Hotline
0938 696 012

Toàn cảnh công trình cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế

11:00

Theo đó, trong dự án "Mạng lưới gắn kết hệ thống tuyến tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, TP Huế" có cầu đi bộ, bến thuyền, sân khấu thao diễn ngoài trời, chỉnh trang nhà thờ Lý Tự Trọng, chuỗi hệ thống liên lạc (trục đường dạo nội bộ), chuỗi hệ thống chiếu sáng và các hạng mục khác.

Thông tin BQLDA KOICA cung cấp, tổng kinh phí chấp hành công trình là 52,9 tỷ đồng, chi phí xây lắp 51,2 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4m, dài 400m được kiến tạo bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm, liên hiệp với sàn bê tông cốt thép. Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim là 2.438m2.

Dự toán tổng chi phí gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng (bao gồm phần gỗ lim sản phẩm đã được xử lý (ngâm hóa chất, sấy...) và gia công, lắp dựng.

Theo thủ tục thiết kế của công ty tư vấn Hàn Quốc, nguyên do gỗ lim là nhập khẩu chính ngạch, hợp lí trong khoảng Nam Phi, hoàn toàn không tác động đến rừng và chủ trương của Chính phủ vietnam.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 1.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 2.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 3.

Vị trí xây dựng cây cầu đi bộ bên bờ sông Hương.

BQLDA KOICA cho rằng, gỗ lim là một trong bốn loại gỗ nằm trong nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Loại gỗ này rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, co ngót, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, vững bền theo thời điểm, khác biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Gỗ lim thường sử dụng trong kiến trúc, xây dựng công trình thủy lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm cho ván sàn, tà vẹt; màu sắc hài hòa, thân thiết môi trường, cảnh quan.

Tất nhiên, thời điểm vừa qua phổ biến ván gỗ được lát trên sàn cầu xuất hiện những vết rạn vỡ chân chim ở bề mặt phía trên, một số tấm khác sinh ra những các con phố nứt bé xíu nhưng kéo dài. Ngoài ra đó, một số ván gỗ chưa được lát lên mặt sàn cầu cũng hình thành những vết nứt.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 5.

Được khởi công trong khoảng đầu tháng 2/2018, công trình “Con đường đi bộ lát gỗ lim” nằm trong dự án “Quy hoạch cụ thể nhì bên bờ sông Hương và dự án thử nghiệm" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại 100% chi tiêu duyệt y Cơ quan Thích hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại vietnam (KOICA).

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 8.

Con đường bên bờ Nam sông Hương lạ mắt này kéo dài từ ở dọc đường Lý Tự Trọng (phía trên cầu Phú Xuân) đến đầu cầu Trường Tiền với tổng kinh phí 52,9 tỷ đồng. Ngoài các hạng mục bến thuyền, sàn diễn thao diễn ngoài trời, chỉnh trang phố đi bộ Lý Tự Trọng, chuỗi hệ thống giao thông (con đường dạo nội bộ), hệ thống chiếu sáng, chuỗi hệ thống cầu đi bộ lát gỗ lim với kinh phí hơn 5 tỷ đồng là điểm thu hút của dự án.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 9.

Trên thực tiễn, mặc dù đang trong quá trình xây đắp nhưng hiện giờ, hàng loạt tấm gỗ lim được đưa vào lát đã hình thành rộng rãi vết nứt, trong đó có những vết nứt chân chim và một vài tấm hình thành các vết lớn, tạo thành khe hở chạy dọc theo thớ gỗ.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 10.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 11.

Theo kế hoạch, tòa tháp chấm dứt tham gia 04 tuần 11/2018, song sốt ruột mưa đồng đội ảnh hưởng đến tiến độ nên nhà đầu tư đã đòi hỏi doanh nghiệp xây dừng kết thúc sớm trong tháng 9.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 12.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 13.

Chính quyền thị trấn Huế nghĩ là, tuyến các con phố đi bộ ngắn này sẽ tạo một điểm thu hút cho bờ Nam sông Hương. Dĩ nhiên, đa dạng nhà văn hóa và người dân ở Huế đã phân trần lo âu về tính vững bền của ý nghĩ đó lát sàn bằng gỗ lim do thời tiết nắng hot, mưa đa dạng ở Huế.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city