Hotline
0938 696 012

20 năm ôm ấp cho công trình hí viện nghìn tỷ tại Thủ Thiêm | MuaBanNhaDat

11:04

Dự án được đề nghị trong khoảng năm 1993

HĐND TP HCM vừa chuẩn y chủ trương xây rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Ý tưởnrg này đã có trong khoảng 20 năm trước. Theo hồ sơ, công trình Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được thi công từ năm 1993. Nhưng đến năm 1999, TP HCM mới có yêu cầu xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (huyện 1) - hội sở Tổ chức kinh doanh Xổ số xây đắp TP HCM.

Tới ngày 16/12/2005, UBND TP HCM ra văn bạn dạng thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí dùng khiến cho rạp hát. Dĩ nhiên, vị trí này bị cho là không phù hợp để xây nhà cửa nghệ thuật. Thị trấn bán đấu giá khu đất được 1.400 tỷ đồng. Việc xây dựng trụ sở rạp hát cũng bị ngưng suốt rộng rãi năm sau đó.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP HCM từng có yêu cầu xây Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Công viên 23 Bốn tuần 9.

Năm 2012, chính quyền thị trấn một lần nữa nỗ lực khởi động lại việc xây hí viện, địa điểm được chọn là trong Trạm xe buyt 23 04 tuần 9 - trọng điểm huyện 1. Tuy nhiên, chủ trương này của đô thị tiếp tục gặp phải phổ thông quan niệm trái chiều. Các chuyên gia quy hoạch phản đối xây nhà hát giao hưởng tại khu vực ồn ã như Trường học 23 Bốn tuần Chín. Hy vọng có một nhà cửa dịch vụ nghệ thuật của thành phố lại rơi tham gia lạng lẽ.

Cố gắng xây Nhà hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2016, tư vấn chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân về các nhà cửa văn hóa dịch vụ người dân, Chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cương trực nhìn kiếm được "chưa làm cho được phổ biến".

"Hơn 40 năm chúng ta chỉ xây dựng được rạp hát Hoà Bình và một rạp hát cải lương ở con đường Trần Hưng Đạo, còn lại vẫn còn nằm trên giấy", ông Phong nói. Chủ toạ thị trấn nhắc lại chủ trương xây Rạp hát Giao hưởng và khẳng định đây là nỗ lực của chính quyền thành phố trong nhiệm kỳ này. Dường như, thị trấn còn làm các tòa tháp văn hóa khác là: Trung tâm ca nhạc nhẹ; Sân khấu tuồng; Nhà biểu diễn xiếc để phục vụ người địa phương...

Tới tháng 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn lựa khu vực Thủ Thiêm (huyện 2) là địa điểm xây nhà hát. Lãnh đạo thành phố nhiệm kỳ này tỏ rõ quyết tâm có nhà cửa tầm vóc thế kỷ. Hồi cuối tháng 9, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP HCM xin duyệt chủ trương xây dựng rạp hát nghìn tỳ tại Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây đắp trong Khu đô thị Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP.HCM: Xây nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân trông đợi

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định duyệt y dự án đầu tư xây dựng hí trường mới cho Khu thị trấn Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Rạp hát nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm tạo ra?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với hy vọng sẽ đem đến đa dạng ích lợi trong tương lai.>>>Xem cụ thể
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Công trình hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ mang lại lợi ích gì?

UBND TP.HCM cũng đã báo cáo chiến lược khắc phục các sai phép xảy ra trong quá trình thi hành quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

Vì sao TP HCM cần xây hí viện 1.500 tỷ?

Theo Phó chủ toạ túc trực Lê Thanh Liêm, TP HCM là thành phố văn minh, văn minh; không chỉ là dắt mối giao lưu về kinh tế, công nghệ mà còn các trị giá văn hóa phố hội khác, nên rất cần những tòa tháp văn hóa xứng tầm.Thời Pháp thuộc, thị trấn có 3 hí viện: Opera (nay là Rạp hát đô thị), Phiharmonie (nay là Ngân khố thị trấn) và Nhạc viện đô thị. Hiện, chỉ Hí trường thành phố còn trị giá đúng nghĩa, các hí viện xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp. Những nơi này không đạt tiêu chuẩn để công ty các buổi diễn theo đòi hỏi của đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Ông Liêm cũng cho rằng, công trình Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch còn nhằm phục vụ và nâng cao trình độ ăn uống văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân thị trấn và hàng triệu du khách thăm viếng mỗi năm. Rạp hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm cũng góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của cư dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế; song song nhằm bảo tàng, phát huy trị giá văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc biệt của quần chúng thị trấn. "Việc xây dựng Rạp hát Giao hưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự quan trọng và vội vàng. Đây sẽ là công trình văn hóa mang tính tượng trưng, điểm thu hút về kiến trúc, nghệ thuật của TP HCM", ông Liêm khẳng định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city