Hotline
0938 696 012

Đã đến thời mỗi chiếc dế yêu của người địa phương chính là một cây ATM

08:00

Máy ATM và POS đã lỗi thời?

“Từ nhà tôi phải đi 3km mới tới được điểm giao dịch ngân hàng. Tương tự, tôi phải mất quá rộng rãi chi tiêu thời gian. Ngoài ra đó, rộng rãi cư dân tại Bắc Ninh dùng máy tính bảng mưu trí nhưng chủ đạo để nghe, gọi, lướt Facebook, nhắn tin Zalo.

Cư dân chưa sử dụng thiết bị cầm tay cho các đàm phán thương mại. Với đặc trưng quê tôi, ngân hàng không cần xây dựng quá phổ biến ATM, chỉ cần chế độ bảo mật tốt, an toàn bảo đảm giao dịch qua Internet, sản phẩm dịch vụ thu hút để dân cày tăng nhanh sử dụng và đàm phán. Tôi muốn viên chức của tôi sau khi trả lương không hề xếp hàng ở cây ATM rút tiền” - ông Nguyễn Đăng Cường - Giám đốc Công ti TNHH Lucavi (Bắc Ninh) cho nhân thức.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện một nhà băng cho nhân thức “Hiện nay chi phí để đầu cơ một máy ATM là khoảng 30.000 USD, ví như muốn tăng mạnh thanh toán không dùng tiền mặt qua ATM thì cần lắp đặt cây ATM tại 11.000 phường trên toàn quốc.

Ngoài ra đó giá máy POS là khoảng 1.000 USD/máy nhân với 30.000 thôn, xóm trên toàn quốc. Tương tự con số đầu tư lúc đầu và phí duy trì hoạt động cho ATM và POS là rất lớn. Trong kỷ nghuyên kĩ nghệ 4.0, nếu tăng cường trả tiền qua QR code trên dế yêu sẽ tiết kiệm chi tiêu. Mỗi máy di động mưu trí của người dân chính là cây ATM.

Đối với ngân hàng, khi việc trả tiền không dùng tiền mặt được tăng cường, tiền mặt sẽ không bị rút ra khỏi ngân hàng. Tương tự chi tiêu vốn sẽ rẻ hơn, ngân hàng không khó nhọc trong bài toán huy động vốn. Khi chi tiêu vốn đầu vào giảm thì lợi nhuận suất cho vay sẽ giảm”.

85% thương lượng tại ATM là để rút tiền mặt

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt ở vietnam khác biệt là khu vực nông nghiệp, vùng quê còn phổ quát hạn chế nhạo. Số liệu công bố mới nhất cho biết, 40% số dân vietnam đã có account nhà băng, nhưng vẫn còn đến 90% chi phí hằng ngày dùng tiền mặt, 99% sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100.000 đồng và có đến gần 85% giao dịch tại ATM là giao dịch rút tiền.

Những số liệu này cho thấy, việc sản xuất thanh toán không sử dụng tiền mặt hướng đến chỉ tiêu năm 2020, tiền mặt chỉ hình thành ở mức thấp hơn 10% trên tổng phương diện thanh toán là vô cùng gian truân, phổ quát thách thức.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân VN - cho biết “Mặc dầu số lượng trương mục nhà băng tăng thêm nhưng việc tiếp cận các phục vụ nhà băng truyền thống ở vùng sâu vùng xa hoặc vùng quê vẫn thấp. 85% các đàm phán qua ATM hiện vẫn để rút tiền, chỉ 15% thương lượng qua ATM là để trả tiền”.

“Trong khi lề thói sử dụng tiền mặt đã ăn sâu vào tiềm thức của người địa phương, thanh toán bằng tiền mặt không để lại vết tích giao dịch và thông tin cá nhân. Việc tốn phí khi thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm phí chuyển tiền, khiến cho thẻ, in sao kê, chậm chạp trả tiền, rút tiền mặt tại ATM, phí thương lượng… Và thứ tự, giấy má thành lập tài khoản còn phức tạp cũng là ngăn cản lớn làm rộng rãi người ngập ngừng khi dùng cơ chế này” - ông Nam đánh giá.

Ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết thanh toán không sử dụng tiền mặt ở nông thôn chưa tầm thường vì tâm lý e ngại khi tiếp xúc với kĩ nghệ thanh toán mới, thấp thỏm về an toàn bình yên khi dùng các phương thức thanh toán điện tử của người địa phương. Mặt khác, chưa có cơ sở pháp lý cho hoạt động ngân hàng đại lý; thiếu cơ sở hạ tầng dữ liệu định danh điện tử; đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trước rủi ro an toàn mạng, các hành vi lừa đảo; gian lận; đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân; màng lưới chi nhánh, cơ sở cơ sở vật chất thanh toán chủ đạo dồn vào một chỗ ở khu vực đô thị, chưa vươn tới được khu vực nông thôn…

Theo Lan Hương

Công lao


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city