Hotline
0938 696 012

Vụ mua bán Grab 'thâu tóm' Uber: Kĩ năng dùng Luật mới để xử?

23:00

Theo bà Trần Phương Lan, Phòng Kiểm soát Tập trung kinh tế, Cục Khó khăn và Bảo vệ người tiêu dùng cơ quan công dụng vẫn đang dò xét vụ việc Grab thâu tóm Uber có dấu hiệu vi phạm luật pháp dồn vào một chỗ kinh tế hay không.

Thời gian điều tra chính thức là 180 ngày, khởi đầu trong khoảng ngày 18/5/2018 nên phải tới 18/11/2018 mới kết thúc.

Bà Lan cho nhân thức sau khi chấm dứt khảo sát chính thức, Cục Cạnh tranh và Kiểm soát an ninh người tiêu dùng sẽ chuyển giấy má, công bố và kết luận vụ việc lên Hội đồng khó khăn để giải quyết.

Vụ việc, theo qui định hiện hành, đang được khảo sát và áp dụng giải quyết theo qui định của Luật Khó khăn 2004. Dĩ nhiên, ví như tới ngày 1/7/2019, khi Luật Khó khăn 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa hoàn thành thì có thể vụ mua bán này sẽ được vận dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho biết theo Nhân tố 118 qui định về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp diễn để ý theo nhì trường phù hợp.

Trường thích hợp 1, nếu như hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ được đình chỉ dò hỏi, giải quyết.

Còn ở trường phù hợp 2, giả dụ hành vi đang bị điều tra nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ tiếp diễn bị khảo sát theo Luật mới.

Theo cơ quan khiến cho luật, giữa Luật Cạnh tranh 2004 và Luật Khó khăn 2018 có sự khác lạ rõ ràng liên quan tới câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh hoạt động mua bán.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng dò la hành vi vi phạm hạn giễu cợt khó khăn, tin tức rằng qui định của Luật Khó khăn 2004 nêu rõ đơn vị, hàng ngũ đơn vị có thị phần trong khoảng 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh hoạt động mua bán hay có tài năng gây tác động hạn giễu cợt khó khăn một bí quyết đáng kể, không kể công ty sáp nhập, nhóm doanh nghiệp choán thị nhiều phần hay nhỏ tuổi.

Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn nhận sự hòa hợp tạo nên phân khúc trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm nếu tổ chức thống lĩnh không gây ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đối với hoạt động mua bán.

Tương tự, Luật mới không cấm các doanh nghiệp tạo nên phân khúc thống lĩnh với vấn đề kiện không gây ảnh hưởng vô ích đến thị trường, không khiến cho thay đổi cấu trúc trường, tác động đến môi trường khó khăn, người tiêu xài.

Đối với trường phù hợp vượt ngưỡng quy định và có kĩ năng gây ra tác động đối với thị trường thì Ủy ban Khó khăn Quốc gia - Công ty được lập ra cùng với việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018, sẽ bình chọn ảnh hưởng để tùy trường hợp mà đưa ra biện pháp giải quyết.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city