Hotline
0938 696 012

Tổ chức kinh doanh 'bặt tăm', hàng chục ngàn tấn khoai lang Nhật thối ngoài đồng

14:00

Khoai lang quá lứa 3 tháng

Những ngày này, gần chục hộ dân ở thị trấn Đức Bình Đông, quận Sông Hinh (Phú Yên) như ngồi trên đống lửa khi hội sở Cty TNHH Nông nghiệp Bazan (Cty Bazan) đóng cửa, laptop giao thông thì không có tín hiệu. Số vốn hàng trăm triệu tiền việt đầu tư trồng khoai lang của cư dân tới nay hầu như mất trắng.

Công ty biến mất, hàng chục ngàn tấn khoai lang Nhật thối ngoài đồng - Ảnh 1.

Cán bộ phường Đức Bình Đông chạy xe lên trụ sở Cty Bazan nhưng hội sở này đóng cửa

Theo chính quyền phường Đức Bình Đông, sự việc mở màn từ việc Hội Dân cày xã Đức Bình Đông khám phá cấu kết với Cty Bazan để tiến hành trồng khoai lang Nhật. Trước khi trồng, Cty đã bắt đầu đào tạo và đưa các dân cày, lãnh đạo xã Đức Bình Đông đi tham quan mô hình trồng tại các huyện M’Đrắk, Ea H’leo (Đăk Lăk) và các vùng lân cận của tỉnh giấc Đắk Nông.

Cty đứng ra cho ứng toàn cục phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong thời kỳ trồng và ký hợp đồng cam đoan bao tiêu khoai lang Nhật với giá thấp nhất 7.000 đồng/kg. Tất nhiên, những người nhập cuộc trồng phải đóng vốn đối ứng trước cho Cty 2 triệu đồng/1.000m2.

Cty đưa ra chính sách khuyến mại, sau khi được học hỏi, thăm quan phổ biến mô phỏng thì ông Trương Văn Khánh ở thị trấn Đức Bình Đông đã bạo dạn vay 120 triệu đồng đầu cơ trồng 2,7ha khoai lang Nhật. Cứ tưởng sẽ làm giàu từ mô phỏng này, khách hàng nào dè đến nay khoai đã quá lứa thu hoạch 3 bốn tuần nhưng không có người thu tìm.

Ông Khánh chia sớt: “Cứ nghĩ họ khiến cho ăn đàng hoàng thì bản thân mình mới dám mượn 120 triệu để đầu tư, trong 120 triệu tiền mượn này riêng phần đối ứng cho Cty Bazan hết hơn 40 triệu, còn lại tiền thuê nhân công chú tâm, tưới tiêu.

“Nay phần lớn quy mô khoai đã quá lứa 3 04 tuần nên bị sùng ăn. Mái nhà cũng thử nhổ khoai đi chợ bán vớt vát lại ít vốn nhưng người dùng khoai rất ít nên đành dùng lại. Nếu như nửa 04 tuần nữa mà không mua ra chỗ tiêu thị thì “cánh đồng khoai lang Nhật” phải nhổ bỏ, trả lại đất cho người ta”, ông Khánh nói.

Công ty biến mất, hàng chục ngàn tấn khoai lang Nhật thối ngoài đồng - Ảnh 2.

Khoai lang đã quá lứa thu 3 bốn tuần nên hồ hết bị sùng ăn


Cũng theo ông Khánh, trước đây ông và cư dân cũng đã bán 13 tấn khoai cho Cty Bazan. Số khoai này được trồng trước nên thu hoạch sớm. Sau khi thu, ông giao thông với ông Nguyễn Phi Tấn, GĐ Cty thì ông này cho người xuống trực tiếp về thu mua, tất nhiên khoai đã chở đi mà tiền thì tới nay chưa thấy.

Trụ sở tổ chức kinh doanh… đi bằng cửa sau

Ông Nông Văn Trình, Phó Chủ toạ UBND phường Đức Bình Đông cho biết: “Nông dân trong thị trấn ký hợp đồng với Cty Bazan trồng khoảng 7ha khoai lang Nhật. Việc nông dân không bán được khoai, chính quyền địa phương cũng rất lo ngại. Chính quyền đã đa dạng lần liên lạc nhưng thây mặt bên phía Cty Bazan không bắt máy.

Để rõ ngọn ngành, xã đã cử đoàn cán bộ chạy xe lên trực tiếp hội sở Cty Bazan (159 Nguyễn Tri Phương, P. Thành Công, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) nhưng trụ sở này đóng cửa yên ổn ém nhẹm nên đoàn đành ra về.

Công ty biến mất, hàng chục ngàn tấn khoai lang Nhật thối ngoài đồng - Ảnh 3.

“Cánh đồng khoai lang Nhật” nhổ bỏ trả lại đất


“Về bên chấp hành thích hợp đồng, đến thời gian hiện tại Cty Bazan đã phá tan vỡ phù hợp đồng với nông dân. Cho nên, chính quyền và người dân đang nhờ các đối tác giải đáp về trật tự giấy tờ để tiến hành khởi kiện tổ chức kinh doanh này”, ông Trình nói.

Chúng tôi mua bán với một cán bộ công an P. Thắng Lợi, người này cho biết, địa chỉ 159 Nguyễn Tri Phương của một hộ dân đã cho Cty Bazan thuê để kinh doanh. Tất nhiên, những người thuê chỉ kinh doanh giờ hành chính chứ không ở lại nên họ không chứng nhận trợ thì trú lâm thời vắng.

“Tại liên hệ này vẫn có người ra tham gia ở phía sau nhà, còn cửa chính để buôn bán đã khóa cửa khoảng 2 04 tuần nay”, vị này cho hay.

Theo La Nhì

Nông nghiệp vietnam


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city