Hotline
0938 696 012

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

20:00

Là một học sinh hoàn hảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đẩy đà, suốt đời tận tụy với Đảng, với Nước nhà, hết lòng, khôn xiết dịch vụ cách mệnh, phục vụ nhân dân, bạn bè Đỗ Mười đã có những đóng góp hoành tráng cho trận đấu tranh giải phóng dân tộc, hợp nhất đất nước và xây đắp chủ nghĩa phường hội.

Đồng minh Đỗ Mười nhập cuộc hoạt động trong Cao trào cách mệnh Dân chủ, năm 1939 được tiếp thụ tham gia Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1941, bạn bè bị chính quyền thực dân Pháp bắt, kết án 10 năm tù và bị giam tại khám đường Hỏa Lò, Thủ đô. Năm 1945, bằng hữu vượt lao tù chiến thắng, nhập cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Đông và được cử giữ chức vụ Bí thư Thức giấc ủy Hà Đông.

Trong quá trình kháng chiến chống Pháp, bằng hữu giữ các chức vụ Bí thơ Tỉnh ủy Hà Nam; Bí thơ Tỉnh giấc ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban Loạn lạc - Hành chính thức giấc Nam Định; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Khu ủy viên Khu ủy Khu III, đảm nhận 2 tỉnh giấc Ninh Bình và Hòa Bình; Phó Bí thơ Liên Khu ủy III kiêm Phó Chủ toạ ủy Ban Binh cách - Hành chính Liên khu III, Chính ủy Tư lệnh Liên khu III; Bí thư Khu Tả ngạn Sông Hồng, kiêm Chủ tịch ủy ban Binh cách - Hành chính và Chính ủy Quân khu Tả ngạn Sông Hồng. Đây là những địa bàn ý tưởnrg hiểm yếu, dưới sự chỉ huy của bạn hữu Đỗ Mười, quân và dân Quân khu Tả ngạn đã khiến cho thất bại phổ quát chiến dịch quân sự của địch, trong đó có trận tập kích tham gia phi trường Cát Bi, Hải Phòng, đốt cháy hàng chục phi cơ địch, góp phần vào thành công của dân tộc.

Sau ngày tự do lập lại, đồng minh Đỗ Mười được cắt cử giữ phổ thông chức phận lãnh đạo, đứng đầu đa dạng tập đoàn Bộ, lĩnh vực và Chính phủ. Trên vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trong hơn 20 năm (1965-1986), bạn hữu được giao phụ trách nhiều công tác cần thiết: Chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; giải toả thủy lôi Cảng Hải Phòng; Trưởng Ban tăng viện cho miền Nam; trên các công trường trọng điểm của Nhà nước... nơi nào yên cầu sự chỉ huy quyết liệt, kịp thời là đồng minh xuất hiện.

Sau thắng lợi mùa Xuân 1975, cả nước thống  nhất, cùng với nụ cười khải hoàn dân tộc, là những gian khổ bộn bề sau trận chiến. Tiếp đó là hệ quả nặng năn nỉ của cuộc tổng vấn đề chỉnh giá – lương – tiền (tháng 10-1985); những bất cập trong điều hành kinh tế-xã hội, trong chính sách đối ngoại… ảnh hưởng mạnh đến mọi mặt của đời sống thị trấn hội. Đóng gói chưa phục vụ đủ ý định tiêu dùng, phải dùng nguồn vốn vay và viện trợ của nước ngoài bù đắp một phần cho tiêu xài. Là một nước nông nghiệp, đóng gói lúa gạo, nhưng lương thực không đủ ăn, lạm phát trầm trọng, đời sống của dân chúng cực kỳ khó khăn. Những hạn nhạo báng trong hình thức quản lý kinh tế đã nhốt công dụng động, sáng tạo của người dân, cơ sở sản xuất. Phổ biến xí nghiệp quốc doanh và phù hợp tác thị trấn tiểu, thủ kĩ nghệ đình đốn, thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa; số lượng lớn công nhân thất nghiệp. Hiệu lực điều hành Nhà nước sút kém. Những hiện tượng tiêu cực, tệ nạn thị trấn hội và dòng người sơ tán ra nước ngoài tiếp tục gia tăng, gây đa dạng gian nan về kinh tế-xã hội, khiến xáo động nhân tâm và là cái cớ để các thế lực phản động chống vn dưới chiêu bài “nhân quyền”, “dân chủ”, “tự do”.

