Hotline
0938 696 012

10 năm đến TP HCM cần một triệu căn hộ giá rẻ - VnExpress Kinh Doanh

15:31

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho nhân thức, cơ sở vật chất để đánh giá ý định nhà ở cho người có thu nhập thấp tại thành phố dựa trên dân số. Hiện giờ, diện tích dân số toàn thị trấn đã lên tới gần 13 triệu người (dù số liệu thống kê chính thức chỉ có 8,3 triệu). Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm hữu khoảng 23% dân số. Riêng học sinh học tập tại đô thị này đạt hơn 400.000 người. chưa kể hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp đôi kết duyên mới.

Qua dò hỏi của Sở Xây dựng, Viện phân tích tạo ra thị trấn, Sài Gòn có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, ước tính có khoảng 81.000 hộ cần nhà đất phường hội trong quá trình 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thị trấn, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

10-nam-toi-tp-hcm-can-mot-trieu-can-ho-gia-re

Một công trình nhà ở phố hội bàn giao năm 2016 tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Dường như, trong tổng số hơn 402.000 người lao động, công sức đang khiến việc trong các khu dè bỉu xuất, khu công nghiệp của đô thị thì có đến 284.000 người (chiếm hữu 70,6%) có ý định về nhà ở. Chỉ tính riêng khu vực nhà máy của Công ti Pou Yuen, thị xã Bình Tân đã có đến 100.000 người lao động công huân, đa số các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tất nhiên, ông Châu nghĩ rằng các nghiên cứu về yêu cầu nhà giá rẻ tại TP HCM vẫn chưa theo kịp vận tốc phát triển dân số nên vẫn còn toàn thể, chưa toàn diện. Xét về nguồn cung nhà đất phố hội và nhà đất thương mại giá rẻ vẫn còn thấp, chưa đáp ứng kịp yêu cầu. Bởi vậy, khắc phục điều nhà ở cho người doanh thu thấp trước hết là phải có phổ quát nhà cho thuê giá rẻ, có đủ các nhân tiện ích căn bản và an toàn.

Chuyên gia này cảnh báo TP HCM cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà ở thị trấn hội và loại căn hộ nhà đất thương nghiệp cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 triệu đồng tới dưới 3 triệu đồng một 04 tuần).

Cụ thể, các ký túc xá thuộc Đại học Tổ quốc TP HCM và các trường đại học khác, và các khu lưu trú công nhân do Ban điều hành Khu công nghiệp cao, và các công ty đầu tư xây đắp trên khu vực thành phố bây giờ mới chỉ khắc phục yêu cầu chỗ ở được khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% nhu cầu chỗ ở của học sinh, người lao động, công sức, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà là do các hộ gia đình, tư nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ nhất thời bợ, phần lớn không đủ luôn thể ích, không bảo đảm an ninh, bình an.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM bình chọn, việc vài đại gia BĐS tấn công tiếng gia nhập hoạt động mua bán nhà thương mại giá rẻ với hàng trăm nghìn vật phẩm căn hộ bình dân giá từ 700 triệu đồng một căn trong một số năm tới là dấu hiệu hăng hái. Đương nhiên, nhìn phổ biến cung vẫn không theo kịp cầu và cục diện thị trường này vẫn mất phẳng phiu tại các đô thị lớn. "Tính riêng Sài Gòn, trong công đoạn 2017-2026, nhà thương nghiệp vừa túi tiền, nhà xã hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung vì nhu cầu có thể lên đến ngưỡng một triệu căn", ông Châu nói.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city