Hotline
0938 696 012

Thanh tra liệt kê hàng loạt sai phạm đất đai tại Thủ Thiêm

02:02

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ lên tiếng kết quả rà soát vài nội dung can dự khiếu nại của người địa phương về khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn huyện 2, Tp.HCM.

Trong thông báo kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký, Thanh tra Chính phủ cho biết, khu đô thị Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện thị xã 1 với tổng quy mô 930 ha, được quy hoạch là khu thành phố tân tiến, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Tất nhiên, qua rà soát cho thấy, đối với các văn bạn dạng can dự đến quá trình quy hoạch như tờ trình, văn bản giám định của UBND đô thị, của Bộ, bạn dạng đồ quy hoạch…qua thời gian dài cùng với công việc lưu trữ không tốt nên khi đoàn thanh tra đòi hỏi đô thị đã không cung cấp đủ thủ tục, tài liệu, nhất là bạn dạng đồ quy hoạch 1/5000.

Về thẩm quyền phê chuẩn y quy hoạch 1/2000, theo luật pháp thuộc UBND Tp.HCM nhưng UBND thành phố lại ủy quyền Kiến trúc sư trưởng phê thông qua và để xảy ra trạng thái giảm quy mô của khu đô thị do đã giao đất cho 5 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS với diện tích hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua kiểm tra cho thấy, đô thị ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu thị trấn 1 phố Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư, qua rà soát cho thấy, tổng số lượng hồ sơ cần phải di dời lên tới trên 15.000 thủ tục, thời gian chấp hành đến nay khoảng 15 năm. Tất nhiên, trong giai đoạn thi hành đền bù đã để xảy ra vài vi phạm, chưa đúng luật pháp như: không lập cách thức bồi thường phóng thích mặt bằng; không lập phương án toàn thể để làm cơ sở thanh quyết toán kinh phí đền bù; vài trường hợp thi hành bồi thường chưa thích hợp với luật pháp của luật pháp; không có chiến lược xây nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng….

Bên cạnh, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một vài vi phạm, trái qui định của tổ chức công dụng thành phố trong thời kỳ thực hiện các dự án nhân tố thuộc thời kỳ xây đắp khu đô thị như khu tái định cư 160ha, các dự án thuộc 5 thị trấn được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ khẳng định, quá trình thực hiện đầu cơ xây đắp khu thành phố Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở ngành nghề để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của vài hộ dân trong địa bàn, nảy sinh cáo giác đông người, gay gắt và kéo dài chưa được giải quyết ngừng điểm.

Về trẻ ranh quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc cáo giác của cư dân về nhãi ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu phố 1, xã Bình An, quận 2 là có cơ sở, cần phải được lưu ý, khắc phục kịp thời.

Việc thu hồi đất thuộc khu vực này để thi hành một vài công trình là chưa đủ cơ sở vật chất pháp lý, trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê ưng chuẩn.

Đặc biệt, việc chấp hành đền bù, phóng thích mặt bằng đối với một số trường thích hợp đang tố cáo chưa đúng pháp luật, chưa đúng thời điểm thu hồi đất…dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND đô thị đã vi phạm các qui định của quy định trong việc lập, trình phê phê chuẩn và thu hồi khu tái định cư 160 ha. Cụ thể việc thu hồi, giao đất cho 45 dự án với tổng diện tích trên 116 ha để đầu tư buôn bán nhà đất, trường học thương mại đã khiến phá vỡ lẽ quy hoạch Thủ tướng phê phê duyệt, khiến cho việc đầu tư xây đắp khu thành phố mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân tố cáo kéo dài, thiệt thòi cho ngân sách nhà nước mà đô thị đã đầu tư.

Trong khoảng thực tế trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, cụ thể nghĩa vụ liên quan tới những thiếu sót, vi phạm khi chấp hành công trình khu thành phố này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra đề xuất để ý, giải quyết trách nhiệm những công ty, cá nhân có can hệ đến sơ sót, thiếu sót trong việc lưu trữ thủ tục, bạn dạng vẽ quy hoạch về công trình.

UBND Tp.HCM cần phối thích hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành nghề can dự để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng giải pháp giải quyết thích hợp, đúng luật pháp của pháp luật đối với công ty, tư nhân có liên quan tới các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thi hành đầu tư tại các công trình thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê chuẩn y.

Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối thích hợp với UBND Tp.HCM, các bộ ngành nghề can dự (Vốn đầu tư, Xây đắp, Tài nguyên và Không gian) để rà soát, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý phù hợp, đúng qui định của quy định đối với công ty, cá nhân có liên quan tới các khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, giao đất, chấp hành đầu tư tại các dự án thuộc Khu tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn.

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét, giải quyết nghĩa vụ đối với những đơn vị, cá nhân có liên quan đến thiếu sót, vi phạm trong việc thực hiện giám định, lưu trữ thủ tục, bản vẽ và tính năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây đắp như kết luận đã nêu.


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city