Tình hình quốc gia đặt ra cho những người cộng sản Việt Nam phải khắc phục thách thức của lịch sử:  “Thay đổi hay là chết”. Trên cương vị Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng (từ tháng 9 năm 1988 đến 04 tuần 6 năm 1991), đồng chí Đỗ Mười đã cùng số đông Bộ Chính trị, đứng đầu là cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, xây đắp các con phố lối thay đổi, đưa ra những quyết sách mang tính bước ngặt: Chống lạm phát; Xóa bỏ bao cấp về kinh doanh lương thực, xuất khẩu, chính sách thuế, đổi mới giá và tỷ lệ giá ăn năn đoái, tính lại lương lậu, quy định lãi suất nhà băng...

Thi hành chủ trương của Đảng, đồng minh Đỗ Mười lãnh đạo Hội đồng Bộ trưởng chỉ huy triển khai quyết liệt nhiệm vụ chống lạm phát, đẩy mạnh chế biến và khai thác mọi nguồn hàng phục vụ tiêu xài, cải thiện đời sống quần chúng; từng bước thay đổi chế độ chiến lược hóa, tạo quyền chủ động cho các cơ sở đóng gói, khai thác mọi tiềm năng, đi dần vào hạch toán kinh doanh, gắn chế biến với thị trường; vấn đề hòa cung cầu ở tầm vĩ mô.

Để chống lạm phát, có phổ thông ý kiến đưa ra để Chính phủ chú ý, áp dụng. Theo Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) tính toán, phải có ba tỷ đô la Mỹ mới đáp ứng được lạm phát. Ba tỷ USD lúc bấy giờ chúng ta lấy đâu ra? Bạn hữu Đỗ Mười chỉ huy: Chỉ có biện pháp độc nhất vô nhị là phát huy nội lực, phụ thuộc dân, cổ vũ quần chúng. # bằng ích lợi, để phát triển những tiềm năng mới, đó cũng là tư tưởng của Bác bỏ Hồ: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Không dễ dàng vạn lần dân liệu cũng xong xuôi". Hội đồng Bộ trưởng đi đến thống nhất mấy nhân tố cần phải dồn vào một chỗ khắc phục và công bố Bộ Chính trị:

Trước hết, tăng nhanh sản xuất, thực hiện tiết kiệm và dồn trọng điểm chỉ huy phát triển nông nghiệp; tăng nhanh việc thi hành cách thức khoán hộ. Kết quả khiến cho đóng hộp bung ra, đáp ứng được căn bản yếu tố lương thực.

Hai là, khai thác mọi nguồn hàng trong nước và ngoài nước. Một giải pháp tình thế lúc bấy giờ là, người nào ra nước ngoài thì tạo động lực mang hàng về. Nhà nước không tấn công thuế. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng về rất nhiều, phần nào đáp ứng được đòi hỏi bức thiết trong sinh hoạt của nhân dân. Nhưng đó chỉ là giải pháp lâm thời thời, để giải quyết tận gốc nạn khan hiếm hàng hóa tiêu dùng, phải tăng cường chuyển động nhân dân đóng chai, nhà nước có các chính sách khuyến khích đầu tư, mở mang đóng hộp.

Ba là, để lôi cuốn tiền ở trong dân, Chính phủ chủ trương nâng lãi suất dè xẻn trong khoảng 3% lên 9%, ngang với giá bán store hóa; người nào gửi ba bốn tuần thì thêm 3% nữa là 12%. Thuở đầu bạn hữu cho khiến cho thử nghiệm ở Hải Phòng, sau đó nhân rộng ra cả nước. Do có chế độ động viên tiền gửi, quần chúng im tâm gửi tiền vào ngân hàng, phát hành tài chính dịch vụ sản xuất.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ pháp luật nghiêm ngặt Ngân hàng chỉ được kiếm được tiền mặt và cho vay, tài chính chỉ thu mà chi, không in thêm tiền. Sau một thời điểm, các chế độ kinh tế và tiền tệ của Chính phủ đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là giảm lạm phát, trong khoảng chỗ lạm phát ba con số: 774% năm 1986, giảm xuống còn nhì con số: 34% năm 1989; đến năm 1992 chỉ còn 14%.

