Hotline
0938 696 012

Đại biểu Quốc hội: Tòa tháp sai phạm xảy ra giữa 'thanh thiên bạch nhật' - VnExpress Kinh Doanh

20:30

Tại phần tranh luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong phiên họp Quốc hội diễn ra chiều ngày 30/10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP HCM cho rằng, những vi phạm trong ngành xây đắp ngày một lan toả, dai dẳng và rất hiểm nguy. Ông chỉ ra đặc biệt là những sai phạm này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dài phổ quát bốn tuần mà lĩnh vực không nhận thấy hoặc khi nhận thấy thì giải quyết tinh vi, người vi phạm rất ngoan cố.

"Bộ Xây dựng có bổn phận rất lớn về trạng thái này nhưng Bộ trưởng lại nói do qui định của luật pháp chưa toàn vẹn. Tôi e là người địa phương không đồng tình. Bộ trưởng phải công bố đã khiến gì để giải quyết tình trạng đó. Một bao cát đổ trong hẻm thì cán bộ ngành nghề phát sinh ra mà vì sao ngôi nhà 5 tầng xây sai phép giữa thành phố lại không biết và tới nay vẫn chưa chịu đập bỏ", ông Nghĩa nói.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết, vi phạm đơn côi tự trong hoạt động xây dựng càng ngày càng giảm dần, bình quân mỗi năm 13,2%. Dĩ nhiên, vi phạm vẫn còn diễn ra tầm thường và phức hợp, đặc biệt một số vi phạm chưa được phát hiện kịp thời và giải quyết nghiêm.

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng nhưng từ nhiều năm nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Ảnh: Giang Huy

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng nhưng trong khoảng rộng rãi năm nay vẫn chưa xử lý xong điểm. Ảnh: Giang Huy

Về câu hỏi của đại biểu can hệ đến nghĩa vụ của Bộ Xây dựng, ông Hà cho nhân thức đã làm phổ thông việc như hoàn thành thể chế, qui định qui định. Bộ được giao và đang trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa 4 luật về nhà đất, quy hoạch đô thị, kinh doanh BĐS, xây dựng luật quản lý phát hành đô thị, luật kiến trúc.

Bộ cũng báo cáo và được Thủ tưởng đồng ý phê duyệt 2 đề án, trong đó có Nghị định về xử phạt vi phạm trong hoạt động xây dựng, kiểm tra thực hiện quy hoạch thành phố, cấp phép xây dựng. Hàng năm Bộ cũng đơn vị 80-90 cuộc thanh tra với 200 tòa tháp qua đó giải quyết vi phạm, rút trải nghiệm để kết thúc thể dè bỉu. 

Dĩ nhiên, ông cũng công nhận "chịu bổn phận về những hạn chế giễu tồn tại trong quản lý nhà nước của ngành nghề và vô cùng cố gắng nỗ lực giải quyết". 

Với phần lý giải khá mờ nhạt và không đặc biệt so với những báo cáo mà ngành xây dựng đã gửi Thủ tướng lúc trước của Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu đoàn TP HCM không thỏa mãn nên đã nhập cuộc tranh luận lần thứ hai và chỉ đích danh một loạt sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, các công trình tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.... Theo ông Nghĩa, trạng thái sai phạm của các nhà cửa xây dựng hiện rất nhức nhói.

"Bộ trưởng đã khiến gì và có đề đạt với Thủ tướng chưa? Cử tri nghĩ là ở đây có thể có điều đội ngũ lợi ích, sự bao che", ông Nghĩa nêu điều. 

Cũng trong phần tranh biện với chủ tịch lĩnh vực xây dựng, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn An Giang đặt 2 câu hỏi. Một là, trách nhiệm của Bộ trong việc chấn chỉnh tình trạng choán dụng quỹ bảo trì chung cư. Ông cũng đặt câu hỏi này với Bộ trưởng Công an.

Nhì là nhân tố sai phạm trong xây đắp phổ biến cư. Đại biểu Bộ đề cập cụ thể vụ việc liên quan tới dự án của Công ty Tân Hoàng Minh xây dựng dự án trên đường È cổ Duy Hưng, Thủ đô. Theo ông, khi quảng cáo công trình, chủ đầu tư trình bày mỗi sàn có 14 căn nhưng nhưng thực tiễn khi xây dựng ngừng là 22 căn. Hành lang căn hộ hẹp khoảng 1 m so với giới thiệu rộng rải.

"Hiếm hoi là chiều rộng trong nhà tắm chỉ 90cm. Dân cư tại dự án này đang rất bức xúc", ông Bộ nói và đặt nghi vấn về trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong điều hành lẻ loi tự xây đắp. 

Tư vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà thừa nhận tranh chấp tầm thường cư thời gian qua rất gay gắt. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 200 cáo giác liên quan điều hành, sử dụng nhà tầm thường cư, xoay quanh nội dung: quy mô căn hộ, kinh phí bảo trì, kinh phí điều hành điều hành, doanh nghiệp hội nghị nhà phổ biến cư lần đầu....

Ông cũng đưa ra danh sách nguồn cội của tình trạng này như các luật pháp chưa rõ, nhà đầu tư chưa thực hiện đúng qui định, phổ thông ban quan trị không đủ năng lực, người mua nhà đất cũng không xem kỹ phù hợp đồng. Ở giác độ quản lý nhà nước, ông Hà cũng công nhận chưa tốt nên đã có chỉ thị nêu chi tiết trách nhiệm các bên can dự về hiện trạng trên. 

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra lại các sai phạm của những nhà cửa đại biểu đã nêu và có tư vấn cụ thể bằng văn phiên bản. 

Hoài Thu - Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city