Hotline
0938 696 012

Đại sứ Israel: Tôi nhận ra vn có phổ biến điểm hệt nhau với Israel!

02:00

Trong khoảng phòng làm việc của Đại sứ Israel Nadav Eshcar có thể nhìn được một góc Thủ đô từ trên cao. Những toà nhà cao tầng nhiều màu sắc và dòng xe pháo rầm rĩ chảy dưới chân là những thứ Đại sứ Nadav chưa mường tưởng khi đặt chân tới Việt Nam lần trước tiên vào 16 năm trước. "Điều khác lạ dễ thấy bằng mắt này là minh chứng cho sự tạo ra hối hả của người dùng", ông nói.

Nhì năm trở lại đây, "thành lập công ty để khởi nghiệp" là cụm từ liên tục được nhắc đến tại Việt Nam. Ý thức khởi nghiệp được người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng nhìn kiếm được là ngọn lửa, ý chí để doanh nghiệp luôn không xong thay đổi, phát hành. Nhân ngày Lái buôn vn, 13/10, Báo Trí Thức Trẻ có cuộc mua bán với ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel, quốc gia được nhân thức đến với dòng máu khởi nghiệp trong từng cá nhân.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 1.
Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 2.

Sau khoảng một năm sau khi gánh vác vị trí Đại sứ ở Việt Nam, ông có cảm kiếm được gì về câu chuyện khởi nghiệp ở giang sơn chúng tôi?

Khởi nghiệp ở vn là một trong những nhân tố hấp dẫn và bùng nổ nhất mà tôi nhìn thấy khi tới giang sơn này. Ở đây quần chúng bạn nào bạn nào cũng nói về khởi nghiệp cả. Họ rất hiện đại trong vấn đề này và cái họ hướng tới là một sự bỗng phá.

Đa số các sở, lĩnh vực, tổ chức hay các những nơi công cộng mà tôi có dịp làm việc đều có chung mục đích hướng tới xây đắp hệ sinh thái khởi nghiệp một cách thức tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi ngồi đây trả lời phỏng vấn với bạn, tôi đã quay một clip để gửi đến trận thông thường kết cuộc thi Lập trình giả lập Robotics diễn ra tại Đồng Nai. Đây là cuộc tranh tài hết sức ấn tượng vì có đến 30.000 học sinh trong khoảng cấp 2 trở xuống nhập cuộc.

Thật tuyệt khi có một số lượng lớn các em nhỏ dại vn nhiệt tình tới robot và phấn chấn với lập trình. Có lẽ vì tôi đại diện cho một đất nước nổi tiếng vì thành lập công ty để khởi nghiệp nên được Ban công ty nhờ chăng? Và thực ra tôi cũng kiêu hãnh khi cuộc tranh tài này cũng có sự góp mặt của đơn vị công nghiệp tới trong khoảng Israel, bạn dạng thân họ cũng xuất phát là tổ chức kinh doanh khởi nghiệp.

Câu chuyện tôi vừa san sẻ ở một thức giấc rất xa này là Chẳng hạn trong muôn ngàn thứ về thành lập công ty để khởi nghiệp mà tôi bắt chạm mặt ở Việt Nam.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 3.

Trên thế giới có gần như startup có sự bứt phá thần kỳ, trong khoảng zero trở thành anh hùng, doanh nghiệp Việt liệu có thời cơ đó?

Tư nhân tôi cam kết người dùng sẽ có những bỗng nhiên phá tương tự. Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm như nhau với Israel.

Điểm đầu tiên là nhân loại rất sáng tạo. Tức thị khi chạm mặt khó khăn, ngay tức thời, người mua sẽ tìm cách khắc phục.

Ví dụ trong mái nhà, khi có đồ đạc bị hỏng hóc, suy nghĩ đầu tiên sẽ luôn là “sửa chúng bằng cách nào”. Những món đồ này theo đó sẽ được tu sửa bằng mọi phương pháp.

Nhị điểm để phát triển bứt phá là thông minh và trí lanh lợi mà người vn chưa bao giờ bị nghi vấn về vấn đề này.

Tiếp theo, quý khách đang có sự cung cấp lớn trong khoảng Chính phủ và như đồng đội tổ chức nói bình thường nhằm phát triển sự bỗng nhiên phá.