Cùng với chống lạm phát, Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đề xuất Bộ Chính trị và Trung ương đồng ý chủ trương xóa bỏ bao cấp, xóa bỏ ngăn sông cấm chợ, đưa nhị giá về một giá... ngừng thi côngĐây là những khó khăn cần thiết, là cơ sở vật chất thực tiễn để Đảng ta đề ra Cương lĩnh xây dựng quốc gia trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa thị trấn hội (năm 1991) và Ý tưởnrg kinh tế-xã hội 10 năm (1991-2000). Cương lĩnh của Đảng chắc chắn: “Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và lối suy nghĩ Hồ Chí Minh làm cho nền tảng lối suy nghĩ” và “làm cho quả đât quan Mác-Lênin và lối suy nghĩ, đạo đức Hồ Chí Minh giữ vị trí chủ chốt trong đời sống ý thức thị trấn hội”. Đó là những quan điểm, các con phố lối đúng đắn, thể hiện trí óc của toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó sự đóng góp khôn xiết quan trọng của đồng chí Đỗ Mười. Đồng chí đưa ra chủ trương phát hành khỏe khoắn công nghệ nặng, tiến tới kĩ nghệ hoá, văn minh hoá đất nước và xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ.

 Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - Ảnh 1.
Ảnh tư liệu

Tháng 6 năm 1991, khi bạn hữu Đỗ Mười được bầu làm Tổng Bí thơ của Đảng ta cũng là lúc Liên Xô và các nước phố hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, làm cho một phòng ban cán bộ, đảng viên và quần chúng hoang mang, chao đảo, sụt giảm niềm tin tham gia con đường đi lên chủ nghĩa thị trấn hội. Tình hình kinh tế-xã hội của non sông lúc này tuy đã được cải thiện một bước, nhưng vẫn đầy rẫy những khó khăn. Nền kinh tế vẫn còn mất phẳng phiu về phổ thông mặt, phát triển chậm trễ. Ngân sách bội chi lớn; giá cả cập kênh. Phổ biến công ty nguồn đầu tư ngoài quốc doanh bị vỡ nợ. Công huân thiếu việc khiến, đời sống của một phòng ban dân cư gặp mặt gần như gian truân. Văn hóa, xã hội phổ thông yếu kém, tệ tham nhũng, tiêu cực lan tràn, bơ vơ tự bình an xã hội rất tinh vi. Tình hình trái đất cốt truyện phức hợp, các thế lực thù địch nỗ lực tuyên truyền chống phá, tác động vô ích tới nước ta.

Trên vị trí Tổng Bí thơ, bạn bè đã cùng số đông Bộ Chính trị chỉ huy giữ vững bình ổn chính trị, kiên cường lập trường tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; kiên quyết đi theo đoạn đường tiến lên chủ nghĩa phường hội mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Để tháo gỡ gian nan, tiếp diễn công cuộc đổi mới, sản xuất quốc gia, Bộ Chính trị xác định nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là phá thế phong toả cấm vận, chung hóa quan hệ với China và Mỹ; chủ động gia nhập ASEAN, mở mang quan hệ với các nước trong tập thể quốc tế.

Thực hiện trọng trách cao niên đó, trong khoảng ngày 5 tới 10-11-1991, nhận lời mời của chỉ huy Đảng, Nhà nước Trung Quốc, bạn hữu Đỗ Mười dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước ta sang thăm chính thức China. Hoàn thành chuyến thăm, nhì bên đã ra Thông cáo chung khẳng định: “Cuộc chạm chán cấp cao Việt-Trung lưu lại sự chung hoá quan hệ vietnam và China thích hợp với lợi ích căn bản và dài lâu của quần chúng hai nước và hữu ích cho hoà bình và sự sản xuất của khu vực”. Đây là thành tích ngoại giao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nước ta kể từ khi mở đầu thực hiện tuyến đường lối đổi mới.

