Hotline
0938 696 012

Tâm tư của người trong cuộc về khủng hoảng vốn đầu tư: Khi thua lỗ 99,9%, thứ bạn mất đi không chỉ là tiền

09:30

Ngày 1/9 vừa qua, Barry Popik chiếm được 1 tấm séc giá trị 35,98 USD. Đó là đa số những gì còn lại của khoản đầu cơ 25.000 USD mà anh đã rót vào cũ kĩ phiếu ưu đãi của Lehman Brothers 04 tuần 2/2008. Nhưng tiền chẳng phải là đầy đủ. Đối với Popik và vô thiên lủng các nhà đầu tư khác đã rơi vào tình cảnh gần giống, niềm tin tham gia sự công bằng của thị trường tài chính đã tan vỡ tan.

Popik, người sống tại hạt Organe, bí quyết thị trấn New York khoảng 60 dặm về phía Bắc, là 1 nhà từ điển học rất kính trọng. Ông đã biên soạn cuốn tự điển trực tuyến giải thích nguyên cớ của những từ như "hot dog" và "the Big Apple".

Ngày 12/2/2008, Lehman tạo ra 1,65 tỷ đô la Mỹ cũ rích phiếu khuyến mãi, với giá 25 đô la Mỹ/cũ kĩ, mức lợi tức hàng năm là 7,95%, có thể trả theo quý. Popik nói với người môi giới của chính mình rằng trên hết ông muốn giữ cho tiền tài bản thân mình an toàn.

Popik đã được thừa kế cổ hủ phiếu Lehman Brothers, nhưng người môi giới thôi thúc ông đổ thêm tiền vào Lehman, nói rằng đó là 1 khoản đầu cơ bình yên. Ở thời điểm đó chẳng có ai nghi ngờ về lời khuyên này. Chỉ sau đó 2 tuần, Lehman công bố đạt thu nhập kỷ lục gần 60 tỷ đô la và lãi ròng hơn 4 tỷ đô la cho năm tài khóa 2007.

"Bạn nghĩ là mình đang đầu tư vào 1 công ti phát triển và khoản đầu tư đó có thể bảo kê gia đình bạn", Popik nhớ lại. "Trong đó có phần tiền tài phụ thân mẹ tôi, thậm chí cả của ông bà tôi, và đó sẽ là tiền tài các con tôi, cháu tôi. Tôi chỉ muốn bình yên".

Tháng 5 và tháng 8/2008, Popik kiếm được tổng cộng 990 đô la Mỹ tiền chia cổ hủ tức từ Lehman. Nhưng ngày 14/9/2008, Lehman tuyên bố vỡ nợ. Cổ hủ phiếu này chẳng bao giờ trả cũ kĩ tức nữa và tất cả mất 100% giá trị chỉ trong nháy mắt.

Popik sắm số cũ kĩ phiếu này bằng tài khoản nghỉ hưu tư nhân (IRA), và theo luật của Sở thuế vụ Hoa Kỳ, ông thậm chí không được ghi giảm số lỗ này trong thu nhập.

Sau nhiều năm theo đuổi vụ kiện được chủ xướng bởi các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác, những người nỗ lực tìm kiếm chút tiền bù đắp cho những gì đã đánh mất ở Lehman, Popik thu được tấm séc nói trên. 36 đô la thậm chí chỉ bằng một phần rất tí hon so với khoản phí môi giới mà ông đã trả khi sắm cũ rích phiếu Lehman.

"Tôi muốn dựa vào những lời nhắn nhủ nhiều năm kinh nghiệm từ cố vấn vốn đầu tư tư nhân để đưa ra các quyết định tài chính", Popik nói. Nhưng ông cay đắng nhìn thấy rằng chuỗi hệ thống tài chính dịch vụ các nhà băng chứ không phải người dân, với các chỉ huy Lehman hưởng thụ những khoản lương thưởng triệu đô mà không bị trừng trị khi Lehman vỡ.

Popik không phải là 1 gã khờ về nguồn vốn, ông có cả bằng luật và bằng kinh tế, cùng lúc cũng nhận thức được những mặt trái của chủ nghĩa tư phiên bản, nhưng những người để cho 1 viên chức môi giới định hình nghĩ suy của bạn dạng thân về sự bình an nguồn vốn dựa trên những số liệu xinh tươi của Lehman như Popik là 1 câu chuyện tiêu biểu thường thấy.

Nguồn gốc là vì mọi người thường phản ứng thái quá với các tin tức dễ thấy và đặt hy vọng quá cao so với thực tại, theo Andrei Shleifer, giáo sư kinh tế tại ĐH Harvard và là đồng tác giả của cuốn sách mới xuất phiên bản viết về khủng hoảng tài chính 2008 có tựa đề "A Crisis of Beliefs: Investor Psychology and Financial Fragility" (tạm thời dịch: Khủng hoảng niềm tin: Tâm lý chủ đầu tư và sự mỏng manh về tài chính).

"Khi tôi hỏi bạn có bao nhiêu người Ireland có mái tóc màu đỏ, bạn trả lời là 30% hoặc hơn, nhưng thực tiễn chỉ có 10%. Tương tự, bạn đoán chí ít 1/3 hoặc thậm chí người ấy dân số Florida là hơn 65 tuổi, nhưng thực tiễn con số là 20%".

"Hy vọng của nhà đầu tư về lãi mà các sản phẩm đầu tư tài chính đem đến trong tương lai dựa trên 12 bốn tuần gần nhất cũng vậy. Giả dụ thị trường bình ổn và giá liên tiếp tăng, người ta nghĩ ngay rằng đó cũng là tín hiệu cho thấy 1 mai sau bình ổn, bởi vậy dẫn tới bình chọn quá thấp các không may và kỳ vọng quá cao về lãi".

Kết quả là càng cảm thấy an ninh với khoản đầu cơ của mình thì bạn càng bị sốc nặng như thua lỗ ập đến.

Cuộc khủng hoảng tài chính cũng đem đến một bài học đắt giá: nhân tố tồi tệ xảy đến với người tốt khi mà người tồi tệ lại thừa hưởng vấn đề tốt. Những chỉ đạo của nhân loại vốn đầu tư giữ được khối tài sản đẩy đà của họ, khi mà rộng rãi người tin yêu tham gia họ lại phải gánh những khoản thua lỗ có thể đổi mới cả cuộc đời. Nhân tố này vi phạm 1 nguyên tắc cơ bản mà các chủ đầu tư luôn tin yêu: đầu tư là 1 trò chơi công bình.

Ở thời điểm hiện nay, Popik vẫn sở hữu một số cũ rích phiếu có chia cũ rích tức nhưng ông không tin có thứ gì thực thụ bình an. "Chẳng có ai đứng về phía bạn, không có ai ân cần đến bạn đâu", Popik ngậm ngùi chia sớt xúc cảm của bản thân mình.

Có nhẽ niềm tin đã mất cũng chính là nguyên nhân ngăn cản hoạt động mua bán không rơi vào trạng thái đầu tư và sụp đổ dù đang ở trong công đoạn tăng giá kỷ lục, chí ít là cho đến thời điểm hiện tại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city