Hotline
0938 696 012

Nguyên nhân nhà băng đồng loạt rao bán tài sản khủng

18:32

Những ngày qua hot lên chuyện Công ty Điều hành của cải của các tổ chức nguồn hỗ trợ vn (VAMC) và các ngân hàng (NH) thương nghiệp nhất loạt rao bán nợ xấu, cốt yếu là bất động sản (bất động sản) với trị giá của cải lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng.

Việc tăng tốc bán nợ xấu nhờ tham gia tính chất pháp lý bán tài sản đảm bảo đã thông thoáng hơn, cùng với đó là bệ đỡ thị trường bất động sản đang bình phục. Tuy vậy, việc bán nợ xấu vẫn không phải trót lọt.

Dồn dập bán của cải khủng

NH Sacombank vừa rao bán hàng loạt khu đất, công trình bất động sản trị giá lên tới hơn 20.000 tỉ đồng. Nổi trội nhất là công trình Khu kĩ nghệ Phong Phú ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, có quy mô lên tới 134 ha với Mức giá 7.600 tỉ đồng. Kế tới là công trình khu cư dân Bình Trị Đông được rao bán với giá khởi điểm 6.698 tỉ đồng; công trình khu nhà ở thị trấn Long Bình, thị xã 9, TP.HCM có giá chào bán 1.815 tỉ đồng; công trình khu dân cư xã Bình Thủy ở TP Cần Thơ giá 4.565 tỉ đồng.

Dường như, NH này cũng rao bán nhiều khu đất có giá trị cao tại trung tâm TP.HCM. Điển hình như lô 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thị xã 1 với diện tích khoảng 800 m2, giá khởi điểm lên tới 811 tỉ đồng, tương đương hơn 1 tỉ đồng/m2.

Không đứng ngoài cuộc, trong cuộc đua bán nợ xấu, NH Agribank đã cùng với VAMC tăng mạnh đấu giá, phát mại các dự án BĐS là tài sản bảo đảm cho các khoản mượn tại NH. Ngay trong tháng 9 này, nhị công ty này sẽ thành lập hơn 10 cuộc chiến giá với tổng giá trị chào bán khởi điểm lên đến 470 tỉ đồng.

Trong đó có phổ thông của nả có giá trị như quyền dùng đất ở thị trấn Phú Hữu, thị xã 9, TP.HCM với giá khởi điểm 96,23 tỉ đồng; đấu giá tài sản bảo đảm của Công ti Liên doanh Life Pro Việt Nam bao gồm tổng thể nguyên phụ liệu, máy móc, công trình với giá khởi điểm là 257,4 tỉ đồng.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, các NH đang tận dụng rất khả quan thời gian thị trường bất động sản đang bình phục để tăng cường bán các tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Qua đó, một mặt tính thanh khoản tăng thêm, mặt khác sẽ được giá cao hơn.

“Ngoài ra, việc giải phóng được các khoản nợ xấu giúp NH hoàn nhập các khoản dự phòng, giúp lãi tăng thêm. Từ đó giúp các NH ghi điểm trước đại hội cổ lỗ đông thường niên sắp đến và dễ được các cổ đông duyệt các kế hoạch buôn bán xung yếu” - ông Hiển phân tích.

Lý do ngân hàng đồng loạt rao bán tài sản khủng - Ảnh 1.

VAMC rao bán công trình Saigon One Tower (tuyến đường Tôn Đức Thắng, huyện 1, TP.HCM) với giá hơn 6.000 tỉ đồng . Hiện công trình mới chỉ xong một phần thô và ngưng xây đắp đã lâu nên bị xuống cấp . Ảnh: PM

Làm cho sống lại phổ quát bất động sản bỏ hoang

NH Nhà nước cho nhân thức sau một năm khai triển Quyết nghị 42/2017 của Quốc hội về giải quyết nợ xấu, ngành nghề NH đã thắng lợi trong việc xử lý và bán đấu giá rộng rãi của cải lớn tồn đọng đa dạng năm. Có những khoản phổ biến năm không xử lý được đồng nào, nay đáp ứng được trên 90%.