Sau sự kiện thông thường hóa quan hệ với China, bạn hữu đã lãnh đạo tích cực phối hợp với phía Mỹ giải quyết vấn đề lính Mỹ bặt tăm. Với ý thức nhân văn theo truyền thống của dân tộc, để “khép lại dĩ vãng, hướng tới tương lai”; “vì tự do, định hình, cùng phát triển”, vn đã khiến phía Mỹ phải ghi kiếm được sự mĩ ý, trên cơ sở đó, ngày 11-7-1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố chính thức tầm thường hoá quan hệ với vietnam. Đây là dấu mốc đặc biệt cần thiết, đánh dấu việc nước ta đã phá vỡ vạc hoàn toàn thế bị bủa vây, cấm vận. Từ đây, tổ quốc có nhân tố kiện tiện lợi để mở mang thích hợp tác quốc tế, tranh thủ được các nguồn lực bên ngoài trong công cuộc chấn hưng giang sơn. Ý kiến chỉ huy của bằng hữu Đỗ Mười: "vn là bạn, là công ty đối tác tin yêu với đa số các nước trên nhân loại" đã được khai triển bằng những hoạt động tích cực, tấp nập trên ngành nghề ngoại giao Nhà nước và ngoại giao quần chúng, đưa lại hiệu quả hoành tráng cho tổ quốc. Không chỉ phá vỡ thế phong toả cấm vận, mà vietnam còn tạo lập đa dạng mối quan hệ thích hợp tác với các bên trên cơ sở song phương và đa phương. chậm tiến độ là chiến thắng khôn xiết cần thiết trên mặt trận ngoại giao, tạo tiền đề cho sự phù hợp tác toàn diện của đất nước ta với đồng đội quốc tế, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội, vững bước trên con đường hội nhập và tạo ra.

Gần nhị khóa làm cho Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười cùng tập thể Bộ Chính trị kiểm soát vai trò cầm quyền của Đảng trong lãnh đạo, quản lý giang sơn. Phổ quát buộc phải của tư nhân bạn hữu như việc triển khai xây dựng “Quy chế nhạo dân chủ ở hạ tầng”; “Phong tặng danh hiệu vinh diệu Nhà nước Bà mẹ Việt Nam nhân vật”...; đều phát xuất từ thực tế khi đồng chí tiếp xúc với đồng bào, đồng chí hoặc các nhà lãnh đạo, chính khách nước ngoài; phát xuất trong khoảng máu nóng, trí não và tấm lòng vì nước, vì dân, những ý định đó được nhân dân và bè bạn mãi mãi ghi nhớ.

Trên 80 năm hoạt động và quyết tâm không mỏi mệt vì sự nghiệp cách mệnh của dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp, bạn hữu Đỗ Mười đã có những đóng góp hoành tráng cho cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc, hợp nhất non sông và xây dựng chủ nghĩa phố hội. Là một học sinh lý tưởng của Chủ toạ Hồ Chí Minh, đồng minh suốt đời tận tụy với Đảng, với Quốc gia, nhiệt thành hết sức dịch vụ cách mệnh, dịch vụ nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị công việc nào, bè bạn đều chấm dứt hoàn hảo nhiệm vụ được giao, đồng minh là tấm gương sáng về đạo đức cách mệnh, năng lực làm việc, tư duy nhạy bén, thông minh và kiên trì hoàn hảo cộng sản, với niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của chủ nghĩa thị trấn hội và tương lai tươi sáng của tổ quốc. Đồng minh là một cán bộ lãnh đạo mẫu mực, luôn tuân hành kỷ luật của Đảng; sống chân thực, giản dị, gần gũi, hòa đồng với mọi người; tôn trọng và lắng nghe quan điểm của bè bạn, của quần chúng. #. Với những hoạt động và cống hiến đối với Đảng, cách mạng và dân tộc, bạn bè Đỗ Mười đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng phổ thông danh hiệu cao cả: Huân chương Sao Tiến thưởng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cùng nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Bốn tuần 12-1997, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Thực hiện Trung ương khoá VIII, sau 70 năm hoạt động cống hiến liên tục cho Đảng, cho cách mạng, bạn hữu Đỗ Mười đã xin không tiếp tục tham gia Ban Thi hành Trung ương Khóa VIII. Trung ương đã bằng lòng ý nguyện của đồng minh và đã suy tôn bè bạn làm cho Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Trong suốt cuộc thế hoạt động và hiến đâng cho Đảng, cho dân, bằng hữu luôn biểu hiện là người của hành động, luôn có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió, những nơi gian khổ ác liệt nhất, mạnh bạo, táo bạo, dám nghĩ, dám nói, dám khiến, dám chịu bổn phận trước quần chúng, trước Đảng, luôn đặt lợi ích của nhân dân, của Nước nhà lên trên hết, đầu tiên. Suy nghĩ và việc làm của bạn hữu luôn biểu lộ sự trằn trọc của một công dân, của một nhà lãnh đạo, chủ tịch của Đảng đối với sự nghiệp của nước nhà, kể cả khi đã nghỉ hưu, sức khoẻ đã yếu. Bằng hữu chưa bao giờ bằng lòng với những gì đã làm cho được, không say sưa, ngủ quên với những thắng lợi mà luôn sắm tòi theo cách thức nghĩ khám phá, sáng tạo. Mỗi khi nhắc tới trận chiến tranh đầy hy sinh gian nan, gian khổ, phức hợp vì chủ quyền, tự do của Đất nước, bè bạn coi đó là sự hy sinh của Đảng, của dân, vấn đề đó chứng tỏ dân hết chính mình vì Đảng, giờ đây, Đảng phải khiến cho gì cho dân để đáp lại sự hy sinh hoành tráng và vô giá đó của dân.

 Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười - Ảnh 2.
Ảnh tư liệu

Bằng hữu Đỗ Mười luôn day xong về nguy cơ tụt hậu của non sông; về sự vững mạnh dưới tiềm năng và yếu tố tận dụng cơ hội để bứt phá. Với góc nhìn xa, lối suy nghĩ nhân văn, đoàn kết, liên kết để chủ động khép lại dĩ vãng chiến tranh và hướng đến tương lai. chậm tiến độ là góc nhìn trong kỷ nguyên thế giới hóa, đòi hỏi tinh thần, bí quyết khiến của mỗi người phải máu nóng, trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức, tư cách và phong cách của người cộng sản chân chính với nhận thức rõ về đoàn kết sức mạnh của kỷ nghuyên và dân tộc. Theo bè bạn Đỗ Mười, thay đổi là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy điểm hay của nước nhà, dân tộc, lịch sử, văn hóa và nhân loại Việt Nam, vượt lên những trở ngại về tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách chỉ huy quan liêu, đem lại chất lượng tốt cho công cuộc đổi mới và chủ nghĩa thị trấn hội. Đồng minh Đỗ Mười là người luôn sát dân, sát hạ tầng. Tháng 3/1989, khi biết tin Phù hợp tác phố nông nghiệp Duy Sơn II, thức giấc Quảng Nam-Đà Nẵng làm được thuỷ điện với công suất nhỏ bé (0,4MW) tham gia thời gian tổ quốc đang thiếu điện, bạn hữu đã đến tận nơi, ra tận công trường nơi núi cao để thăm hỏi, động viên người công tích và bàn cơ chế cung cấp. Khi khiến Bí thư thành uỷ Hải Phòng, nghe tin Trường sinh viên miền Nam ở đây gặp gỡ phổ thông gian khổ, xa thân phụ mẹ, xa gia đình, đồng minh đã quyết định cấp thêm gạo, áo quần, chăn ấm để các em ăn no, mặc ấm. Những sinh viên miền Nam học tập tại Hải Phòng mãi mãi ghi nhớ hình ảnh bạn bè Đỗ Mười, người chỉ đạo có tấm lòng hiền hậu.

Phát xuất trong khoảng tấm lòng yêu nước, trọng dân, thương dân, lòng tự hào dân tộc thâm thúy, bạn bè Đỗ Mười chủ động tới với quần chúng để nắm bắt dân, học dân, hỏi dân, bàn bạc với dân và tậu ra phương pháp làm có hiệu quả nhất. Không giáo điều, rập khuôn, máy móc; miệng nói tay khiến, nói ít làm phổ thông, lấy hiệu quả khiến thước đo, bạn hữu Đỗ Mười đã khiến đúng tinh thần lời dạy của Bác bỏ Hồ, người cán bộ khi nhận nhiệm vụ: “do nhân dân ủy thác thì phải gắng sức khiến, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước chiến trường”.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết bản thân cho giang sơn, cho quần chúng của bạn bè Đỗ Mười mãi mãi sáng ngời. Tên tuổi của đồng minh đã và sẽ biến thành tượng đài sống mãi trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên và cư dân vn.

Nguyễn Xuân Phúc

Uỷ viên Bộ Chính trị

Thủ tướng Chính phủ

Theo PV

Chinhphu.Việt Nam


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city