Hotline
0938 696 012

Xem xét khi tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp | MuaBanNhaDat

18:30

Sau vụ chung cư Gia Phú (thị xã Thủ Đức, TPHCM) bị đem đấu giá trả nợ nhà băng làm cho hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng tìm căn hộ thuộc công trình thế chấp này có nguy cơ rơi vào cảnh tay trắng, Sở Xây dựng TPHCM công khai việc 28 dự án nhà ở thương mại đã bị nhà đầu tư thế chấp mượn tiền nhà băng. Liệu các đối tượng mua hàng đã ký phù hợp đồng sắm căn hộ thuộc công trình đã thế chấp có được đảm bảo quyền lợi? Trạng sư Đoàn Quang Xuân (Đoàn Trạng sư Thành phố Hồ Chí Minh) để khiến rõ vấn đề pháp lý rộng rãi độc giả đang rất ân cần.

Nắm rõ điều kiện hợp đồng khi tìm căn hộ thuộc dự án thế chấp

Để giảm thiểu trạng thái chủ đầu tư công trình BĐS đã ký phù hợp đồng bán căn hộ với khách hàng nhưng xây cất chậm rì rì, không giao căn hộ đúng hạn phù hợp đồng, kéo dài phổ quát năm, Nhà nước đã có luật pháp các vấn đề kiện bán nhà sinh ra trong tương lai.

Tòa tháp, đất đai là của cải có giá trị lớn, thường có cơ sở pháp lý phức tạp, nên hay xảy ra mâu thuẫn. Hot nhất là tranh chấp giữa nhà đầu tư với khách hàng. Thường xảy ra việc nhà đầu tư đã kiếm được tiền nhưng đến hạn lại không giao căn hộ.

Để ngăn phòng ngừa việc này, qui định pháp luật nhà đầu tư muốn bán nhà hiện ra trong mai sau phải đáp ứng chứng nhận theo luật định. Chi tiết, Yếu tố 55 và 56 Luật Buôn bán bất động sản và Vấn đề 19 Nghị định 99/2015 đã pháp luật: Nhà ở xuất hiện trong tương lai phải phục vụ đủ các nhân tố kiện: có giấy phép xây dựng; có đủ giấy tờ công trình; phiên bản vẽ thiết kế kiến thiết đã được phê duyệt bởi tập đoàn nhà nước có thẩm quyền; đối với nhà bình thường cư, nhà hỗn thích hợp phải có biên bạn dạng nghiệm thu hoàn thành phần móng của tòa nhà; chủ đầu tư phải được một nhà băng thương mại có năng lực, thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính; có công văn của Sở Xây đắp xác nhận nhà ở xuất hiện trong mai sau được phép bán. Với một dự án đáp ứng đủ các nhân tố kiện đó, thì người dân có thể an tâm ký hợp đồng, trả tiền tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp.

can chu y gi khi mua can ho thuoc du an the chap

Quyền lợi của đối tượng mua hàng mua căn hộ thuộc các công trình này có được bảo đảm?

Khi nhà đầu tư không có khả năng thanh toán nợ mượn, nhà băng sẽ phát mãi tài sản để thu hồi nợ, bởi vậy, sự khiếp sợ store ngàn khách hàng khi ký phù hợp đồng sắm căn hộ đã bị nhà đầu tư thế chấp ở ngân hàng là có cơ sở. Về mức độ không may, sẽ xảy ra theo 2 hướng.

Khách hàng có thể an tâm ví như chủ đầu tư thế chấp dự án để mượn tiền, đầu cơ cho công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao căn hộ. Trong trường phù hợp nhà đầu tư thế chấp công trình để mang tiền đầu tư vào mục đích khác, dễ dẫn tới đủng đỉnh tiến độ, dễ phá sản, sẽ dẫn đến rủi ro cho khách hàng.

Xét trên nguyên tắc thương lượng giữa các đối tượng liên quan, khi hợp đồng vay vốn chưa được giải chấp mà chủ công trình tiếp tục ký bán cho khách hàng là bán tài sản không phải của bản thân mình, vì đã thế chấp. Theo Quyết nghị 42/2017/QH 2014 về thử nghiệm giải quyết nợ xấu của các tổ chức nguồn vốn vay - nhà băng, thì quyền dành đầu tiên thuộc về ngân hàng, khi phát mãi bán công trình để thu hồi vốn mượn. Trong những trường hợp này, dù những dự án đã được Sở Xây dựng hài lòng chuẩn y bán nhà sinh ra trong tương lai, nhưng rủi ro rất cao và thiệt hại đổ về phía khách hàng tìm căn hộ.

Cần phải khiến cho gì để giảm rủi ro khi ký thích hợp đồng tìm căn hộ thuộc công trình thế chấp?

Công văn của Sở Xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn y nhà đầu tư bán căn hộ hình thành trong tương lai là hạ tầng pháp lý cao nhất để đối tượng mua hàng tin yêu ký hợp đồng tìm căn hộ vì đã nối kết, cột chặt nghĩa vụ 3 nhà giữa nhà đầu tư, ngân hàng và khách hàng. Tất nhiên, trong các quy định về cấp phép cho chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai, chưa xét tình huống nhà đầu tư cầm cố dự án vay tiền ngân hàng. Để khắc phục sai sót này, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường nhiều lần cập nhật, công bố những công trình đã thế chấp cũng như những ngân hàng chứng nhận bảo lãnh vay vốn. Tuy nhiên, đây chỉ là những tin tức cảnh báo chứ chưa trám được lỗ hổng pháp lý. Bởi vậy, luật cần vấn đề chỉnh bổ sung luật pháp “công trình không được thế chấp ngân hàng hoặc đã được giải chấp”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city