Hotline
0938 696 012

Bi hài chuyện xả rác ở chung cư | MuaBanNhaDat

12:30

“Rác trong khoảng trên trời rơi xuống”

Trong một thông thường cư cũ ở Q.1 (TP.HCM), những cư dân sống ở đây luôn phải "trăn trở" với câu chuyện mang tên xả rác ở bình thường cư. Hàng chục năm qua, rác thải luôn là nỗi ám ảnh muôn thuở của những người sống ở các tầng bên dưới. Một người tên Thành (tên nhân vật đã được thay đổi) sống ở tầm thường cư này san sẻ, phổ biến cư cao tới 9 tầng, có nhị giếng trời lớn và nhỏ bé xây dựng để thông gió yếu tố hòa không khí cho số đông các tầng. Các cửa sổ căn hộ ở các tầng đều tạo dựng thẳng ra giếng trời. Anh Thành cho biết cả chục năm nay kể trong khoảng ngày anh dọn về đây sinh sống, việc phổ quát cư dân công bằng vứt rác xuống giếng trời diễn ra đều đặn như cơm bữa.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Mặc dù có người dọn rác hàng ngày nhưng không thể sạch nổi bởi dân cư vẫn "đều đặn" xả rác ra giếng trời

Tầm thường cư này, cũng như phổ thông bình thường cư khác, có một chuỗi hệ thống gom rác bằng ống ngầm nằm phía đối diện cầu thang lên xuống. Bên dưới, mỗi ngày có người thu nhặt rác rồi mang đi giải quyết. Vị trí ống gom rác chỉ phương pháp cửa căn hộ vài bước chân, nhưng nhường nhịn như những người sống ở các tầng trên muốn tiết kiệm thời gian, cứ công bằng quăng thẳng rác từ cửa sổ xuống giếng trời. Nhân tố này vô tình làm cho những người sống ở tầng dưới "lãnh đủ". “Ngày xưa, sáng trưa chiều tối gì tôi cũng nghe tiếng quăng rác từ trên cao xuống. Có lúc nghe lạch bạch như súng bắn liên tiếp. Nhưng rộng rãi nhất là vào đêm hôm, người ta xả rác vô thiên lủng”, anh Thành cho hay.

Không những thế, có khi nửa đêm, cả nhà đang nằm ngủ, anh Thành còn nghe rõ tiếng rác rơi xuống nền đất lộp độp khiến cho cả nhà tỉnh giấc. Có khi rác thải đa dạng quá, dồn đống, mà không bạn nào dọn từ bốn tuần này qua 04 tuần nọ làm cả khu vực bốc mùi. Anh Thành phải đóng luôn cửa ra vào giếng trời. Chẳng những thế, mỗi lần trời mưa, nước mưa hòa với rác chảy tham gia hành lang, làm cho cư dân có lúc không dám... thở.

Anh Thành cho nhân thức, mỗi khi việc xả rác lên tới đỉnh điểm thì người ta lại đem ra nói, rồi cũng chỉ dừng lại ở đó, trong khoảng năm này qua năm khác. Mặc cho rộng rãi lần họp, phổ biến lần kiến nghị nhưng rác vẫn cứ “được” thải trực tiếp xuống giếng trời. Thấy thế, dân cư phổ biến cư họp bàn đóng góp tiền thuê người dọn rác mỗi ngày. Những tưởng đã thuê người dọn thì giếng trời sẽ lại sạch sẽ. Ai ngờ chỉ cần sang ngày hôm sau, rác vẫn xuất hiện.

Thông thường cư "dân văn phòng" cũng bỏ rác bừa bãi

Không riêng gì các thông thường cư cũ, có phổ biến cư mới cũng rơi tham gia cảnh ngộ tương tự. Khi được hỏi, thây mặt ban quản lý một chung cư ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) lắc đầu chán chê với trạng thái xả rác ở thông thường cư của dân cư. Đây là một thông thường cư "tầm trung", đi tham gia hoạt động được vài năm với phần nhiều cư dân là dân công sở. Ở tầm thường cư này, mỗi tầng đều có nhà rác, hộc chứa rác để cư dân bỏ rác đúng nơi qui định. Tất nhiên, không nắm bắt sao có người lại cố tình không thực hiện đúng mặc dù đã có lên tiếng, nhắc nhở phổ quát lần từ ban điều hành.

Theo vị thây mặt này, ở mỗi tầng đều có nhà rác nhưng phổ quát người lại có "sở thích lạ" - đó là bỏ trước cửa nhà ngày này qua ngày nọ buộc viên chức vệ sinh phải đi quét dọn. Giả dụ nhân viên vệ sinh chưa dọn kịp thì đương nhiên hàng xóm của họ biến thành "nạn nhân", phải chịu mùi rác ôi thối.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Theo luật pháp của phổ biến chung cư, cư dân phải mang các loại rác thải rắn xuống nơi tập hợp, nhưng phổ thông người ngại... đi xa nên mang tham gia bỏ trong nhà rác.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Có người còn lười tới mức đã mang rác đến tận nhà rác nhưng không chịu bỏ rác vào hộc

Tại các phổ biến cư, nhà rác chỉ "bỏ ra" cho rác thải sinh hoạt còn rác thiết kế như sắt, gỗ, mốp xốp… thì cư dân phải tự mang xuống nơi tập kết. Nhưng bệnh lười có vẻ đã thành bệnh kinh niên, họ mạnh tay nhét thẳng vào hộc rác, gây nghẹt rác từ tầng trên xuống tầng dưới. Có khi rác ứ đọng bốc mùi kinh khủng. Thế là ban điều hành phải cử người giải quyết. “Ở đây có 1 ngàn căn hộ trên 20 tầng. Có nhân viên vừa đi dọn ở tầng này thì phát hiện tầng trên lại bỏ rác, cũng không khác gì. Mỗi tầng bỏ rác tương tự thì nhân viên vệ sinh nào đi dọn cho nổi. Sau mỗi lần tương tự, ban điều hành tầm thường cư đều nhắc nhở cư dân. Nhưng rồi họ vẫn lì, không nhà này bỏ thì nhà khác cũng bỏ rác y như cũ ”, vị đại diện ban điều hành tầm thường cư này bức xúc nói.

Để chỉnh đốn tình trạng này ban điều hành cũng chỉ nhân thức nhắc nhở. Vì bình thường cư chưa có ban quản trị nên ban quản lý chẳng thể tự ý đưa ra mức phạt đối với những hành vi xả rác bừa bãi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city