Hotline
0938 696 012

Cũ kĩ phiếu các công ti công nghiệp China đi xuống sau bê bối chip gián điệp

05:00

Cuộc chiến thương nghiệp đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những chủ đầu tư công nghệ China "lạnh sống lưng".

Cũ rích phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13,07% và xuống mức 15% tham gia hôm thứ Sáu (5/10), khi mà đó, cổ hủ phiếu của hãng đóng hộp các trang bị viễn thông và linh kiện điện thoại thông minh ZTE cũng giảm 11%.

Làn sóng bán dỡ diễn ra khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, làm cho chuỗi cung ứng kĩ nghệ toàn cầu cần sự giám sát chặt chẽ hơn do những lỗ hổng cùng không may về bình yên. Theo một phiên bản lên tiếng của Bloomberg Businessweek hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã dùng một loại chip siêu nhỏ dại, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính đóng hộp một loạt cho các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple.

Tuy nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã bác bỏ bỏ những thông tin xuất hiện trong bản lên tiếng này.

Cũ rích phiếu các công ti internet và đóng chai phần cứng khác của châu Á cũng chứng kiến sự đi xuống trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%.

Hãng chế biến loại microchip "điệp viên", Super Micro Computer, cho nhân thức, họ "chưa bao giờ tậu thấy bất kỳ con chip theo dõi nào và cũng không có khách hàng nào công bố về con chip này". Ngoài ra đó, ZTE chối từ bình luận về vụ việc này.

Trong phổ biến năm, các nhà chức trách Mỹ đã giãi tỏ lo sợ rằng một số item tới trong khoảng China có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự nghi ngại tới các tổ chức kinh doanh công nghệ lớn là Huawei và ZTE. Cả nhị công ty từ lâu đã phủ nhận việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức nước này cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự khi các công ty Mỹ hoạt động trên lãnh hải của họ.

Tại Hồng Kông, sự xem xét đổ dồn về cổ hủ phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Tổ chức kinh doanh này là công ti chiếm hữu những chiếc máy tính bán nhiều và nhanh nhất và là nhà cung ứng máy chủ (server) lớn của nhân loại với thương hiệu IBM, khoảng 1/3 thu nhập của Lenovo đến trong khoảng khu vực các nước khu vực châu Mỹ trong năm vốn đầu tư cách đây không lâu.

Kevin Tam, một nhà phân tách tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho nhân thức những lo ngại về chuỗi cung ứng "có thể có tác động thụ động đến doanh số bán hàng của Lenovo."

Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cổ lỗ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm tới 57% trong năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city