Hotline
0938 696 012

Buộc phải bỏ yêu cầu chủ thuê bao phải nộp ảnh chân dung - VnExpress Kinh Doanh

06:32

Bộ Tin tức & Truyền thông vừa thông báo dự thảo sửa đổi, bổ sung một vài điều của Nghị định số 25/2011 chỉ dẫn thực hiện một số yếu tố của Luật Viễn thông với những nội dung can hệ việc chụp ảnh với chủ thuê bao.

Cơ quan soạn thảo nhận định, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp thật sự không mang đến ý nghĩa trong công tác quản lý. Ví như tiếp tục đòi hỏi các thuê bao, khác biệt là những người đã có thông tin toàn vẹn, đúng đắn như thuê bao trả sau phải chụp lại ảnh sẽ tiếp diễn gây giận dữ. Cho nên, tổ chức này đề nghị cần lưu ý, bãi bỏ luật pháp này.

Khách hàng đổ xô đến điểm giao dịch của nhà mạng để chụp ảnh chân dung thuê bao hồi tháng 4/2018. Ảnh: Anh Tú. 

Đối tượng mua hàng đổ xô đến điểm giao dịch của nhà mạng để chụp ảnh chân dung thuê bao hồi bốn tuần 4/2018. Ảnh: Anh Tú.

Trong dự thảo, Bộ bắt buộc, tin tức thuê bao mà đối tượng mua hàng cá nhân phải cung ứng theo giấy má tùy thân của tư nhân, gồm họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; số, ngày cấp, tổ chức cấp hoặc nơi cấp thủ tục tùy thân; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Với các đơn vị, các tin tức phải cung ứng cho nhà mạng bao gồm: tên tổ chức, liên hệ hội sở, thông tin trên giấy tờ tùy thân của người tới giao đoàn kết đồng và thông tin trên hồ sơ tùy thân của mỗi cá nhân thuộc đơn vị tương ứng với số thuê bao mà đơn vị giao cho cá nhân đó sử dụng.  

Giữa năm 2017, Nghị định số 49/2017 được ban hành trong đó sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011 với nội dung yêu cầu thuê bao bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ bên cạnh tin tức về giấy tờ tùy thân. Đồng thời, hạn chót nhà mạng phải thu thập thông tin thuê bao (trong đó có ảnh chân dung) là ngày 24/4/2018. Tất nhiên, đến đầu 04 tuần 4, các nhà mạng mới cấp tập thực hiện luật pháp này, dẫn tới sinh ra hiện trạng xếp hàng chen lấn ở các phòng thương lượng và quá tải tại các kênh trực tuyến.

Bộ Tin tức & Truyền thông cho nhân thức, ngay sau khi các luật pháp về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các đơn vị khai triển, cư dân đã có phản ứng cho rằng tương tự là xâm phạm quyền riêng tây, có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết... Cũng theo cơ quan này, các công ty ước lượng còn khoảng 38 triệu thuê bao đã có thông tin vừa đủ, đúng mực nhưng chưa có ảnh chân dung chính chủ.

Hình như đó, Bộ nghĩ rằng, để đảm bảo tin tức thuê bao chính xác thì một mực phải có đối soát giữa tin tức do doanh nghiệp viễn thông tích lũy với hạ tầng dữ liệu tin tức nhân thân đáng tin cẩn của công ty nhà nước có bổn phận. Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, trên nhân loại mới có 16 trên 147 giang sơn Chính phủ cho phép doanh nghiệp viễn thông gắn kết với cơ sở vật chất dữ liệu tin tức của Chính phủ để đối soát thông tin như TQuốc, Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ... 

Đương nhiên, hiện Việt Nam chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát dẫn tới các đơn vị viễn thông. Do đó, theo Bộ Thông tin & Truyền thông, nhà mạng không có cơ sở để đối soát, chứng minh tin tức thuê bao là đúng đắn hay không. Tập đoàn này cũng dẫn chứng số liệu của các tổ chức can dự cho biết, sớm nhất là đến năm 2028 mới có được cơ sở vật chất dữ liệu căn cước công dân dồn vào một chỗ trên cả nước.

"Trong khoảng trải nghiệm quốc tế và thực tại cho thấy, công việc quản lý thông tin thuê bao chỉ phát huy được hiệu quả nếu như có sự tham gia cuộc của Bộ Công an trong việc triển khai và tạo điều kiện để doanh nghiệp gắn kết, đối soát với cơ sở dữ liệu về căn cước công dân", tổ chức soạn thảo nêu quan niệm. 

Vì vậy, Bộ cũng bắt buộc xem xét, bổ sung thêm lao lý pháp luật bổn phận của Bộ Công an về việc xây đắp cơ chế xác thực và hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động xác nhận thông tin thuê bao. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city