Hotline
0938 696 012

Bộ trưởng Công thương Trằn Tuấn Anh nói gì về các dự án bauxite ở Tây Nguyên?

02:30

Giải đáp chất vấn của đại biểu về hiệu quả các dự án bauxite ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Trằn Tuấn Anh cho nhân thức hiện đang thi hành thử nghiệm 2 dự án tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đăk Nông). Tổ chức Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị được giao khai triển đầu cơ.

Dự án alumin Tân Rai mở màn được đầu tư xây dựng từ năm 2006 và Công trình alumin Nhân Cơ được đầu tư xây dựng từ năm 2007.

Tới nay, Dự án alumin Tân Rai đã đi tham gia vận hành thương nghiệp từ 04 tuần 10/2013. Dự án đã sản xuất ổn định. Chi tiết năm 2017 cho ra 636,7 ngàn tấn alumin, đạt công suất vận hành theo cam đoan của nhà thầu, tức 630 ngàn tấn/năm. Còn năm 2018 dự kiến sẽ đạt sản lượng 650 ngàn tấn alumin, đạt công suất thiết kế.

Đối với Công trình alumin Nhân Cơ, ngày 16/12/2016, nhà máy đã có sản phẩm alumin trước tiên và ngày 1/7/2017 nhà máy chính thức đưa tham gia điều hành thương nghiệp. Về sản lượng, năm 2017 đạt 501 ngàn tấn alumin, đạt 77% công suất kiến tạo. Còn theo chiến lược năm 2018 sản lượng sẽ đạt 580.000 tấn alumin, năm 2019 sẽ đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn alumin.

Theo Bộ trưởng, dù rằng thời gian các dự án đi vào hoạt động chưa dài - Tân Rai 5 năm và Nhân Cơ gần 2 năm, nhưng qua giai đoạn điều hành sản xuất cho thấy việc sản xuất ở các nhà máy bất biến, vật phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, hoang toàng nguyên vật liệu, năng lượng đã đạt được theo thiết kế, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với thiết kế.

Các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục can dự đến công tác xử lý bùn đỏ, bảo vệ môi trường. Các yếu tố về môi trường, phố hội, bình an, quốc phòng... theo chỉ tiêu đề ra được đảm bảo.

Ông cũng thể hiện sự quan trọng thời điểm qua gặp gỡ thuận lợi về hoạt động mua bán. Trong năm mới đây và hiện nay giá bán alumin trên thị trường khả quan. Cụ thể, giá làng nhàng năm 2017 là 344 USD/tấn (FOB), bình quân 8 bốn tuần đầu năm 2018 là 480 đô la/tấn, có thời điểm tháng 4 năm 2018 giá alumin lên tới 672 USD/tấn.

Bộ trưởng cho biết đây là giá thành tốt so với cách thức tính toán ban sơ để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án. Bởi vậy, hoạt động làm hàng hóa của 2 công trình tới thời gian này khá thuận tiện và định hình, vật phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và hoạt động mua bán tiêu thụ chấp thuận tốt. Tới nay TKV đã cấp alumin/hydrat đến các hoạt động mua bán Trung Đông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bạn dạng, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan...

Trong khi đó, điểm tích cực là sau một thời gian ngắn, vietnam đã nhanh chóng làm chủ được công nghệ, chủ đầu tư đã có và tiếp diễn các giải pháp cải tiến khoa học công nghệ, có lí hóa dây chuyền đóng gói, nâng cao sản lượng sản xuất nhờ đó giá bán sản phẩm alumin giảm đáng kể giá thành sản xuất năm sau thấp hơn năm trước.

"Việc 2 công trình bauxite đi tham gia hoạt động đã tạo năng lực đóng gói mới mới để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của nước nhà nói chung và vào sự phát triển kinh tế - phố hội khu vực Tây Nguyên và 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng nói riêng", Bộ trưởng nói.

Nói thêm về chỉ tiêu toàn cục trong xây đắp dự án bauxite, Bộ trưởng cho nhân thức không đơn thuần ở khai thác, đóng hộp alumin xuất khẩu, mà còn là tổ phù hợp công trình lớn và được phân kỳ đầu tư theo từng công đoạn.

Theo đó, thời kỳ đầu là khai triển xây dựng 2 công trình alumin, kế tiếp sẽ chấp hành công trình điện phân nhôm. Đương nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được triển khai trên cơ sở bình chọn lại kết quả chấp hành 2 nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy quan niệm các bộ ngành can hệ, địa phương để có bình chọn hoàn toản, toàn thể hiệu quả dự án trong các ngành kinh tế, thương mại, bình yên, chính trị... Dự kiến việc tổng kết sẽ xong xuôi tham gia cuối năm 2018, sau đó Bộ Công Thương xin ý kiến cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư tiếp theo.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city