Hotline
0938 696 012

Cuối năm, thị phần đất nền vẫn “giữ nhiệt” | MuaBanNhaDat

02:00

Thị phần đất nền sản xuất dịp cuối năm

Tại TP Hồ Chí Minh và các khu vực vệ tinh, thống kê của DKRA Việt Nam cho biết trong quý III/2018, thị trường ghi nhận có khoảng 6 công trình đất nền (bao gồm công trình mới và thời kỳ tiếp theo của công trình lúc trước), cung ứng ra thị trường khoảng 759 nền, bằng 157% so với nguồn cung của quý trước đây - khoảng 483 nền.

Tỷ trọng tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 97% (734 nền) bằng 180% so với quý trước đó (khoảng 408 nền). Như vậy theo thống kê này, thị phần đất nền trong giác quan bình thường của thị trường vốn được cho là đang chững lại khác biệt sau các cơn sóng đất đẩy giá phân khúc đất nền lên cao và thậm chí nhiều khu vực toàn cục quá hot, trên thực tại vẫn duy trì sức hot âm ỉ riêng.

Cũng theo thống kê của DKRA, tỷ lệ nguồn cung mới theo khu vực cho thấy khu Bắc Tp HCM choán tới hơn 1 nửa thị trường tương đương 58%. Khu Đông tiếp diễn giữ lực cung lớn với 29%, kế tiếp khu Tây. Tương ứng với nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ dự án mới theo khu vực nghiêng hẳn về Bắc với 57%, khu Đông 30% và Tây 13%.

cuoi nam, phan khuc dat nen van giu nhiet

Phổ biến dự án đất nền sẽ tung hàng dịp cuối năm

Nhìn tầm thường, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Tìm hiểu và Phát triển DKRA VN bình chọn quý III đã chứng kiến tỷ trọng cung đất nền tăng nhẹ so với quý trước, những công trình mới đưa ra đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt. "Đáng lưu ý, giao dịch thứ cấp đã có tín hiệu giảm so với quý trước, giá bán của vài khu vực không có phổ biến cô động và có xu hướng đi ngang. Nhà đầu tư trên hoạt động mua bán đã tỏ ra cẩn trọng hơn khi ra các quyết định đầu cơ", ông Hoàng nói.

Dự báo hoạt động mua bán những 04 tuần cuối năm

Ở các phân khúc khác, quý III đã ghi nhận rộng rãi tín hiệu giảm cầu. Trong đó, DKRA cho rằng phân khúc căn hộ đã giảm cả cung và cầu. Thị phần nhà phố, biệt thự chỉ có nguồn cung bằng 3% cung của quý trước. Khu vực này đang tập trung phân khúc hạng sang ở khu Đông, cung sơ cấp chiếm hữu đến 61% toàn hoạt động mua bán. Riêng bất động sản nghĩ dưỡng đã suy giảm mạnh.

DKRA dự báo, quý IV/2018 đất nền tiếp diễn là lựa chọn đầu tư hàng đầu, mặc dầu hoạt động mua bán trong thời gian qua đã hạ nhiệt so với đầu năm. "Nguồn cung mới có thể không tăng, hoạt động thương lượng tậu đi bán lại thứ cấp có thể không còn tấp nập như trước nhưng một vài nơi vẫn sẽ còn đàm phán hot. Về dài hạn, công chúng vẫn ưu tiên với mong muốn chiếm hữu đất nền khác biệt khi các dự án đất nền vị trí đẹp sẽ ngày một hẹp", ông Hoàng đánh giá.

Cùng với đất nền, tăng nhẹ của nguồn cung căn hộ với nguồn nghiêng ngả ở 8.000 - 10.000 căn tại khu vực, cộng tâm lý mua nhà của người Việt (có thêm doanh thu) tham gia công đoạn cuối năm sẽ giúp tăng cầu phân khúc này. Căn hộ hạng A và B theo DKRA sẽ tiếp diễn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan thảng hoặc cung. Khu Đông tiếp diễn là chọn lựa điểm tới của cả đất nền, căn hộ hạng sang và loại A, B, lôi cuốn dòng tiền từ nay tới cuối năm.

cuoi nam, phan khuc dat nen van giu nhiet

3 bốn tuần cuối năm, hoạt động mua bán BĐS sẽ “sáng sủa” hơn

Với các phân khúc như nhà phố, biệt thự, nghỉ dưỡng, theo dự báo trong quý IV/2018, nguồn cung nhà xã không có đa dạng chợt biến, dự báo dao động ở mức 200 – 300 căn. Khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường không có nhiều đột nhiên biến. Trong ngắn hạn, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng sẽ không có rộng rãi khởi sắc và sức cầu cũng không thay đổi. Nguồn cung condotel và biệt thự nghỉ ngơi có thể sẽ tăng trong thời gian tới và tập trung chủ yếu ở những địa phương thân thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận.

Như vậy, sáng sủa hơn vào chu kỳ cuối năm có thể là bình chọn thông thường của phổ biến Công ty Nghiên cứu và Dự báo hoạt động mua bán tại thời gian bây chừ. Những bắt buộc về chưa siết nguồn vốn vay BĐS cách đây không lâu theo quan sát cũng là một trong những cơ sở gieo hy vọng và sự lạc quan cho thị trường trong 3 04 tuần tới.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city