Hotline
0938 696 012

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những lề thói xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào?

09:30

Ví như bạn đang chiến đấu để vượt lên những thói quen xấu, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Để thực hiện được thành công như bây giờ, ba vị tỷ phú đều phải học cách từ bỏ những thói quen gây hại cho sự nghiệp của họ.

1. Bill Gates và lề thói trì hoãn

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập ra Microsoft từng thừa nhận rằng bản thân mình là một người mắc bệnh trì hoãn nặng, đặc biệt là trong những năm đầu học đại học Harvard (Gates bỏ học sau hai năm). Trong buổi thì thầm với sinh viên tại Đại học Nebraska và Cao đẳng Quản trị Buôn bán Lincoln, ông chia sớt: “Có thể công chúng nghĩ là đó là một câu chuyện đùa. Nhưng tôi đã từng là nhân loại tương tự đấy: Người sẽ chẳng thể làm việc cho đến những giờ sau cùng”. Và Bill Gates nghĩ là đó là khuyết điểm lớn nhất của ông.

Lề thói xấu đó đã gây ra không ít trở lực đối với vị tỷ phú thời trẻ và khi bước tham gia thế giới kinh doanh, Gates đã yêu cầu đổi mới để thành công. “Không một bạn nào khuyến khích bạn khiến việc vào những phút cuối trước deadline cả”, ông nói. Kết quả là ông đã nỗ lực loại bỏ sự trì hoãn và khiến việc giống như những sinh viên cần mẫn nhất mà ông chạm mặt ở trường đại học - “những người làm việc có tổ chức và đúng giờ”.

2. Elon Musk từ bỏ lề thói sử dụng đồ uống chứa caffein

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 2.

Trên các trang báo cách đây không lâu, nhà sáng lập Tesla chia sớt rằng anh đã khiến việc 120 giờ một tuần để bảo đảm tiến độ công tác. Để bù đắp cho sự thiếu ngủ này, Musk thường uống một lượng lớn đồ uống chứa caffein.

Musk nói với báo chí ô tô ô tô Đức Auto Bild vào năm 2014: "Có những thời gian tôi đã phải uống coca đến 8 lần một ngày. Tôi cũng từng uống phần đông cà phê. Tôi sợ rằng bản thân sẽ nghiện caffeine và vấn đề đó đích thực không tốt cho sức khỏe", Musk nói.

Các chuyên gia y tế cũng nói rằng tiêu thụ quá phổ biến caffein có thể làm tăng sự sợ hãi và bao tay. Nó sản xuất một chu kì mệt mỏi cho người dùng: Khi bạn bít tất tay, bạn cần tiêu thụ cà phê, nó làm suy giảm giấc ngủ của bạn làm ngày hôm sau trở nên mỏi mệt hơn và bạn lại tiêu thụ nhiều caffeine hơn trước. Chu kì đó sẽ không bao giờ xong xuôi nếu như bạn không có nhu cầu từ bỏ caffein.

Còn với Elon Musk, ông nghĩ là nếu như không thể trong khoảng bỏ, hãy lỏng lẻo giảm lượng đồ uống chứa caffein mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Bằng cách thay thế một phần cà phê bằng nước chín, dần dần Musk đã bỏ được thói quen "nghiện" cà phê này.

3. Mark Cuban nỗ lực đổi mới lề thói giao tiếp thô lỗ

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 3.

Hò la chẳng phải là cách thức hiệu quả để ghi điểm trên bàn điều đình, đó là bài học gian truân mà Mark Cuban đã học được trong độ tuổi 20 của mình.

"Tôi đã từng hét lên với đối tác của tôi (lúc đó là Martin Woodall). Chúng tôi có thể làm cho nhau phát điên," Cuba thừa nhận trên blog tư nhân. Trong thời gian đầu xây đắp công ty, giữa nhị nhà đồng sáng lập chuỗi hệ thống máy tính liên doanh MicroSolutions đã xảy ra tất cả ôm đồm vã.

Cũng trong thời gian đó, Cuban trông thấy rằng la hét đã gây ra phổ thông tổn hại: "Vấn đề đó chỉ làm cho ngày càng tăng găng tay. Khi bạn bít tất tay - những người xung quanh bạn, năng suất, lãi và kỹ năng khó khăn đều suy giảm". Vì thế Mark Cuban bằng lòng đổi mới để biến thành một người có khả năng giao du tốt hơn.

Để trở thành người dẫn đầu, bạn không chỉ cần tới những ý nghĩ đó thông minh mà còn cần cả những kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Hên thay, giao du là một tài năng bạn có thể học hỏi và tạo ra trong công đoạn khiến cho việc. Chỉ cần xem xét tới giọng nói, biểu thị trên gương mặt, cử chỉ của bạn và đảm bảo lắng nghe đa dạng hơn là bạn đã nắm được lợi thế trong các cuộc chuyện trò.

Hà Lê

Theo Thời đại/CNBC


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city