Hotline
0938 696 012

WHO công bố danh sách những nước nhà lười di chuyển nhất thế giới, Việt Nam ở đâu?

12:30

Gần đây, một nghiên cứu do Công ty Y tế Trái đất (WHO) báo cáo đã cho thấy danh sách những giang sơn "lười" bậc nhất thế giới. Đừng hiểu lầm! "Lười" ở đây không hề là "lười công phu", mà là lười chuyển động - yếu tố có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Chi tiết theo tiêu chuẩn của WHO, mỗi người cần ít nhất 75 phút vận động mạnh, hoặc 150 phút di chuyển ở mức trung bình trong vòng 1 tuần. Họ đã theo dõi chừng di chuyển của 1,9 triệu người trên 168 non sông, với các dữ liệu tích lũy được từ năm 2016.

Kết quả cho thấy dựa trên tỷ trọng, 25% số người trưởng thành trên nhân loại (tương đương 1,4 tỉ người) đang không đi lại đủ khối lượng đòi hỏi mỗi ngày. Mà khi chuyển động không đủ, có tức là bạn đang ngồi hoặc nằm quá phổ quát. Điều này làm cho bạn rất dễ bận rộn các chứng bệnh can dự như tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là cả ung thư.

Vậy đâu là giang sơn "lười" bậc nhất? Yên tâm, vn không có trong số này đâu, nhưng việc có cả Brazil - vương quốc bóng đá thì được xem là điều bất thần.

10 tổ quốc lười nhất (tỷ trọng người không đi lại đủ)

Kuwait: 67%

Samoa thuộc Mỹ: 53,4%

Arab Saudi: 53%

Iraq: 52%

Brazil: 47%

Costa Rica: 46,1%

Cyprus: 44,4%

Suriname: 44,4%

Colombia: 44%

Đảo Marshall: 43,5%

Nằm ngoài top "lười" nhất, chúng ta có Mỹ xếp thứ 143 về độ chăm vận động (tức thứ 23 về khoản lười), với tỷ trọng là 40%. Anh Quốc xếp thứ 123, với 35,9%.

Còn Việt Nam thì sao nhỉ? Rất nuối tiếc là trong danh sách, chúng ta không có thống kê chi tiết. Đương nhiên, có thể nói xếp hạng của chúng ta về độ cần cù sẽ cao hơn Mỹ và Anh, vì tỷ lệ chỉ khoảng 20-30% thôi.

 WHO công bố danh sách những quốc gia lười vận động nhất thế giới, Việt Nam ở đâu? - Ảnh 1.

Ít chuyển di sẽ dẫn đến đa dạng hệ lụy.

Và dĩ nhiên, có nước lười nhất thì cũng có nước chăm nhất. Non sông vinh dự làm được danh hiệu đó là Uganda - một giang sơn nằm ở Đông Phi. Và trong Đông Nam Á cũng có 2 nước nhà nằm trong top 10, là Cam-pu-chia và Myanmar.

Những non sông chịu khó nhất (tỷ lệ số người ít đi lại)

Uganda: 5,5%

Mozambique: 5,6%

Lesotho: 6,3%

Tanzania: 6,5%

Niue: 6,9%

Vanuatu: 8%

Togo: 9,8%

Cam-pu-chia (Cambodia): 10,5%

Myanmar: 10,7%

Tokelau: 11,1%

Kết quả này có ý nghĩa gì?

Khi so sánh với các thống kê trong quá khứ, WHO kiếm được thấy rằng nỗ lực để giảm tỷ trọng ít đi lại tại các non sông trên nhân loại - còn khoảng 10% vào năm 2025 - đang không làm được tiêu chí đề ra.

Nhưng đáng để ý, những nước nhà có thu nhập cao thường có mức vận động cao hơn, và thanh nữ thì thường ít chuyển di hơn nam giới.

Đọc thêm: IFL Science, WHO

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city