Hotline
0938 696 012

BĐS vùng thành phố TP.HCM mở mang: Đồng Nai quay cuồng trong cơn sốt đất vì sân bay và cầu Cát Lái

03:30

Theo quy hoạch, Vùng đô thị TP.HCM được phân ra thành các tiểu vùng, trong đó tiểu vùng thị trấn trọng điểm bao gồm: TP.HCM và vùng phụ cận gồm các quận, đô thị, thị phường: Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (Long An); Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương); Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần thị xã Vĩnh Cửu (Đồng Nai). 

Quy hoạch cũng xác định lấy TP.HCM là thị trấn hạt nhân trọng tâm vùng; TP Bình Dương là thành phố động lực phía Bắc, TP Biên Hòa - Long Thành - Nhơn Trạch là vùng đô thị động lực phía Đông.

Nhằm kịp thời đón bắt ý tưởnrg TP.HCM đang chuyển dịch về hướng Đông, thời gian vừa qua thức giấc Đồng Nai và các thức giấc, thành trong vùng kinh tế Đông Nam bộ đã và đang khiến cho việc chặt chẽ với nhau nhằm xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu cơ, triển khai phóng thích mặt bằng để xây dựng phổ biến công trình hạ tầng liên lạc kết nối đồng bộ toàn vùng.

Hàng loạt cao tốc sẽ chạy qua Đồng Nai

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn Đồng Nai sẽ được đầu tư trên 33,3 ngàn tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông kịp thời gắn kết với trường bay quốc tế Long Thành. Trong đó, có 5 dự án giao thông quốc gia đang được tỉnh phối hợp để khởi công và xây dựng, tiếp đến là công trình cầu Cát Lái nối thị xã Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM sẽ được xúc tiến kêu gọi đầu cơ sớm.

UBND tỉnh Đồng Nai cho nhân thức các công trình trong danh mục này gồm cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường vành đai 3. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục làm việc với Trung ương để thống nhất chủ trương triển khai xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hệ thống Metro số 1 kéo dài từ đoạn nhà ga Thủ Đức (TP.HCM) qua địa bàn Đồng Nai.

Đối với những dự án do tỉnh quản lý sẽ tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông ở TP.Biên Hòa và 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, vì có tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Đồng Nai quay cuồng trong cơn sốt đất vì sân bay và cầu Cát Lái - Ảnh 1.

Mạng lưới giao thông vùng đô thị TP.HCM mở rộng

Được biết, tỉnh Đồng Nai đang tích cực phối thích hợp với Bộ Liên lạc Vận vận chuyển để đẩy với tốc độ cao tiến độ thi hành các hồ sơ pháp lý quan trọng cho dự án Con đường Vành đai 3 được đầu cơ nhanh chóng. Gần đây nhất, TP.HCM cũng đã có văn bạn dạng kiến nghị Trung ương chú ý hỗ trợ các địa phương hối hả khai triển giấy tờ đầu tư dự án diện tích này.

Theo đó, tuyến các con phố vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch - TP.HCM dài hơn 30km. Thời kỳ 1 sẽ xây đắp trong khoảng ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến trục đường 25B tại trọng điểm quận Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 17km. Dự kiến trong quý II năm nay sẽ khởi công trước đoạn 1A từ các con phố cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến tuyến phố 25B.

Đoạn 1A dài gần 9km, trong đó 2km nằm trên địa phận TP.HCM, còn lại nằm trên khu vực huyện Nhơn Trạch. Tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm 190 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.180 tỷ đồng) vay trong khoảng EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của vietnam, trong đó tiền của tỉnh giấc chi trả cho phóng thích mặt bằng trên 470 tỷ đồng.

Song song đó, khi trình bày về chuỗi hệ thống giao thông gắn kết với Phi trường Long Thành, Sở Liên lạc - vận thức giấc Đồng Nai vừa mới đây cũng bắt buộc UBND thức giấc chấp thuận cho khai triển xây đắp tuyến con đường 25C đoạn từ hương lộ 19 (huyện Nhơn Trạch) đến quốc lộ 51 và đoạn từ các khu kĩ nghệ Nhơn Trạch tới các con phố vòng đai 3 (TP.HHCM).

Còn theo chỉ huy UBND quận Nhơn Trạch, một công trình giao thông khác là tuyến đường 25B mở mang đã được hoàn thiện các hồ sơ và chuẩn bị khai triển xây dựng. Sau khi xây đắp hoàn thành, sẽ hình thành mạch nối nối tiếp TP.HCM - Đồng Nai - Bình Dương.

Trong tình trạng "lúng túng", tỉnh giấc Đồng Nai đã chủ động làm việc với TP.HCM để đẩy với tốc độ cao tiến độ khai triển phổ quát công trình hạ tầng giao thông kết hợp vùng. Chi tiết, Tỉnh giấc Đồng Nai đã chủ động lế xuất đứng ra xây đắp và trực tiếp mời gọi các chủ đầu tư nhập cuộc tạo ra công trình cầu Cát Lái 7.200 tỷ đồng nối quận Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM.

