Hotline
0938 696 012

Bắt buộc dò hỏi công trình can hệ Vũ 'nhôm' ở bán đảo Sơn Trà

14:00

Trong giai đoạn thanh tra hoàn toản việc thực hiện các luật pháp của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo kê và tạo ra rừng, bảo kê môi trường, xây đắp đối với các công trình đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (huyện Sơn Trà,TP.Đà Nẵng) Thanh tra Chính phủ đã nhận thấy tín hiệu vi phạm quy định tại một số công trình nên đã chuyển giấy tờ sang Cơ quan dò xét Bộ Công an để dò xét khiến rõ.

Đáng chú ý, một trong hai công trình có tín hiệu vi phạm quy định về đất đai nêu trên thuộc sở hữu của Công ty cổ phần xây đắp 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là công trình Khu ngao du sinh thái biển, vi la cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. Dự án này có tổng diện tích dùng đất lên đến 955.886m2 có căn nguyên là đất rừng và đã được chuyển ủy quyền Công ty cổ hủ phần xây dựng 79 từ năm 2012. 

Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ tham gia đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 33 giấy đủ điều kiện quyền dùng đất đối với 154.968m2 trong phần đất của dự án cho Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần xây đắp 79. Việc cấp sổ đỏ cho 33 lô đất này theo xác định của công ty chức năng là sai phép rất nguy hiểm, gây thất thoát ngân sách phổ quát tỷ đồng.

Hình như đó, vụ việc 137 biệt thư khu tây nam suối Đá với tổng diện tịch 313 ngàn m2 có nguyên cớ là đất rừng cũng là một ẩn số rất lớn. Vào năm 2017, cử tri TP Đà Nẵng đã đặt ra phổ biến câu hỏi về 137 biệt thự này là của ai, thuộc công trình nào để dân giám sát, nhưng chưa chiếm được bất kỳ câu trả lời nào của cơ quan tính năng.

Thực hiện theo chỉ huy của Thủ tướng chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra trọn vẹn việc thực hiện luật pháp qui định đất đai, kiểm soát an ninh rừng, môi trường và xây dựng tại bán đảo Sơn Trà và Khu thành phố quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ nhôm ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Cảnh sát khám nhà ông Đào Tấn Bằng.

Được nhân thức, trước khi chuyển hồ sơ một vài vụ việc có tín hiệu tù đọng hình sự sang tập đoàn cảnh sát khảo sát Bộ Công an để khảo sát, làm rõ, TTCP cũng đã tiến hành tham mưu quan điểm của các cơ quan công dụng, trong đó có Bộ Khoáng sản Không gian về việc xác định sườn giá đất, thời hạn giao đất đối với các khu đất để xây đắp dự án vi la và ngao du sinh thái nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà. Theo TTCP, bán đảo Sơn Trà lúc trước là rừng cấm, từ năm 2002 là khu bảo tàng tự nhiên được quy hoạch thành 3 loại rừng nên cần có ý kiến của tổ chức chuyên ngành nghề.

Tới nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để khảo sát đối với hàng loạt cựu cán bộ, lãnh đạo TP Đà Nẵng, trong đó có nhì cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng là È cổ Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trong tình tiết khác, can hệ tới vụ án Vũ “nhôm”, tập đoàn Cảnh sát dò la Bộ Công an vừa có văn bạn dạng đề xuất UBND TP Đà Nẵng và các sở, lĩnh vực tính năng của địa phương này phối hợp kiểm tra giấy tờ pháp lý và tạm dừng thương lượng đối với tài sản sở hữu của 9 tư nhân liên quan tới vụ án của Vũ “nhôm”.

Được nhân thức, trong số các cá nhân bị đề nghị “phanh” đàm phán của nả có ông Đào Tấn Bằng, SN 1975, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành uỷ TP Đà Nẵng, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các khu công nghệ TP Đà Nẵng. Ông Bằng vừa bị công ty khảo sát khởi tố bị can để thăm dò về hành vi “Vi phạm pháp luật về điều hành, dùng của cải Nhà nước gây thất thoát, phí phạm”, quy định tại Vấn đề 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án Vũ "nhôm" và tòng phạm, hiện công ty thăm dò đã kê biên, phong tỏa số tiền, tài sản giá trị hơn 850 tỷ đồng… CQĐT đã khởi tố bị can để dò la đối với 14 cựu chỉ đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và các Sở, ngành có can dự đến hành vi vi phạm quy định của Vũ “nhôm”.


Theo Dương Lê

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city