Hotline
0938 696 012

Vận tốc vững mạnh kinh tế của châu Á sẽ chậm trễ lại sau khi Fed nâng lãi suất

20:00

Việc Fed nâng lợi nhuận suất tốc độ hơn dự định có thể sẽ mang tới những vô ích cho các đất nước đang phải đương đầu với sự suy yếu tiền tệ và nguy cơ vốn đầu tư bị rút ra ồ ạt, một chuyên gia kinh tế hàng đầu châu Á cảnh báo.

Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của Nhà băng Sản xuất châu Á (ADB), cho biết: "Cuối năm nay hoặc năm đến, ví như mức lợi nhuận suất tăng vọt thì nền kinh tế châu Á có thể phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn.", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, trước khi Fed đưa ra lên tiếng tăng lợi nhuận suất lần thứ 3 trong năm nay.

Mức tăng 25 điểm căn bản đưa mục tiêu lãi suất liên bang lên mức 2 đến 2,25%. Dự báo của các nhà hoạch định chế độ cho nhân thức, Fed sẽ còn một đợt tăng lợi nhuận suất trong năm nay, 3 đợt trong năm 2019, không thay đổi so với những dự đoán trước đây.

Ông Sawada hy vọng rằng ảnh hưởng "lây lan" của việc tăng lãi suất hôm thứ Tư sẽ là "không đáng kể" đối với các nền kinh tế châu Á. Dĩ nhiên, động thái của Fed sẽ khiến cho vài ngân hàng trung ương trong khu vực cũng phải tiếp tục tăng lãi suất cơ bản, dẫn tới chi phí mượn tiền cho các đơn vị và người tiêu xài cũng tăng theo.

Ông thấy "việc Fed nâng lợi nhuận suất không có ảnh hưởng tiêu cực đối với đầu cơ hoặc tiêu xài" ngay lập tức. Nhưng động thái của Fed được đẩy mau lẹ hơn dự định có thể sẽ là mối nguy nan đối với dòng vốn đầu cơ chảy tham gia các nền kinh tế châu Á, chuyên gia kinh tế của ADB nói thêm.

Trong khi đó, "việc Fed thông thường hoá lợi nhuận suất sẽ gây ra áp lực giảm giá đối với các đồng nội tệ của châu Á." Trong bốn tuần 8, đồng Rupiah của Indonesia đã chạm mức thấp nhất trong 2 thập kỷ so với đồng USD, các đồng nội tệ trong cùng khu vực cũng chịu sức ép nặng nài nỉ, ví dụ như Philippines và Ấn Độ là hai nền kinh tế với đồng nội tệ có tình tiết tệ nhất kể trong khoảng đầu năm tới nay.

Ông Sawada dự báo tình hình còn tồi tệ hơn nếu lợi nhuận suất của Mỹ tăng cao mức 3% vào cuối năm 2019. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters vào tháng 6 vừa rồi, 23 ngân hàng lớn được uỷ quyền đàm phán trực tiếp với Fed đều dự đoán mức lợi nhuận suất chuẩn sẽ tăng lên mức 2,25% đến 2,50% vào cuối năm nay và đạt mức từ 3 tới 3,25% tham gia năm đến.

Cho đến nay, các nước nhà châu Á đang giải quyết những thử thách tới trong khoảng việc tăng lợi nhuận suất của Mỹ, Sawada nói. Các ngân hàng trung ương của Indonesia và Philippines đã có phản ứng rất nhanh nhạy đối với động thái này. Cả hai đều phát dấu hiệu sẽ tăng lãi suất để chống tình trạng lạm phát ngày càng tăng. Riêng NHTW Indonesia đã tăng mức lãi suất chuẩn liên tiếp kể trong khoảng tháng năm.

Theo thông báo Cập nhật Triển vọng Sản xuất châu Á (Asian Development Outlook) được báo cáo hôm thứ Tư, châu Á sẽ tiếp tục duy trì mức vững mạnh kinh tế 6% trong năm 2018 và 5,8% tham gia năm đến nếu lợi nhuận suất chuẩn của Fed vẫn ở mức dưới 3% tham gia cuối năm 2019.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city