Hotline
0938 696 012

Những bất ổn trên thị trường bất động sản bây chừ | MuaBanNhaDat

23:00

Cảnh báo rộng rãi bất ổn trên thị trường bất động sản hiện thời

Mới đây, HoREA đã công bố công bố diễn biến hoạt động mua bán địa ốc Tp.HCM và cảnh báo thực trạng giảm tốc tại nhiều thị phần trong nửa đầu năm 2018.

Chi tiết, trên địa bàn Tp.HCM, tổng nguồn cung vật phẩm nhà đất của các dự án trong 2 quý đầu năm giảm tới 44,5%. Trong đó, phân khúc dân gian sụt giảm đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung), thị phần trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% nguồn cung), phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm đoạt 41,8%).

Đây chính là bộc lộ lệch pha cung - cầu. Bởi khi hoạt động mua bán cân bằng và vững bền, thị phần dân gian sẽ phải chiếm đoạt tỷ lệ lớn nhất, phân khúc trung cấp và cao cấp choán tỷ trọng gầy.

Hình như đó, hoạt động M&A bất động sản cũng sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được ưng ý.

Hiệp hội cũng bày tỏ lo lắng về việc thị trường bất động sản hiện thời bị lệch lạc trước tác động của cơn sốt đất ảo. Từ đầu năm 2017 tới bốn tuần 6/2018, trên địa bàn Tp.HCM đã có 2 đợt sốt giá ảo đất nền và xuất hiện hiện tượng phân lô phi pháp đất nông nghiệp tại vài huyện quận vùng ven.

nhung bat on tren thi truong bat dong san hien nay

Thị trường địa ốc Tp.HCM được cho là chưa tạo ra bền vững và minh bạch.

Một vấn đề khác là thị trường BĐS hiện giờ cũng đang sinh tồn một phần không bé nguồn đầu tư tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển vào đầu cơ buôn bán BĐS với đa dạng không may tiềm ẩn. Các đơn vị buôn bán BĐS làm ăn chân chính cũng nản lòng khi môi trường buôn bán chưa lành mạnh, không sáng tỏ, vẫn còn tín hiệu "ích lợi hàng ngũ", "chủ nghĩa tư phiên bản thân hữu", việc tiếp cận vốn, nguồn lực đất đai bị cản trở...

Hoạt động mua bán BĐS đang thiếu bền vững?

HoREA đánh giá, những bất ổn cũng như hiện tượng giảm tốc của thị trường là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc Sài Gòn đang phát triển thiếu vững bền, cần sự giám sát, cảnh báo thận trọng trong thời gian đến.

Dù rằng vậy, Hiệp hội vẫn nghĩ rằng chưa thể sinh ra bong bóng BĐS dù thực tiễn đã có phổ thông tổ chức lên kế hoạch ứng phó trước những diễn biến xấu có thể xảy ra trong thời điểm tới.

Theo Giám đốc điều hành một công ty trả lời đầu tư BĐS có hội sở tại quận 3, địa ốc Sài Gòn nói riêng và cả Việt Nam nói thông thường đang thiếu phổ biến nhân tố để tạo nên một thị trường mạnh bạo.

Những nhân tố quan trọng mà vị này nêu ra gồm: người dùng, người bán hiểu nhân thức và được giải đáp kỹ; sản phẩm đúng nhu cầu; chủ đầu tư có thông tin đúng; nhà đầu tư kiếm được hưởng nhuận một bí quyết minh bạch.

Ông cũng nghĩ rằng hoạt động mua bán bất động sản vn chưa thể giải quyết được gần như những yếu tố này và hoạt động mua bán đang tạo ra thiếu bền vững và chưa lành mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city