Hotline
0938 696 012

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu nhỏ dại xếp dép: '2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục cố gắng cho cuộc sống của chính họ'

18:30

6 tuổi, nhãi ranh Đạt vào lớp 1. Một ngôi trường ở Bình Dương đã đồng ý nhận em và không tính tiền tổng thể học phí của 12 niên học. Bé dại Đạt của bí quyết đây hơn một năm, nghèo khó, đáng thương và phổ thông nhọc nhằn. Nhờ tình thương của những người xa lạ, cuộc thế Đạt và mẹ xem như sang trang mới. 

Trên hành trình ấy, như những gợn sóng lăm tăm toả ra khi một hòn sỏi rơi xuống mặt nước, hành động của từng tư nhân nhỏ lẻ cũng có thể làm được hiệu ứng lan toả rộng khắp.

Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu tí hon xếp dép

Tôi còn nhớ, đó là ngày 4/3/2017. Mạng phố hội khi ấy xôn xang bức ảnh cậu bé nhỏ 5 tuổi xếp dép ngăn nắp cho các nhỏ tuổi mầm non khác đi dã ngoại. Bé mang chiếc áo xám nhàu nát, đôi dép to quá khổ, đầu đội chiếc mũ lưỡi trai. Thay vì đi học, em theo mẹ đi lượm ve chai kiếm sống khắp nẻo các con phố, phường gầy Sài Gòn.

Trong khoảng ngày đó, mọi người gọi oắt con là "cậu ốm xếp dép", hay "cậu nhỏ dại ve chai". Ít khách hàng nào biết được, em tên Nguyễn Danh Thành Đạt, còn mẹ là chị Nguyễn Thị Phương Linh (26 tuổi, Quảng Ngãi).

Còn nhớ, anh Nghĩa Phạm - người chụp và đăng vận tải hình ảnh mẹ con bé xíu Đạt lên mạng phường hội, ban sơ không muốn công khai danh tính của bản thân. Và đơn giản khi chia sớt câu chuyện của Đạt, bản thân anh Nghĩa cũng không đoán trước việc, mạng xã hội dậy sóng tới như thế. Rất may, là theo một chiều hướng hăng hái và kéo theo loạt hiệu ứng bác ái khác quay quanh hành động thơ ngây đẹp đẽ của em bé xíu.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 2.

Anh Nghĩa Phạm - phụ thân nuôi của nhỏ nhắn Đạt.

"Cuộc sống của Đạt lên đường điểm trong khoảng con đường thị trấn. Mới đầu, tôi thấy bé xíu đứng ngó các bạn đi dã ngoại, rồi bé bỏng xếp gọn ghẽ từng đôi dép của quý khách. Bắt được chốc lát ấy tôi đưa cho hiền thê bản thân xem. Cô ấy bật khóc. Chúng tôi tự hỏi, sao một đứa tí hon mới 5 tuổi lại có hành động đáng yêu đến thế. Hình như con chính mình, hàng ngày được cô giáo hướng dẫn ở trường, về nhà cha mẹ dạy thêm lần nữa, thì phải tới một thời điểm dài mới ý thức được như thế", Nghĩa Phạm chậm rì rì rãi nhớ lại. 

Khi ấy, bà xã chồng anh thắc mắc, liệu có đoạn đường nào tốt nhất, tiện lợi nhất để bé xíu đón chiếm được một sự giáo dục tốt nhất. Và lộ trình cho ốm đi học, mẹ đi làm của anh Nghĩa xây dựng thương hiệu. Với anh, thương Đạt, thương mẹ Linh trước nhất xuất hành trong khoảng sự đồng cảm, sau là một cái duyên. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 3.

Cậu gầy xếp dép ngày nào đã chính thức vào lớp 1.

Mất 2 ngày sau bức chụp, anh Nghĩa tậu thấy mẹ con chị Linh bé xíu Đạt ở công viên Đức Bà. Thuở đầu, anh Nghĩa tỏ ra dè chừng mực. "Có nhẽ cuộc sống phường hội của họ va vấp đa dạng rồi nên những gì bản thân mình giúp, họ sẽ trả lại bằng một nhân tố gì đó. Bản thân tìm hiểu cảnh ngộ và muốn giúp mẹ con họ. Bản thân cũng nghĩ, những thứ tốt đẹp này, cả mẹ Linh và gầy Đạt đều cảm nhận được".

Thế cục 2 mẹ con sang một trang mới. Đạt thôi không khóc vì tủi thân, em được đi học đàng hoàng. Mẹ em cũng có công tác tử tế, đủ để cho em tiếp diễn lớn lên, ngoan ngoãn và xinh đẹp như hiện giờ.

Nụ cười hồn nhiên ngày tựu trường đầu đời của Đạt.

