Hotline
0938 696 012

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù

05:00

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên xử 15 năm tù giam đối với cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak. Bạn dạng án đưa ông Lee vào danh sách dài các lãnh đạo chính trị và đơn vị cấp cao của Hàn Quốc chịu sự trừng trị của pháp luật vì tội danh tham nhũng.

Giữ vai trò chủ tịch Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2008-2013, ông Lee là vị cựu Tổng thống thứ tư của nước này lĩnh án tù giam, hãng tin Reuters cho hay.

Người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng đang ngồi tù vì vai trò trong một vụ bê bối tham nhũng làm cho bà bị cách chức vào đầu năm ngoái. Trong vụ bê bối của bà Park, người thừa kế của cơ quan Samsung Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù một thời điểm.

Ông Lee Myung-bak bị buộc tội nhận 10 triệu USD tiền phi pháp trong khoảng những doanh nghiệp và tổ chức như Samsung và chính lực lượng tình báo thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Kết tội này một lần nữa làm dấy lên những lo sợ về mối quan hệ đon đả giữa Chính phủ Hàn Quốc với các tổ chức lớn.

Dường như, Tòa án Huyện trọng tâm Seoul còn phát hiện ông Lee thụt két số tiền gần 22 triệu đô la Mỹ từ một công ti tư nhân trong ngành nghề đóng chai phụ tùng ôtô nằm dưới sự lãnh đạo của người bằng hữu trai của ông. Tòa án cũng nói ông kiếm được ăn năn lộ từ Samsung và các tổ chức tổ chức khác.

Ngoài án tù, ông Lee còn phải nộp phạt số tiền 13 tỷ Won, tương đương khoảng 11,5 triệu đô la Mỹ.

"Những hành động như vậy của một vị Tổng thống, nguyên thủ non sông và là người đứng đầu cơ quan quản lý nước nhà đáng bị lên án khỏe khoắn, bởi những hành động đó không chỉ vi phạm sự công bình và thẳng thắn của Văn phòng Tổng thống mà còn xói mòn niềm tin tham gia tổng thể các tập đoàn công quyền", quan toà Phổ biến Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, tuyên bố bản thân không có tội và nói rằng cuộc khảo sát dẫn tới phiên tòa xét xử ông là "sự báo thù" có động cơ chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Ông Moon lên cầm quyền trong khoảng năm ngoái với lời hứa hẹn khiến cho tinh khiết nạn tham nhũng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park. Chưa kể, ông Moon cũng là người từ chỉ trích mạnh ông Lee về một cuộc điều tra nhằm vào một vị cựu Tổng thống khác của hàn Quốc là ông Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh thư ký của ông Roh, và nhì nhà chỉ huy theo phái tự do này có mối quan hệ gần gũi trước khi ông Roh tự vẫn tham gia năm 2009 sau khi bị thẩm vấn vì bị tình nghi tham nhũng trong thời điểm ông Lee cầm quyền.

Ông Lee không tới tòa án để nghe phiên bản án bỏ ra cho ông, nhưng phiên xử án đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Lúc trước, công ty công tố Hàn Quốc đề xuất tòa xử ông 20 năm tù.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city