Hotline
0938 696 012

Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền

20:00

Theo Bộ TT&TT , trong khoảng ngày 15-9, các nhà mạng sẽ khởi đầu chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số và hoàn thành sau ngày 30-6-2019. Ước lượng có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của kế hoạch đổi mới mã mạng.

Nhà mạng đã sẵn sàng

Tới hôm qua, 13-9, lịch trình chuyển đổi đã được vài nhà mạng công bố. Theo đó, nhà mạng VinaPhone là đơn vị đầu tiên lên tiếng về lịch trình chuyển đổi. Chi tiết vào 0 giờ ngày 15-9, đầu số 0124 được chuyển đổi thành 084. Vào 0 giờ ngày 18-9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081; 0 giờ ngày 21-9, đầu số 0129 được chuyển đổi thành 082. Vào 0 giờ ngày 24-9, đầu số 0123 được biến đổi thành 083 và vào 0 giờ ngày 27-9, đầu số 0125 được chuyển đổi thành 085.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone, thừa nhận việc biến đổi số sẽ gây gian nan bước đầu cho khách hàng khi nhận mặt và ghi nhớ. Vì thế VinaPhone sẽ miễn phí tin nhắn SMS thông báo số điện thoại mới đến tổng thể số VinaPhone khác trong danh bạ của đối tượng mua hàng.

Nhà mạng Viettel cũng cho hay đã sẵn sàng cho việc chính thức biến đổi này. Các yếu tố cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân công, truyền thông đã được chuẩn bị cụ thể nhằm bảo đảm cho hơn 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động thuộc tám dải số từ 0162 tới 0169 trên mạng Viettel sẽ được biến đổi sang đầu số 03 mới một bí quyết tiện lợi nhất.

“Dự định việc biến đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được chấp hành trong khoảng 0 giờ ngày 15-9 và hoàn tất vào ngày 7-10” - thây mặt Viettel cho hay.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đã thí điểm chuyển đổi thành công thuê bao 11 số về 10 số. Dự kiến việc biến đổi cũng sẽ được bắt đầu trong khoảng 0 giờ ngày 15-9, với các đầu số được chuyển là đầu 120 thành 70, đầu 121 thành 79, đầu 122 thành 77, 126 thành 76 và 128 thành 78.

Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền - Ảnh 1.

Giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có thông tin rút SIM 11 số về 10 số. Trong ảnh: Giao dịch tại một đại lý trước giờ G. Ảnh: VIẾT THỊNH

Gỡ rối nhưng vẫn còn… sợ

Một trong những trở ngại đau đầu nhất can hệ tới việc biến đổi số máy tính bảng là chủ thuê bao phải ra ngân hàng (NH) cập nhật số máy tính bảng, thay vì các NH tự động cập nhật thuê bao mới chuyển đổi cho đối tượng mua hàng. Nhân tố này đồng nghĩa hàng triệu chủ thuê bao phải rồng rắn ra NH để đạt yêu cầu lại thông tin.

Tất nhiên, vướng bận rộn trên đã được giải tỏa một phần. Cụ thể, NH Nhà nước (NHNN) vừa cho biết các NH có thể vận dụng công nghiệp điện tử như Internet Banking, SMS Banking… để khách hoàn thành thủ tục đổi mới thuê bao 11 số về 10 số nhằm bảo đảm thuận lợi cho khách hàng. “Các NH trong công đoạn triển khai thực hiện phải bảo đảm an ninh, liên tục các hoạt động phục vụ” - NHNN nhấn mạnh.

Thi hành lãnh đạo này, phổ quát NH đã tham gia cuộc. Ông Trằn Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ tin tức VietinBank, cho biết NH này cung cấp rộng rãi cơ chế giúp đối tượng mua hàng xác nhận số laptop mới.

ví dụ, khách hàng tróc nã cập trang web www.Vietinbank.vietnam qua thiết bị thiết bị cầm tay hoặc qua máy tính, tiến hành cập nhật số điện thoại mới mà không cần đăng nhập account NH điện tử.

