Hotline
0938 696 012

Tại sao TP Hạ Long thiêu hủy tàu bán hàng rong trên vịnh?

20:01

Theo số liệu của UBND TP Hạ Long, năm 2017 , số tàu bán hàng rong trên vịnh bị thiêu hủy khoảng 40 chiếc. Chỉ trong tám bốn tuần đầu năm 2018, số tàu bị thiêu hủy lên đến 50 chiếc.

“Tàu bán hàng rong khiến cho xấu Hạ Long”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Quang quẻ Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long , cho biết trong sáu tháng đầu năm 2018 có 2,15 triệu du khách du lịch vịnh Hạ Long, trong đó 1,45 triệu là người nước ngoài. Tình trạng các tàu bè bán hàng rong bám theo tàu chở khách tham quan để chào mời khách tậu hàng diễn ra thường xuyên. Không ít lần du khách than phiền bị thuyền bán hàng rong ép tìm hàng với giá cao. Thậm chí có trường hợp du khách đưa tiền mệnh giá lớn nhưng chủ thuyền không trả lại tiền thừa mà nổ máy bỏ chạy.

Cho nên, trong khoảng năm 2017 thức giấc Quảng Ninh có chủ trương cương quyết dẹp bỏ tệ nạn trên bằng cách tịch thu và thiêu hủy tàu bè vi phạm. “Việc khiến cho này cần được TP Hạ Long chấp hành quyết liệt để giữ giàng hình ảnh đẹp của TP trong mắt du khách” - ông Huy khẳng định.

Tại sao tỉnh không thanh lý số tàu vi phạm nhưng mà thiêu hủy? Ông Huy giải thích: Đa số tàu thuyền bị bắt giữ đều không có hồ sơ. Khi bị nhóm tính năng vây bắt, không ít chủ tàu bè vi phạm tuyên bố nếu như thu giữ tàu này họ sẽ sắm tàu khác. Mặt khác, loại tàu này rất gầy, cư dân làng chài sẽ không mua để dùng. Nếu như thanh lý thì chỉ có những người bán hàng rong trên vịnh tìm lại và họ sẽ tái phạm.

“Rất nhiều chủ tàu vi phạm không đến kiếm được, dù nhóm chức năng đã ra lên tiếng mời chủ chiếm hữu tới làm việc trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu thiêu hủy. Lên tiếng này được đăng trên cổng tin tức điện tử của TP và của tỉnh giấc. song song đăng tin trên truyền hình TP và phát sóng mỗi ngày trong 15 ngày kể trong khoảng khi ra công bố” - ông Huy nói thêm.

Vì sao TP Hạ Long thiêu hủy tàu bán hàng rong trên vịnh? - Ảnh 1.

Những chiếc tàu để quá 15 ngày sẽ bị tổ chức chức năng tiến hành thiêu hủy. Ảnh:  CÙ HIỀN

UBND TP Hạ Long có làm đúng luật?

Theo luật sư (LS) Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Thủ đô), phương pháp giải quyết của Quảng Ninh là chưa ổn. bởi đối với việc giải quyết tang chứng, phương tiện hết thời hạn bị nhất thời giữ thì Nhân tố 17 Nghị định 115/2013 luật pháp: Giả dụ người vi phạm không tới nhận mà không có nguyên do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định nhất thời giữ phải thông báo chí ít nhì lần trên công cụ thông tin mọi người của trung ương hoặc địa phương nơi lâm thời giữ tang chứng, dụng cụ. song song niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền nhất thời giữ.

Trong thời hạn 30 ngày kể trong khoảng ngày công bố, giả dụ người vi phạm không đến kiếm được thì người có thẩm quyền phải ra quyết định trưng thu vật chứng, công cụ vi phạm hành chính để xử lý theo qui định tại Vấn đề 82 Luật Giải quyết vi phạm hành chính và các pháp luật khác của qui định.

Cụ thể, LS Nguyễn Hồng Thái (Đoàn LS TP Hà Nội) cho nhân thức theo Yếu tố 82 Luật Giải quyết vi phạm hành chính thì tàu của những người bán hàng rong không thuộc trường phù hợp phải nộp vào ngân sách nhà nước, cũng không thuộc trường phù hợp phải chuyển ủy quyền công ty quản lý nhà nước chuyên ngành nghề để điều hành… Vì vậy, tổ chức có thẩm quyền phải thuê tổ chức bán đấu giá để chấp hành việc bán đấu giá. Trường phù hợp không thuê được tổ chức bán đấu giá thì xây dựng hội đồng để bán đấu giá, chứ không được phép tiêu hủy.

Tương tự, “chỉ sau 15 ngày hoàn thành thủ tục và thông báo trên các dụng cụ truyền thông, TP Hạ Long đã ra quyết định tiêu hủy là không đúng với quy định của pháp luật” - LS Thái nói.

Theo Cù Nhân từ

Quy định TPHCM


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city