Hotline
0938 696 012

Xử lý sai phạm của cò đất “thổi giá” như thế nào? | MuaBanNhaDat

11:00

UBND TP.HCM vừa chỉ huy Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện công khai, sáng tỏ thông tin về tiến độ các công trình bất động sản, công trình cơ sở kỹ thuật thị trấn, nhằm bất biến hoạt động mua bán BĐS (bất động sản)ị. UBND các quận, thị xã cần đẩy mạnh điều hành đối với việc tách thửa đất trên địa bàn TP, đảm bảo đúng thứ tự và mục đích sử dụng.TP cũng đòi hỏi Công an TP phối hợp với UBND các quận, thị xã rà soát, kiểm tra những cá nhân, đơn vị có tín hiệu lường đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS để giải quyết theo qui định quy định.

Hoạt động mua bán BĐS phổ quát tin tức méo mó vì cò đất

Thời gian qua trên khu vực có hiện tượng các nhà đầu tư thao túng, tung tin tức méo mó về các dự án BĐS rồi đẩy giá chuyển nhượng để hưởng không ngang nhau. Hệ lụy là trị giá đàm phán các loại BĐS tại TP.HCM tăng chợt biến dù nguồn cung ko phải thiếu.

Trên thực tế, hồi đầu tháng 4 cách đây không lâu, nhiều khu vực như quận 9, Thủ Đức, thị xã 7, Nhà Bè, Cần Giờ,... giá đất đã tăng phi mã. Đơn cử, giá đất vài nơi ở thị xã 9 tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm. Trong vòng một năm qua, ở huyện Cần Giờ, rộng rãi khu đất phân lô có tầm giá tăng 200%-300%, từ một số triệu lên một số chục triệu tiền việt/m2. Người đi xem đất luôn bị cò rót những lời tuyến đường mật vào tai như: “Khu vực này sắp xây cầu, tạo dựng tuyến đường nên giá sẽ còn tăng nữa”; hoặc: “Nơi đây sắp được quy hoạch làm cho trọng điểm thương mại, kinh tế nên ví như chậm chân sẽ không còn đất để sắm…”. Do tin lời cò, phổ quát người đã đổ xô tậu đất đầu cơ, đất nền được tậu đi bán lại nhiều lần làm cho giá nâng lên từng ngày.

Tương tự, thông tin Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có thể biến thành đặc khu kinh tế sau khi qua miệng cò đã làm giá đất nền tại các khu vực tăng giá. Thậm chí có những nơi một ngày giá đất bị cò thổi lên tới 2-3 giá.

dau dau xu ly sai pham cua co dat

Phổ thông điểm môi giới bất động sản ở TP.HCM.

Phải xử lý sai phép của cò đất

Việc cò đất, đầu nậu thổi giá đất nền trong thời gian qua đã gây ra hệ lụy xấu cho hoạt động mua bán bất động sản ở phổ quát địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa,… Đây là câu chuyện muôn đời nhưng chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam (VARS), cho nhân thức: Hiện hệ thống quy định đã có hoàn toản pháp luật, chế giễu tài để giải quyết các yếu tố liên quan đến sai phép trong hoạt động môi giới BĐS. Theo qui định của pháp luật thì hoạt động của sàn phân phối BĐS phải đạt yêu cầu với Sở Xây dựng địa phương, doanh nghiệp môi giới phải khai báo với cơ quan thuế, viên chức môi giới phải thi sát hạch, được cấp chứng chỉ mới được hành nghề.

Cũng theo ông Đính, để giải quyết vi phạm cò đất thì không chỉ từ công ty tính năng cấp TP mà ngay từ cấp phường, khi thấy văn phòng môi giới BĐS tạo dựng ra phải tới kiểm tra đăng ký kinh doanh và những người hành nghề có đủ điều kiện hoạt động không. Cơ quan tính năng thấy các công trình chào bán trên thị trường, dự án nào không có tên trong danh sách chứng nhận trao đổi thì ngay tức thì phải báo cho thanh tra để xử lý. Các hoạt động điều hành nhà nước nếu được khai triển đồng bộ và tích cực thì việc “treo đầu dê, bán giết thịt chó” để lường đảo đối tượng mua hàng là rất khó xảy ra.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP bất động sản DKRA Việt Nam, nêu quan niệm Nhà nước cần sáng tỏ hóa về quy hoạch, làm cho sao để tổ chức và cư dân có thể kiểm tra thông tin tiện lợi. “Môi giới tác động đến tâm lý người dùng rất lớn, vì thế cần phải kiểm tra nghiêm ngặt việc điều hành đối với sàn môi giới, nhân viên môi giới để họ hoạt động nhiều năm kinh nghiệm hơn. Nếu kiểm tra thấy văn phòng môi giới nào không chứng nhận hoạt động thì yêu cầu dừng hoạt động và khôi phục trạng thái. Chỉ khi nào những đại lý phân phối bất động sản bát nháo bị xử lý một bí quyết nghiêm khắc thì hoạt động mua bán địa ốc mới bình ổn được” - ông Lâm nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city