Hotline
0938 696 012

Giải pháp nào cho 2000 căn hộ tái định cư bỏ trống? | MuaBanNhaDat

11:04

Những căn hộ tái định cư bỏ hoang hoang tàn, xuống cấp

Năm 2008, để phục vụ tái định cư cho các mái ấm bị giải tỏa nhà, TPHCM đã đầu cơ 1.000 tỷ đồng để xây đắp khu tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) quy mô 1.939 căn hộ và 529 nền đất. Ban Điều hành đầu tư xây đắp công trình tăng cấp thành phố được UBND TPHCM giao khiến cho nhà đầu tư công trình. Tới khi khu tái định cư hoàn thành, rất ít người địa phương diện tái định cư đến ở. Sau gần 10 năm đưa tham gia dùng, tới nay chỉ mới có chừng mực 25% số căn hộ có chủ, còn hơn ngàn căn hộ đóng cửa, không có người kiếm được.

Cỏ dại lâu ngày không được phát hoang đã cao quá lưng người, bao trùm mặt bằng thông thường cư. Các block, các căn hộ tái định cư bỏ không lâu năm không có người ở đã xuống cấp, hư hỏng rộng rãi. Hành lang, lối đi bị sụt lún. Chuỗi hệ thống hộp vũ trang chữa cháy, cái còn cái mất. Nhìn lên tường tầm thường cư thấy nhiều vết nứt kéo dài, chằng chịt. Người dân ở đây cho nhân thức, chất lượng căn hộ tầm thường cư và hạ tầng ở khu tái định cư rất kém, mới ở một vài năm mà mỗi hộ đã phải đầu tư tiền triệu tăng cấp, tu sửa, chủ chốt là chống thấm nước, vá vết nứt.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Chánh, tin tức: “Chính quyền đã tậu phổ quát biện pháp để lôi cuốn người dân tới ở. Phổ quát tòa tháp phụ trợ được xây đắp như siêu thị, nhà thờ, nhà trẻ, nhưng vẫn không đủ sức thu hút dân cư. Cư dân phải giải tỏa nhà không mặn mòi với căn hộ tái định cư khu Vĩnh Lộc B vì xa nơi ở cũ, rất gian khổ trong công việc kiếm sống. Còn có nguyên cớ nữa là chất lượng căn hộ phổ biến cư và cơ sở thấp. Huyện đã phổ thông lần hấp thụ ý kiến phản ảnh của người địa phương về chất lượng căn hộ khu tái định cư. Do thị xã Bình Chánh nhận bàn giao trong khoảng Ban Quản lý đầu tư xây đắp nhà cửa upgrade thị trấn chứ không trực tiếp làm cho nhà đầu tư, nên không giữ vững được chất lượng”. Nhiều năm không dùng, tòa tháp, cơ sở trục đường sá, hệ thống chữa cháy càng xuống cấp tốc độ hơn.

giai phap nao cho 2000 can ho tai dinh cu bo khong

Các căn hộ tái định cư bỏ hoang trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B hoang vắng, xuống cấp từng ngày

Đấu giá hay chuyển sang nhà đất thị trấn hội?

Cả ngàn căn hộ tái định cư bỏ trống gần chục năm đã gây vung phí lớn cho xã hội. Bên cạnh các căn hộ và hạ tầng vẫn đang xuống cấp từng ngày, các sở lĩnh vực can hệ như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nguồn vốn và UBND huyện Bình Chánh vẫn đang loay hoay tìm biện pháp để đưa dân vào lấp đầy căn hộ trống. Sau đa dạng giải pháp lôi cuốn người dân diện tái định cư tới ở nhưng không đạt kết quả như mong muốn, đầu 04 tuần 6-2018, Sở Khoáng sản và Không gian đã trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh phương thức bán đấu giá căn hộ tái định cư để thu hồi tiền cho thị trấn. Đây là chủ trương mới nên khi thi hành chạm chán không ít trở lực. Tất nhiên, cùng với nhân tố khó khăn về hình thức, hồ sơ, do chất lượng tầm thường cư quá thấp, rộng rãi căn hộ bị hư hỏng nên đến thời gian này đề xuất trên vẫn chưa được khai triển.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ toạ UBND huyện Bình Chánh, cho nhân thức trong khi cả ngàn căn hộ tái định cư bị để trống phổ biến năm nay, vẫn đang còn nhiều cán bộ, nhân viên và người doanh thu thấp trên khu vực không có nhà ở. Trước thực tế việc sắp xếp nhà ở cho người dân diện tái định cư không khả thi, UBND quận Bình Chánh đã có văn bạn dạng đề nghị chuyển trong khoảng nhà tái định cư sang nhà ở phố hội. Yêu cầu của thị xã không những “giải cứu” khu tái định cư mà còn khắc phục chỗ ở cho gần 1.000 hộ mái nhà cán bộ, nhân viên, người doanh thu thấp trên khu vực. Rất mong các ban, ngành nghề thị trấn lao vào tham gia cuộc khắc phục kết thúc điểm. UBND TPHCM cũng cần thanh tra làm rõ bổn phận những cán bộ, công ty đã gây ra sự vung phí này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city