Tôi cũng nhận thấy phổ biến doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang hướng đến hoạt động mua bán nội địa. Tư nhân tôi nghĩ đó là nhân tố hoàn hảo. Chỉ cần quý khách khiến cho ra được vật phẩm, cống hiến cho người địa phương đã là nhân tố tốt rồi. Chúng ta không cần phải kẻ thống trị cả thế giới.

Tôi cam đoan kỹ năng, tiềm năng của vn là có. Tôi tin rằng chiến thắng chỉ là vấn đề thời điểm. 

Ông có dự đoán một mốc thời gian nào không? Chúng tôi thường cảm thấy bản thân đang đi sau các nước. Ngoài ra như nhìn vào Israel, tôi còn thấy như non sông mình đang phung phí khoáng sản.

 Những khó khăn này mất đa số thời gian. Ở đâu cũng vậy, ngay cả tại non sông chúng tôi, chiến thắng chẳng hề chỉ một ngày là có được. Nó cũng thuộc về phạm trù suy nghĩ của một dân tộc từ đa dạng nghìn năm trước.

Israel được tập phù hợp trong khoảng phổ biến người dân di cư trong khoảng mọi nơi trên trái đất về một vùng sa mạc khô cằn, nhân tố kiện tự nhiên khắc nghiệt. Vấn đề này buộc chúng tôi phải mua mọi cách thức để sống sót với một loạt nghi vấn. Làm sao để sử dụng nguồn nước hạn hẹp nhưng sản xuất lượng thức ăn đủ để nuôi dưỡng nhân loại? Khiến thế nào để xây dựng được chuỗi hệ thống y tế, kỹ thuật công nghiệp trong sa mạc cằn cỗi?...

Chúng tôi nghĩ tới giáo dục. Chuỗi hệ thống này mở màn trong khoảng bậc học tí hon nhất đến cao nhất mà ở đó lớp trẻ được khuyến khích sản xuất công nghệ. Giờ thì Israel có những hiệp hội chuyên đảm trách các ngành bỗng nhiên phá. Nhiệm vụ của họ là tậu ra phương thức tạo động lực cho các doanh nghiệp sáng tạo thắng lợi.

Số đông những việc khiến này cộng dồn lại dẫn tới sự thắng lợi của chúng tôi. Chúng đã tiêu tốn số đông thời gian.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 4.

Công trình của hệ sinh thái Israel có sự cung cấp rất lớn từ phía Chính phủ. Đâu là chế độ tốt nhất, theo quan niệm của ông?

Tôi cho rằng không nên nói cái nào là tốt nhất mà các chính sách đang hỗ trợ nhau. Chả hạn như đối với ngành nghề giáo dục, chúng tôi đã vận dụng STEM (viết tắt của các từ science – khoa học, technology – kĩ nghệ, engineering – khoa học, math – toán học) vào chuỗi hệ thống giáo dục từ bậc thấp nhất. Điều này động viên sinh viên có hứng thú vào các ngành này.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 5.

Chính phủ nhìn phổ biến đầu tư tiền không lớn nhưng cơ bản động viên cho sinh viên. Đơn cử như một lớp học kỹ thuật có 40 sinh viên sẽ được chia gầy thành các lực lượng. Giáo viên dạy các lực lượng bé xíu sẽ tạo điều kiện cho các em làm được hiệu quả cao hơn khi học.

Trong quá trình đi trách nhiệm quân sự, đối với những người có kỹ năng về công nghệ, họ sẽ được sắp xếp khiến cho các công việc can hệ. Và khi xong xuôi trách nhiệm, căn bản họ là những nhà kỹ thuật vì họ đã học và làm toàn bộ.

Bên cạnh đó, chúng tôi đầu cơ lớn tham gia các trường đại học. Hầu hết các trường đại học ở Israel đều có cộng tác với các trường hàng đầu trên quả đât để nâng cao chất lượng.

Văn hoá được xem là chìa khoá giúp người Israel chiến thắng. Vậy đất nước các ông đã nuôi dưỡng tinh thần kỷ luật hay ưng ý thất bại như thế nào?

Tôi muốn nói yếu tố kỷ luật ko phải điểm mạnh của Israel đâu.

Nhân tố này có mâu thuẫn với cựu Đại sứ Meirav Eilon Sharhar khi bà cho nhân thức ý thức kỷ luật đã giúp Israel thắng lợi?

