Hotline
0938 696 012

TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, 'cò' đất làm cho loàn

20:00

Đất vùng ven tăng giá chóng mặt

Theo thông báo tình hình hoạt động mua bán bất động sản trong nhì quý mới đây của một vài công ti nghiên cứu hoạt động mua bán, khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang là trọng điểm của hoạt động mua bán bất động sản trong thị phần đất nền. Tại đây, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô đạt đến 100%. Giá đất liên tục tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước, riêng khu vực thị xã 2 tăng 15 - 20%. Theo tin tức phóng viên ghi nhận được, tại thị xã 9, khu vực Cảng Phú Hữu, giá đất nền trong một tháng mới đây cũng đã tăng trong khoảng 24-25 triệu/m2 lên 30-35 triệu đồng/m2. Tại khu vực Long Phước, giá nhà phố cũng tăng chóng mặt trong khoảng 600-700 triệu tiền việt/căn lên 1 tỷ đồng/căn chỉ trong một tháng qua.

Một vài công trình đất nền hiện đang xây đắp hạ tầng và chưa có giấy độc lập (sổ đỏ) nằm trên phố Tam Đa, bí quyết đây một tuần được chào với giá 16,5 triệu tiền việt/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 tới 19 triệu đồng/m2. Vài công trình nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, huyện 9 hiện đã có sổ đỏ mới được chào với giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 40-50 triệu tiền việt/m2. Theo tin tức ghi thu được trong khoảng vài viên chức môi giới tại khu vực thị xã 9, giá nhà đất tăng hàng ngày, hàng giờ, nay kiếm được cọc mai sang tay đã lời được mấy chục triệu tiền việt.

Không chỉ TPHCM, giá đất tại các tỉnh giấc lân cận cũng sốt hot không kém. Cụ thể, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), thông tin về giá nhà, đất được bàn tán khắp nơi, thông tin rao bán nhà ở được treo rầm rịt trên các cột điện, bờ tường. Lãnh đạo một công ty BĐS nhận xét, hiện hoạt động mua bán BĐS đang phát triển mạnh ở TPHCM và các thành thị lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An... Ăn theo đó là sự sinh ra của hàng loạt công ty bất động sản, nhất là các công ty môi giới. Phổ quát công ti có một vài ba nhân viên, không được đào tạo, không được quản lý tốt nên đi lường đảo khắp nơi.

Giám đốc một công ti địa ốc cho nhân thức: “Để xảy ra hiện trạng tấp nập lừa đảo thời gian qua do có quá rộng rãi sàn môi giới xây dựng thương hiệu. Ngay cả tổ chức kinh doanh tôi, đa dạng viên chức mới khiến vài năm cũng ra mở sàn phân phối, nhưng chỉ được một thời gian ngắn là giải tán xin về lại. Một số viên chức khác mở sàn khó khăn thì khiến liều khiến bậy. Do không có sự giám sát, hậu kiểm trong khâu thực thi quy định”, ông này nói.

Chính quyền tham gia cuộc

Trước việc cơn sốt đất lan rộng, thu hút phổ quát nhà đầu tư lao theo, làm cho nhiều quan điểm lo lắng về nguy cơ bong bóng bất động sản cũng như chạm mặt rủi ro do hiện trạng cò đất lừa bán dự án ảo. “Giá đất tăng nóng thời điểm qua không phản chiếu đúng giá trị thật. Rộng rãi lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ trống và nằm ở những vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương nghiệp nhưng tăng vùn vụt do tình trạng mua đất như tìm rau, tậu bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá cốt yếu do đầu nậu chuyển nhượng qua lại với nhau. Vì là đầu tư, đầu nậu nên họ đẩy giá bán kiếm không bằng nhau, lướt sóng chứ không có ý định để đầu tư dài hạn”, giám đốc một công ty môi giới địa ốc cho hay.

Cũng chính lo âu này, nhiều địa phương đã có động thái siết lại thị trường bất động sản như hạn chế phân lô bán nền, thanh kiểm tra các công trình, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thậm chí tạm dừng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì nguy cơ cơn sốt đất bây giờ là sốt ảo.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND TP phản hồi trên khu vực TP có hiện tượng các nhà đầu cơ thao túng và tin tức lệch lạc dự án bất động sản rồi đẩy giá, khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến trị giá thương lượng các loại BĐS này tăng đột biến, có nơi tăng tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính cho nên, UBND TP đã yêu cầu Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối phù hợp các thị xã huyện xử lý những người đưa thông tin lệch lạc về các công trình bất động sản, hạ tầng công nghệ để thổi giá nhà ở hoặc có tín hiệu lường đảo trong việc môi giới, đàm phán. Động thái này được đô thị đưa ra nhằm ổn định tình hình sốt đất ảo trên khu vực, không để xảy ra tình trạng bong bóng BĐS.

Theo tin tức ghi chiếm được trong khoảng một số viên chức môi giới tại khu vực thị xã 9 Thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà ở tăng hàng ngày, hàng giờ, nay kiếm được cọc mai sang tay đã lời được mấy chục triệu tiền việt.

Theo Bảo Chương

Lao Động


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city