"Cuộc sống của Linh và Đạt, phải tự 2 mẹ con em ấy tiếp diễn phấn đấu"

Chuyển sang phòng trọ mới khang trang hơn, chị Linh vẫn trằn trọc mãi không ngủ. Thậm chí sau 3, 4 tháng, chị không nghĩ yếu tố hoàn hảo này xảy đến với mẹ con chị. Chị gọi laptop về hỏi bà ngoại nuôi, "Bà ơi, mơ hay là sự thật vậy bà? Trước đó, con và cu Đạt vẫn còn lang thang ngoài nắng ngoài mưa để lượm từng chai nhựa, kiếm từng đồng. Mà giờ con đón nhận công việc bất biến ở một tổ chức kinh doanh lớn, cu Làm được đi học". Mọi chuyện cứ như một giấc mơ vậy, một giấc mơ mà chị không bao giờ dám mơ.

"Em không ngờ có chuyện đó với em. Em cũng sợ. Nhưng mà thằng cu nói với em, mẹ đừng sợ, ở hiền khô chạm chán lành". Sau khi chạm mặt anh Nghĩa, chị Linh nhân thức con bản thân mình nói đúng. Nhờ anh Nghĩa, nhờ bé dại Đạt, chị mới có ngày bữa nay. 

Ai nói rằng, trong câu chuyện này, chỉ có Đạt và mẹ mới là những người đón chờ sự thay đổi diệu kỳ từ cuộc sống? Anh Phạm Nghĩa thời điểm đấy, hẳn cũng đã rất hạnh phúc khi thấy trong khoảng một bức tranh đơn giản của mình, cuộc sống của hai mẹ con Đạt đã tốt hơn. Anh nói, cuộc sống mới của mẹ con bé bỏng Đạt có được là nhờ cả đồng đội, không chỉ riêng mái nhà anh.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 4.

Mẹ con nhỏ xíu Đạt có cuộc sống mới sau khi chiếm được sự hỗ trợ của cả số đông.

"Khi đưa Linh về nhà mới, thiếu cái giường, thiếu cái tủ, quần áo, sách vở, giày dép, tôi đều đưa lên mạng phường hội kêu gọi cung cấp. Nếu như bạn nào có lòng hảo tâm, có thể tậu tặng 2 mẹ con. Đại chúng cùng chung tay bằng những việc làm thiết thực. Hầu như giúp Linh và Đạt, bản thân không kiếm được một khoản tiền nào hết".

Anh Nghĩa không muốn mẹ con chị Linh có cảm giác khách hàng nào đó đằng sau âm thầm trợ giúp. Bởi như thế, cả chị Linh và bé bỏng Đạt sẽ mất đi tài năng phát hành trong cuộc sống. 

"Nói thông thường, cuộc sống của nhì mẹ con là của chính hai mẹ con. Theo trục đường dài, giả dụ sau này lớn lên và đủ kiếm được thức, Đạt mày mò câu chuyện của ngày xưa. Tí hon thấy có anh chị nào đó đứng ra giúp sức bản thân, mẹ con gầy sẽ mang nặng tự ti phải trả nợ cho những người lạ lẫm. 

Bản thân không muốn vấn đề đó. 2 mẹ con phải tự bước tiếp trên đoạn đường đó, những gì mình có thể giúp, dễ chơi là duy trì con đường học thức và mẹ định hình công việc". 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 5.

Nhiều khi anh Nghĩa nghĩ suy, tên của bé xíu Đạt, toàn vẹn là Nguyễn Danh Thành Đạt, như định mệnh của nó. Tương lai phía trước chưa nói trước được nhân tố gì, đương nhiên hiện tại, mọi thứ vẫn cực kỳ tươi đẹp như lộ trình mà anh Nghĩa và các mạnh thường quân hoạch định.

"Hồi xưa nhìn 2 mẹ con tội lắm. Từ ngày Đạt đi học, Linh được dân chúng hỗ trợ, nhìn lại khoảng thời điểm mình bỏ ra, đúng là mọi chuyện đang như những gì mình hy vọng cho thằng bé xíu".

Ngày ấy, nhỏ Đạt xếp dép cho các bạn. ngừng thi côngĐây là một hành động bé dại, nhưng đẹp.

Anh Nghĩa Phạm khắc ghi phút giây ấy và chia sẻ cho công chúng. chậm triển khai cũng là một hành động nhỏ, nhưng có sức lan toả không ngờ.

Hiện nay, nhỏ dại Đạt và mẹ đã có một cuộc sống mới bớt khó nhọc và ổn định hơn bội phần, đó là sự thay đổi lớn, một sự thay đổi "mập mạp". Thế cục chúng ta, đôi khi chỉ trong khoảng những yếu tố rất nhỏ bé ấy thôi, cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 6.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn đến doanh nghiệp đi cùng chính Công ty Cổ hủ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những trị giá tốt đẹp đến cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ti cổ phần truyền thông VCCorp thích hợp tác cùng Trọng điểm Thông tin VTV24 (Đài Truyền hình vn) và đơn vị đi cùng khai triển là Công ty cũ rích phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem tới cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Tìm hiểu thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.Việt Nam/.

WeChoice Awards

Tri Thức Trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city