Hotline
0938 696 012

Viêm tuỵ cấp - cốt truyện với tốc độ cao, cực nguy hại: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội tồn tại

14:00

10 người chỉ cứu được 5

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai đều thu nạp các trường phù hợp bị viêm tuỵ cấp, nhiều nhất là vào dịp nghỉ lễ, tết nhất.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho nhân thức, số lượng ca cấp cứu do viêm tuỵ cấp gia tăng.

Nếu như mười năm trước khi bị viêm tuỵ cấp 10 bệnh nhân cùng lắm chỉ sống được 1 bệnh nhân thì đến nay bệnh nhân được cứu là 5/10 do các kỹ thuật của y khoa trong đó có lọc máu tân tiến.

Tất nhiên, bệnh lý này diễn biến quá với tốc độ cao nên bệnh nhân tham gia viện khi đã nặng và có biến chứng. Biến chứng nguy nan nhất là suy đa tạng, là cội nguồn tử chiến cao nhất. Viêm tuỵ cấp nặng càng có phổ biến tạng suy nguy cơ tử trận sẽ càng cao.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác say đắm̃ cũng cho biết hàng ngày bệnh viện vẫn chạm mặt các bệnh nhân bị đau bụng, nôn sau uống rượu và kết quả là viêm tuỵ cấp.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 1.

Tụy là một tạng nằm trong phúc mạc phía trên cột sống ngang mức L1- L2, giữa tá tràng và lách, sau bao tử, phía trước các huyết mạch lớn. Tụy gồm 3 phần: đầu, eo, thân và đuôi tụy. Tụy dài 16-20mm, cao 4- 5cm, dày 2-3cm. Tụy có chức năng nội tiết (tiết insulin để kiểm soát con đường huyết) và chức năng ngoại tiết (tiết các men tiêu hóa).

Viêm tuỵ cấp là bệnh thương tổn viêm nhu mô tuyến tuỵ cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử trận. Viêm tụy cấp càng ngày càng tầm thường với tần suất bận bịu vào khoảng 25 - 75 trường phù hợp/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% là viêm tuỵ cấp  nặng

Viêm tụy cấp là hiện trạng viêm cấp tính ở tụy do hoạt hóa các proenzyme ngay tại tụy gây ra sưng, phù năn nỉ doanh nghiệp tụy hoặc nặng hơn nữa là gây ra chảy máu, hoại tử trong nhu mô tụy.

Nguyên cớ của viêm tụy cấp

Hiện nay nguyên nhân này thương gặp hơn các xuất xứ tắc nghẽn cơ học khác đó là hiện trạng uống rượu bia.

Trong khi, viêm tuỵ cấp còn do sỏi ống mật chủ, u tụy hay u bóng Vater, giun chui ống mật hoặc dị vật, sau giải phẫu vùng nói quanh tụy, sau nội soi mật - tụy ngược dòng, do chấn thương đụng dập vùng tụy, do rối loàn chuyển hóa như: tăng triglycerid máu, tăng canxi máu.

Các khởi thủy khác: Nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, độc chất hay thuốc (azathioprin, mercaptopurin, tetracyclin, ethylalcol, thuốc trừ sâu phospho hữu cơ...) loét bao tử...Cũng có khoảng  10 – 15% các trường thích hợp viêm tuỵ cấp không rõ nguyên do.

Dĩ nhiên, theo GS Nguyễn Gia Bình trong những năm cách đây không lâu tỷ lệ viêm tụy cấp do rượu đang tăng lên một cách thức rõ rệt chiếm hữu đến 70% số ca nhập viện.

Triệu chứng của viêm tuỵ cấp nổi trội nhất là đau bụng, chính yếu đau vùng thượng vị, đau khốc liệt, bỗng nhiên ngột sau bữa ăn hưng vượng biên soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ sườn 2 bên.

Triệu chứng thứ nhị là nôn và bi thương nôn: thường xảy ra sau đau, nôn ngừng không đỡ hay hết đau (khác viêm dạ dày cấp), thường nôn ra dịch dạ dày, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Chướng bụng và bí trung đi ngoài: nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, một vài trường hợp lại đi ngoài lỏng nhiều lần.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 2.

Bệnh nhân diễn tiến rất với tốc độ cao

Khi thăm khám bác bỏ sĩ có thể thấy bụng chướng nhẹ, phản ứng thành bụng, không có co cứng thành bụng, nhu động ruột giảm hoặc mất do liệt ruột, gõ đục vùng thấp (dịch hòa bình ổ bụng), các tín hiệu của căn nguyên như tắc mật…

Hình như, bệnh nhân còn có các biểu lộ khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi. Sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm con đường mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.

Khi bệnh nhân có bộc lộ sốc, vã mồ hôi, chân tay lạnh, lợt lạt, ý thức lờ đờ chạp, mạch với tốc độ cao, HA tụt, người bệnh hốt hoảng, kích động hoặc ngược lại nằm đủng đỉnh, mỏi mệt, có những mảng bầm tím ở chân tay, cơ thể, thở với tốc độ cao và nông... cần nhanh lẹ đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu vì diễn biến của bệnh thường rất với tốc độ cao.

Việc cấp cứu sớm hay muộn chính là tiên lượng tốt hay xấu của người bệnh.

Phòng viêm tuỵ cấp tốt nhất đó là hạn chế giễu bia rượu, vấn đề trị sỏi mật để tránh biến chứng.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city