Bởi, theo quan niệm của chỉ đạo tỉnh Đồng Nai, chỉ cách thức trọng điểm huyện 1 của TP.HCM khoảng 20km, nhưng hàng loạt dự án BĐS ở Nhơn Trạch đã biến thành khu thành phố "ma" gần 20 năm qua là điều rất khó khăn hiểu. Theo đó, tỉnh này đang làm cho việc với vài chủ đầu tư tiềm năng cùng đàm đạo cách thức đầu cơ, dự kiến công trình cây cầu trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2019.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, khi những hạ tầng giao thông nói trên được xây dựng và đi vào khai thác sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch.

Giá nhà đất tăng vọt trong thời điểm qua

Qua tò mò trong khoảng nhiều đại lý phân phối nhà ở, từ năm 2016 đến nay, giá đất ở TP. Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom... đã tăng từ 100-200%, thậm chí tăng tới 300% nếu nằm trong vùng quy hoạch các dự án cơ sở lớn. Trong giai đoạn này, đất đai được mua đi bán lại phổ quát tới nỗi có quá trình UBND tỉnh phải ra pháp luật trợ thì ngưng tách thửa đất một thời gian để hạn dè bỉu bớt hiện trạng này, đồng thời bổ sung những pháp luật mới thích hợp hơn.

Đồng thời đó, giá đất tại khu vực huyện 2, 9 và Thủ Đức tăng gấp rút mặt, vượt khỏi kỹ năng của những người có nhu cầu về nhà ở. Cho nên, từ khi hiện ra dự án cầu Cát Lái hơn 7.700 tỷ đồng được tái khởi động, giới đầu cơ cũng mở màn "dạt" về các khu vực Long Thành, Nhơn Trạch sắm thời cơ, làm cho giá đất khởi đầu "nhích" lên từng ngày.

Dường như còn phải kể tới việc nhiều đại gia địa ốc lớn trong và ngoài nước đang chuyển dòng vốn đầu tư vào Đồng Nai cũng đang khiến cho hoạt động mua bán "sốt" trở lại. Điển tuồng như những tên tuổi lớn Amata (Thái Lan), VinaCapital (Singapore), DFLC….đang đẩy với tốc độ cao tiến độ xây cất các khu thị trấn, khu nghỉ ngơi sinh thái.

BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Đồng Nai quay cuồng trong cơn sốt đất vì sân bay và cầu Cát Lái - Ảnh 2.

Nhà đầu tư đổ xô sắm đất vùng ven

Vừa qua nhất, một đại gia địa ốc lớn tới trong khoảng châu Á cũng đã thâu tóm dự án khu thị trấn có quy mô rộng hơn 500ha tại Nhơn Trạch. Đồng thời đó, các công trình như Swan City, Đông Sài Gòn, Nhơn Trạch City, Khu phức hợp Long Thanh Bay, dự án Khu thị trấn chuyên gia Victory Long Thành, công trình Mega City rộng gần 90ha của địa ốc Kim Oanh… cũng đang xây đắp rần rộ.

Dường như đó, phải kể đến công ti Berjaya (Malaysia) đã rót 230 triệu USD để đầu tư khu tổ hợp Biên Hòa City Square, Tập đoàn Amata (Thái Lan) cũng dành hơn 2,6 tỉ đô la Mỹ tạo ra dự án Amata City Biên Hòa quy mô lên đến 700 ha. Công ty Hưng Hưng vượng chính thức trình bày ra thị trường dự án Bien Hoa New City tại TP. Biên Hòa rộng hơn 100ha, giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Nói về triển vọng hoạt động mua bán địa ốc ăn theo quy hoạch thị trấn Long Thành, Nhơn Trạch và vùng thị trấn mở rộng TP.HCM, một chuyên gia phân tích hoạt động mua bán địa ốc của CBRE vietnam chắc chắn đang xuất hiện "cơn sốt mới" tại những khu vực bao quanh công trình phi trường Long Thành và chính vì vậy hơn 2 năm qua nhiều tổ chức địa ốc trong và ngoài nước dành sự dành đầu tiên lớn cho nơi này.

"Mặc dù, theo ý tưởnrg dự kiến tới năm 2025 thời kỳ 1 của công trình mới được đưa vào vận hành thương mại, nhưng trong 2 năm quay về đây hoạt động mua bán BĐS của khu vực này đang bước vào một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Chứng cứ là phổ biến đơn vị địa ốc ồ ạt chi tiền tạo ra các khu đô thị, giá đất cũng đang thiết lập mặt bằng mới, tăng khoảng 20-40% so với hơn 1 năm trước", vị chuyên gia nghiên cứu này cho hay.

(Kỳ 4: BĐS vùng thành phố TP.HCM mở mang: Công đoạn tiến thưởng đang quay quay về với hoạt động mua bán Bình Dương?)

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city