Hotline
0938 696 012

Bà Diệp Thảo đòi hỏi thi hành án, Trung Nguyên quyết đoán 'khiến cho đúng luật pháp'

12:30

Tới ngày 5-10, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thể trở về Công ty Trung Nguyên, kể từ sau phán quyết của toà án. Bà Thảo vừa có đơn gửi Cục Chấp hành Dân sự TP HCM đòi hỏi thi hành bản án của toà phúc án.

"Sau khi bản án phúc án có hiệu lực, tôi đã trực tiếp đến trụ sở của tổ chức kinh doanh để công bố về việc hợp tác, phối hợp và nghiêm chỉnh thi hành thi hành bản án; buộc phải sắp xếp văn phòng làm cho việc; yêu cầu khôi phục tổng thể quyền hạn của tôi với nhân cách phó giám đốc điều hành thường trực… Thế nhưng, chẳng những không hợp tác mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ và một số cấp quản lý của công ti còn ngăn cản, đóng cửa, không cho tôi tham gia trụ sở" - bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết trong đơn gửi Cục Chấp hành án Dân sự TP HCM. Vì thế, bà Thảo làm đơn yêu cầu thi hành bạn dạng án phúc án mà TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên.

Trước đó, ngày 20-9, TAND cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ kiện bãi nhiệm chức danh Phó Giám đốc điều hành túc trực xảy ra tại Công ty Cà phê Trung Nguyên. Tòa đưa ra phán quyết cuối cùng là hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh phó giám đốc điều hành thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Công ty Trung Nguyên. Đồng thời, buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, ngăn cản bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia điều hành, điều hành tổ chức kinh doanh với nhân cách là một thành viên HĐQT và phó tổng giám đốc thường trực.

Với vai trò phó tổng giám đốc thường trực, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng có chỉ thị đầu tiên cho các ngành quản lý can dự tại Tập đoàn Trung Nguyên, như: yêu cầu bắt đầu kiểm toán để xác định tình hình nguồn vốn và hoạt động kinh doanh trước và sau khi bà đi về điều hành…

"Không một khách hàng nào từ phía Tổ chức Trung Nguyên có quyền bãi nhiệm tôi lần nữa sau khi bạn dạng án phúc án được tuyên vào ngày 20-9, khôi phục chức danh phó giám đốc điều hành thường trực tại đây" - bà Thảo chắc chắn. Theo bà Thảo, đối với những cá nhân can dự không thực hiện bạn dạng án, có hành vi ngăn cản, chống đối lại sự điều hành của phó tổng giám đốc túc trực, bà đang bắt đầu xác lập hành vi chống đối để đòi hỏi giải quyết hình sự đối với việc không thi hành bản án theo qui định của luật pháp.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thi hành án, Trung Nguyên quả quyết làm đúng pháp luật - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Ngoài ra đó, về phía Trung Nguyên, ngày 5-10, thây mặt tập đoàn này khẳng định tư nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tổ chức kinh doanh CP Công ty Trung Nguyên vẫn đang tuân thủ theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM.

Theo Trung Nguyên, thể hiện sự phù hợp tác và vâng lệnh pháp luật của phiên bản án sơ thẩm, ngày 9-10-2017 (trước khi TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử - ngày 20-9-2018), Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Tập Đoàn Trung Nguyên đã chủ động ban hành Quyết định 012/2017/QĐ-CTHĐQT về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định 01/QĐ-CTHĐQT ngày 13-4-2015 của Chủ tịch HĐQT Trung Nguyên về việc bãi nhiệm chức danh phó giám đốc điều hành thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, do ghi sai chức danh chủ toạ HĐQT kiêm giám đốc điều hành. Nhân tố này cho thấy Chủ toạ HĐQT Trung Nguyên đã thi hành đúng với phần quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP HCM và không trái với bản án phúc thẩm ngày 20-9-2018.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thi hành án, Trung Nguyên quả quyết làm đúng pháp luật - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong một lần hòa giải tại tòa

Tới ngày 21-9-2018, căn cứ thẩm quyền của giám đốc điều hành theo luật pháp của Luật Đơn vị năm 2014 và Yếu tố lệ Hoạt động của Trung Nguyên, Tổng Giám đốc Trung Nguyên đã ban hành Quyết định 06/2018/TNG/QĐBN-TGĐ về việc bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc túc trực Công ty CP Tổ chức Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo Trung Nguyên, việc này hoàn toàn đúng qui định, đúng nhân tố lệ tổ chức kinh doanh và không trái với quyết định của bạn dạng án phúc án.

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc Công ty luật Thế Giới Luật Pháp - Đoàn Luật sư TP HCM, phân tách: Sau khi có quyết định chấp hành án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổ chức kinh doanh Trung Nguyên có thời gian tự nguyện thi hành án là 10 ngày. Nếu như hết thời gian tình nguyện thực hiện án mà ông Vũ và Công ty Trung Nguyên không thực hiện thì tổ chức thực hiện án sẽ ra quyết định cưỡng chế giễu buộc ông Vũ, Tổ chức kinh doanh Trung Nguyên phải chấp hành các công việc hoặc không được thực hiện các công việc trong bản án đã nêu.

Theo phán quyết của TAND Cấp cao tại TP HCM thì tòa đã hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh phó giám đốc điều hành thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên; ông Vũ không được ngăn cản bà Thảo điều hành, quản lý công ty. Ví như ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Công ty Trung Nguyên (bao gồm các tư nhân can dự) không thi hành thì tùy hạn độ có thể sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự.

Việc cưỡng chế nhạo chấp hành án được căn cứ theo Luật Thực hiện án dân sự. Chi tiết, Nhân tố 118 về cưỡng chế giễu chấp hành nghĩa vụ buộc thực hiện công việc khăng khăng: Trường phù hợp chấp hành bổn phận phải thực hiện công tác nhất định theo phiên bản án, quyết định mà người phải chấp hành án không thực hiện thì thực hiện viên quyết định phạt tiền và ấn định thời hạn 5 ngày khiến việc, kể trong khoảng ngày ra quyết định phạt tiền để người đó chấp hành nghĩa vụ thực hiện án.

Theo Thái Phương - Phạm Dũng

Người Công phu


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city