Hotline
0938 696 012

TP HCM kiến nghị Chính phủ cấm phục vụ đòi nợ thuê

11:00

Phó Chủ tịch Túc trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vừa kiến nghị Bộ Vốn đầu tư tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ tham gia danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng

Nguyên do đưa ra kiến nghị trên theo UBND TP, "vay nợ" là quan hệ dân sự hoặc thích hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia ký hợp đồng hoặc khởi kiện để tòa án khắc phục. Nhà nước có đầy đủ hệ thống qui định, công ty bảo vệ và thực thi quy định như tòa án, VKS, chấp hành án...

Đối với các vụ việc đã có quyết định, phiên bản án của tòa án có hiệu lực thì tập đoàn thi hành án, thừa phát lại… sẽ có thẩm quyền chấp hành. Thành ra, không quan trọng phải có thêm hoạt động đòi nợ thuê.

TP HCM kiến nghị Chính phủ cấm dịch vụ đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Văn bản kiến nghị của UBND TP gửi Bộ Nguồn vốn

Trường hợp chẳng thể cấm, TP đề xuất trung ương ban hành các qui định yêu cầu để siết chặt hoạt động như luật pháp về đồng phục, số lượng viên chức tối đa mỗi lần đòi nợ... để tránh tụ tập băng hàng ngũ gây mất bình yên trơ thổ địa tự.

Dường như, cần lên tiếng danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an xã nơi tiến hành đòi nợ, đối tượng đòi nợ để giảm thiểu trạng thái không đòi trực tiếp con nợ mà qua thân nhân và mái ấm của con nợ, gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân…

Theo bình chọn của UBND TP, phục vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có tín hiệu liên hiệp băng lực lượng gây phổ biến hệ lụy, tác động đến chơ vơ tự bình yên xã hội. Các công ti này thường dùng chiêu trò, bắt nạt dọa mang tính chất phường hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ.

Phổ biến tổ chức đòi nợ thuê vi phạm, hoạt động "chui"

Tính đến cuối năm 2017, TP có 65 tổ chức được cấp Giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu buôn bán phục vụ đòi nợ. Các công ti này vốn yếu tố lệ lớn nhất là 200 tỉ đồng, thấp nhất là 2 tỉ đồng. Dĩ nhiên, chỉ có 44 công ty hoàn tất giấy má và được cơ quan công an cấp Giấy đạt yêu cầu chứng nhận về bình yên, bơ vơ tự để hoạt động. Số đơn vị "chui" còn lại không hoạt động tại địa điểm đã hoàn thành thủ tục.

Năm 2017, các tổ chức chức năng đã đơn vị kiểm tra 28 lượt đơn vị hoạt động kinh doanh phục vụ đòi nợ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phạt hành chính 13 trường thích hợp với tổng số tiền hơn 91 triệu đồng với các hành vi vi phạm như dùng nhân viên không đúng nhân tố kiện tiêu chuẩn; hoạt động kinh doanh lĩnh vực, nghề có vấn đề kiện về bình an trơ trẽn tự mà không có Giấy chứng nhận đạt yêu cầu về an ninh trơ trọi tự theo luật pháp Nghị định số 96/2016 của Chính phủ.

Điển tuồng như Công ty CP dịch vụ đòi nợ Nam Sài Gòn; Tổ chức kinh doanh TNHH Dịch vụ đòi nợ Phương Nam và Công ty TNHH Phục vụ đòi nợ Trung Nghĩa. Khi hàng ngũ tính năng rà soát thì phát hiện cùng hành vi vi phạm "Hoạt động kinh doanh lĩnh vực, nghề có vấn đề kiện về bình yên, lẻ loi tự mà không có Giấy đủ điều kiện đủ điều kiện về an ninh, bơ vơ tự". Công an TP đã phạt mỗi công ty 20 triệu tiền việt.

Hồi tháng 8, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, Bộ Nguồn vốn bắt buộc Bộ Công an chịu bổn phận trước Chính phủ chấp hành quản lý nhà nước về an ninh, đơn côi tự với các tổ chức kinh doanh này.

Các tổ chức phải cấp đồng phục cho người lao động (có tên tổ chức kinh doanh, mẫu công khai tại trụ sở chính và các chi nhánh). Nhân viên phải đeo thẻ và xuất trình giấy giới thiệu của công ti khi khiến việc với khách nợ hoặc doanh nghiệp, cá nhân can hệ. Khi viên chức kết thúc hợp đồng công phu, đơn vị phải thu hồi trang phục và thẻ đã cấp.

Theo Phan Anh

Người công tích


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city