Khác biệt là các của cải bảo đảm là bất động sản bao năm bị bỏ trống, dãi nắng dầm mưa do vướng mắc về cơ chế, gây vung phí nguồn lực cho xã hội. Tiêu biểu là việc VAMC giải quyết chiến thắng các của cải đảm bảo đắp chiếu chờ cơ chế trong phổ biến năm. Riêng năm 2017 và tám tháng đầu năm nay, VAMC đã xử lý được 48.017 tỉ đồng, gần bằng tổng giá trị giải quyết nợ của cả bốn năm lúc trước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chợ TP.HCM, việc các NH tăng cường bán nợ xấu là do Quyết nghị 42 của Quốc hội đã tạo hành lang pháp lý rất dễ ợt để các NH chủ động xử lý nợ xấu.

“Khác lạ, các NH thương nghiệp được phép xử lý của cải đảm bảo đã thế chấp vay vốn NH và nếu tài sản này không có mâu thuẫn, đang chấp hành án thì NH có thể xử lý thu hồi nợ. Nhân tố này giúp các NH thuận tiện giải quyết với tốc độ cao của cải đảm bảo để thu hồi nợ, từ đó giảm nợ xấu” - ông Minh nói.

Vẫn còn gặp gỡ không dễ dàng

Mặc dầu làm được các kết quả khả quan trong việc bán nợ xấu, giải phóng cục máu đông cho dòng vốn nguồn vốn vay nhưng VAMC và các NH cũng đang rất nặng nhọc khắc phục một lượng lớn số tiền phải thanh toán xấu đang còn tồn đọng.

ví dụ, VAMC và BIDV Hội chợ Phú Tài phê chuẩn Tổ chức kinh doanh Đấu giá Lam Sơn đã rao bán đấu giá của cải là toàn cục số tiền phải thanh toán của Công ti Thuận Thảo Nam Sài Gòn (công ti của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng Phú Yên ổn”) và 95 khách hàng cá nhân.

Mức giá cho phiên đấu giá trước tiên là 1.208 tỉ đồng, đúng bằng dư nợ gốc của đội ngũ khách hàng Thuận Thảo. Tuy nhiên, quá thời hạn đạt yêu cầu và nộp tiền cọc nhưng không một doanh nghiệp, tư nhân nào nhập cuộc chứng nhận. Tương tự, buổi đấu giá trước tiên coi như ế ẩm, nguồn gốc có thể tầm giá đưa ra đấu giá không lôi cuốn.

Tổng Giám đốc VAMC Đoàn Văn Thắng công nhận việc thu hồi nợ xấu tiến triển khá tốt. Tất nhiên, hoạt động mua bán có muôn hình vạn trạng, phụ thuộc tham gia nhiều yếu tố như chất lượng số tiền phải thanh toán, giá cả chào bán. Vì vậy VAMC có khi chỉ đấu giá một lần là bán được tài sản nhưng cũng có của cải phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có người dùng.

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh Thanh tra giám sát NH Nhà nước, cũng cho nhân thức dù rằng công việc cơ cấu lại chuỗi hệ thống các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ gắn với giải quyết nợ xấu trong thời gian qua đã thực hiện được kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn còn sống sót những gian nan, vướng mắc. Một trong những vướng bận rộn lớn nhất là chưa có thị trường trao đổi nợ thật sự chuyên nghiệp, dẫn tới việc mua bán nợ xấu chưa thật sự nở rộ, các vụ mua bán lớn chưa nảy sinh phổ quát.

Sẽ giải quyết 140.000 tỉ đồng nợ xấu đã sắm

VAMC vừa cho nhân thức trong năm nay sẽ giải quyết 35.504 tỉ đồng nợ xấu và đến năm 2022 sẽ giải quyết tối thiểu 140.000 tỉ đồng nợ xấu đã tậu. Các số tiền phải thanh toán xấu bây chừ thường có dĩ nhiên của nả bảo đảm là BĐS.

Chủ đầu tư ban sơ khi triển khai dự án tới nay đã không còn nguồn lực để duy trì mới nảy sinh nợ xấu. Với các tài sản này, giả dụ không thu giữ, không phát mại để chuyển cho chủ đầu tư mới thì hầu hết tài sản sẽ nằm yên ổn, không có tiền để triển khai tiếp, gây phí phạm nguồn lực. Cho nên, các NH là chủ nợ sẽ đứng ra thu giữ, phát mại để thu hồi vốn rồi tiếp tục tái đầu cơ.

Theo NH Nhà nước, tới cuối tháng 6-2018, hệ thống đơn vị tín dụng đã xử lý được 138.290 tỉ đồng nợ xấu xác định theo Quyết nghị 42.

Theo Phương Minh

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city