới tầng 7, người lao động thấy đến giờ nghỉ nên yếu tố khiển để sàn thao tác xuống tầng 6 cho quần chúng xuống thì bất ngờ cần trục bên trái của Gondola tuột ra khỏi phòng ban đối trọng rơi trong khoảng tầng 16 xuống mặt đường Lê Văn Lương vào đầu chị Dương Thị Hằng (SN1987, quê Bắc Ninh, đang nhân tố khiển xe máy BKS: 99R1-6939), khiến cho người phụ nữ này ngã xuống đường tử trận tại chỗ.

Trong khi, cần trục này rơi trúng tham gia phần cẳng tay của ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1956; Thủ đô) đang điều khiển xe máy BKS 30K4-0255, lưu thông trên đường Lê Văn Lương hướng đi Láng Hạ.

Ông Cường bị xây xát bầm tím ở nhì bên cẳng tay và được cấp cứu tại Bệnh viện Đống Đa (Thủ đô). Hiện nạn nhân đã được xuất viện.

Chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân nêu rõ, nguồn gốc vụ tai nạn ban đầu được xác định do phòng ban giữ của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc kiến thiết hạng mục vách kính tại tòa tháp bị bật khỏi địa điểm và rơi xuống đường giao thông.

Ngay sau khi thu được tin tức, UBND huyện đã chỉ đạo các tập đoàn công dụng Công an huyện, UBND phường, Công an P. Nhân Chính xuống ngay hiện trường hiểu tình hình, đưa người bị thương đi cấp cứu, phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường...

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Xuân bắt đầu thu thập tài liệu chứng cớ, làm rõ khởi thủy vụ việc và giải quyết những người có can hệ theo luật pháp của quy định.

Theo ghi nhận của PV, trong sáng 28/9, hàng ngũ công dụng, công an đang bắt đầu khám nghiệm, kiểm tra tại tòa tháp. Toàn cục cửa tham gia công trình được đóng chặt và trên phần bảng thông tin về công trình tổng thể nội dung về chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng, giám sát đã bị xé bỏ.

Trạng sư cho rằng cần sớm khởi tố vụ án

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Công Thành (Hà Nội) nghĩ là, với hậu quả chết người xảy ra thì tập đoàn dò la cần sớm khởi tố vụ án để khiến rõ nghĩa vụ.

Theo luật sư Thành, với hình ảnh của tin báo lưu lại cho thấy, tòa tháp đang thành lập ko phải có lưới che giấu. Do đó, việc này có dấu hiệu vi phạm luật pháp về điều hành an ninh công sức trong thiết kế, xây đắp tòa tháp.

Luật sư chỉ rõ, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả hiểm nguy được quy định tại Vấn đề 298 BLHS 2015 (sửa đổi năm 2017).

Ví như công ty dò xét xác định đúng đắn và khởi tố theo tội này thì người phạm tội có thể bị phạt tiền trong khoảng 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt làm mới không giam cầm tới 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm tùy theo chừng mực, tính chất.

Vị trạng sư nhìn nhận, căn cứ vào kết quả khảo sát, tập đoàn chức năng sẽ xác định bổn phận chi tiết thuộc về chủ đầu tư, doanh nghiệp thi công, tổ chức giám sát kiến thiết, nhà thầu hay tư nhân chi tiết, cùng lúc, người tội lỗi sẽ bị khởi tố và ngoài chịu trách nhiệm hình sự còn phải chịu nghĩa vụ dân sự cho mái ấm nạn nhân.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city