Đối tượng mua hàng cũng có thể chủ động nhắn tin tới VietinBank với cú pháp xác nhận để xác thực việc đổi mới số máy tính bảng mới. Thêm vào đó, doanh nghiệp này cũng sẽ gửi tin nhắn tới đối tượng mua hàng trong danh sách biến đổi báo cáo về việc thay đổi số laptop và đối tượng mua hàng giải đáp xác nhận việc đổi mới này.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cũng nhấn mạnh: Về nguyên lý, khi thay đổi thông tin, đối tượng mua hàng phải đến quầy thương lượng của NH khiến cho hồ sơ. Tuy nhiên, lượng thuê bao 11 số chứng nhận dùng phục vụ tại NH rất lớn. Yếu tố này sẽ gây ra tình trạng quá chuyên chở cho gần như NH và phiền phức cho rất nhiều đối tượng mua hàng.

Bởi vậy, Vietcombank sẽ có một số phương án để đối tượng mua hàng chọn. Chẳng hạn, đối tượng mua hàng tư nhân có thể truy cập web/vận dụng và xác thực đồng ý đổi số điện thoại theo hướng dẫn tại màn hình; hoặc khách hàng có thể tới các điểm thương lượng của Vietcombank trên toàn quốc để chứng nhận chuyển đổi số máy tính bảng.

“Dù lựa chọn cách thức chuyển đổi nào thì đối tượng mua hàng chỉ cần đăng ký biến đổi một lần duy nhất cho đông đảo phục vụ chứng nhận bằng số điện thoại 11 số tại Vietcombank” - ông Thắng khẳng định.

Các NH khác như Eximbank, Sacombank, ACB, HDBank cũng cho hay đã sẵn sàng các giải pháp thu nạp đổi mới tin tức thuê bao 11 số của khách để biến đổi không người điều khiển về 10 số, tức là đối tượng mua hàng chẳng hề đến NH mới thay đổi được số laptop.

Dù thế, tổng giám đốc một NH thương nghiệp vẫn lần chần: Vì việc đổi mới số điện thoại liên quan đến túi tiền tài khách hàng nên việc cập nhật đổi mới tin tức phải do chính chủ account chấp hành. Hiện có một lượng lớn đối tượng mua hàng ATM không dùng phục vụ Internet Banking, Mobile Banking… nên không có chọn nào khác là phải tới cập nhật thay đổi trực tiếp tại NH để hạn chế không may kiện tụng sau này.

Về phía đối tượng mua hàng, chị Thanh Yến (quận Tân Bình, TP.HCM), người có sử dụng phổ thông dịch vụ tại NH, lo âu: “Số laptop là một trong những thông tin mang tính pháp lý trong các thương lượng NH. Do vậy, dù NH chuẩn y hoàn thành thủ tục thay đổi qua mạng nhưng tôi vẫn cảm thấy thấp thỏm, bởi chỉ cần một sai sót bé cũng có thể dẫn tới mất tiền gửi tại NH. Hiện nay tôi cũng chưa nhân thức tính thế nào, nên trực tiếp ra NH hay ngồi ở nhà đăng ký thay đổi số laptop”.

Giá số máy tính bảng đẹp tăng cường

Trước thời gian biến đổi số, hoạt động mua bán SIM 11 số đẹp trên mạng diễn ra tấp nập. Có SIM được rao bán giá lên đến 2 tỉ đồng, các SIM hét giá hàng trăm triệu cũng rất nhiều. Đương nhiên, thực tại các thương lượng thành công rất hạn chế giễu.

Trái ngược với sự nhộn nhịp trên mạng, tại các đại lý, việc mua bán SIM 11 số đẹp khá vắng ngắt. Anh Nhâm, chủ một siêu thị SIM ở Ba Đình, Hà Nội, cho hay: "Đa dạng khách hàng giờ cũng không ưa thích SIM số đẹp nữa. Mấy hiện giờ lượng người lùng mua SIM 11 số đẹp trước giờ biến đổi cũng không thay đổi gì".

Tuy vậy theo anh Nhâm, có một vài người ủ ấp phổ biến SIM 11 số đẹp để sản xuất sự khan thảng hoặc ảo trên hoạt động mua bán, sau đó mới chờ đợi để bung ra tham gia thời điểm sát giờ G. Chính bởi vậy giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có tin tức rút SIM 11 số về 10 số . Hiện tầm giá SIM đẹp mà các đại lý rao bán ngả nghiêng 50-100 triệu tiền việt, thậm chí cao hơn đầy đủ.

Theo Viết Thịnh - Thùy Linh

Luật pháp TP.HCM


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city