Tôi nghĩ là cựu Đại sứ và tôi san sớt về kỷ luật với 2 khái niệm khác biệt. Theo cách thức nắm bắt của tôi, người địa phương Israel đặt nghi vấn về mọi thứ. Kể cả trong giáo dục, chúng tôi động viên sinh viên đặt ngược câu hỏi cho giáo viên và không bao giờ được ưng ý rất nhiều những gì thầy giáo nói là đúng.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 6.

Vấn đề này tương tự đi trái lại một tẹo với kỷ luật. Tất nhiên, nhờ vậy mà chúng tôi có bí quyết suy nghĩ, tiếp cận khác cho nhân tố.

Tư nhân tôi khi khiến cho việc tại đại sứ quán cũng thế. Tôi luôn khuyến khích nhân viên tranh biện các nhân tố chứ không đồng ý với mọi thứ tôi nói. Có thể quyết định sau cùng vẫn ở tôi nhưng nó sẽ được xây đắp dựa trên tranh cãi với những người khác.

Ở công ti cũng thế thôi, ngay cả tổ chức kinh doanh khởi nghiệp. Vai trò của sếp lớn hay viên chức cấp thấp nhất đều cần thiết giống hệt. Người chỉ huy luôn mong viên chức có ý tưởng chợt phá, đưa ra nhân tố trái ngược.

Nó cũng có chút gì đấy liên quan tới chấp nhận sự thất bại. Nếu tôi sợ thất bại, sợ vấp ngã thì có lẽ tôi không nên nói gì thì hơn. Những ý nghĩ đó tuyệt vời nếu không nói ra, sẽ không có bạn nào nhân thức.

Bởi vậy, nhìn thông thường người Israel không sợ thất bại. Có một câu nói mà đại chúng dân nước tôi đều biết là “Muốn thắng lợi thì phải hài lòng vấp ngã ít ra 2 – 3 lần”. Thực tiễn, ví như bạn chạm chán thất bại, bạn sẽ có nhiều bài học hơn thành công.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 7.

Vậy ông có thể chia sớt về một thất bại đáng nhớ?

Tôi nghĩ là những thất bại tôi chạm mặt phải và học từ đó tốt nhất nên được giữ cho riêng chính mình. Đương nhiên, tôi khẳng định là không một ai không té ngã. Tôi cũng có những sai lầm, nhưng phiên bản thân tôi luôn cố gắng giảm thiểu lặp lại chúng.

16 năm trước ông cùng hoàng hậu đã đi phượt tới vietnam và đó cũng là bắt đầu cho ước mơ được trở lại đây với tư cách cán bộ ngoại giao. Tại sao vậy?

Thực ra rất dễ để tư vấn câu hỏi này. Lúc đó chúng tôi mới cưới, rất trẻ, còn quốc gia người mua lại đẹp đẽ, con người hoàn hảo. Người Việt Nam luôn tiến về phía trước, cuộc sống cũng luôn như vậy. Nhân tố này đối với một người làm cho ngoại giao thì rất tuyệt. Công tác của tôi xoành xoạch hướng về phía trước. Bây chừ tôi đã ở vn 1 năm 2 04 tuần cùng với mái ấm. Tôi có công việc thu hút với các dự án lớn. Tôi nghĩ bản thân mình đã không sai lạc khi chọn lựa.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 8.

Sự đặc biệt nào mà ông nhận thấy giữa lần đầu tiên khi đặt chân tới Việt Nam và 16 năm sau?

Tôi nghĩ là có thể nhận ra sự tạo ra ở phổ quát khía cạnh không giống nhau. Dễ dãi nhận thấy nhất là hệ thống giao thông. Khi chúng tôi ở đây 16 năm trước thì không có nhiều ô tô, xe máy tới vậy. Những toà nhà cao tầng cũng thế. Giờ thì hệ thống hạ tầng của vn rất hiện đại cùng với dịch vụ phát triển rộng rãi.

Tất nhiên, bên cạnh sự tấp nập, sôi động này, tôi nhìn thấy vn vẫn bảo tàng được những nét bình dị của cuộc sống. Đó là những nét thu hút.

Cảm ơn ông về cuộc rỉ tai!

                                            

Phương Ánh

Kiên È cổ

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ13/10/2018

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city