Hotline
0938 696 012

Giám đốc Hí trường giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện thời bị võ đoán’

17:00

Những ngày qua dư luận thông báo về việc TP.HCM đồng ý xây đắp Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (HBSO) 1.500 tỷ đồng ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm khiến cho rộng rãi người giận dữ.

Dường như đó, nhiều người dân nghĩ rằng việc xây dựng hí viện giao hưởng là đúng, và quan trọng trong tình cảnh hiện nay của TP.HCM.

Để khám phá thêm về vấn đề này, PV đã có cuộc mua bán với ông Nai lưng Vương Thạch – Giám đốc Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch cho nhân thức việc xây dựng Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là bước đi tầm xa, nhìn về mai sau.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 1.

Dàn nhạc giao hưởng của hí viện HBSO trình diễn ở Nhà hát TP HCM. Ảnh: Nai lưng Vương Thạch.

Theo ông Thạch, nhận định của dư luận bây chừ bị võ đoán, chưa nắm bắt hết vấn đề về những sinh tồn, gian truân của nghệ thuật nhạc và vũ kịch ở TP.HCM, yêu cầu về sự phát triển nghệ thuật và sở thích của khán giả.

Giám đốc Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở TP.HCM cho nhân thức, sự phát triển của nghệ thuật giao hưởng nhạc kịch và vũ kịch của TP.HCM được hình thành từ năm 1993, nhưng đến nay không có rạp hát. Gần như nơi hoạt động làm việc chỉ là nhất thời bợ nên rất thiếu thốn.

"Đội ngũ Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được giao chỗ làm việc nhất thời lần đầu tiên ở rạp Khải Hoàn (tuyến phố Cống Quỳnh, thị xã 1) để luyện tập.

Hiện nay lại được giao ở rạp Thanh Vân (đường Phương pháp Mạng 04 tuần 8, quận 3) để khiến phòng tập cho dàn nhạc, kho nhạc, thư viện; đoàn múa thì mướn ở Thư viện khoa học tổng phù hợp. Riêng văn phòng lãnh đạo hí viện giao hưởng lại nằm ở dưới tầng hầm hí trường thị trấn.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 2.

Ông È Vương Thạch.

Việc hoạt động phổ quát chỗ, tạm bợ gây tốn chi tiêu vận chuyển, đơn vị gian truân. Phổ quát trường hợp nghệ sĩ vì quá muốn bỏ cuộc đã xin nghỉ.

Ông Thạch cho hay, ngay từ đầu thành phố đã có kế hoạch yêu cầu xây dựng hí trường giao hưởng rồi chứ ko phải cách đây không lâu mới đề cập.

"Với sự phát triển của nền văn hoá nghệ thuật của đô thị thì ý định xây dựng hí viện rất cần thiết bởi vì thị trấn thiếu nhà hát và một vài rạp hát cũ diện tích gầy, xuống cấp trầm trọng không dùng được.

Chi tiết, Nhà hát đô thị được xây dựng trong khoảng năm 1900, quy mô so với sự sản xuất bây giờ là quá gầy. Hí trường thành phố được trùng tu đa dạng lần nhưng nhiều hội nghị, buổi biểu diễn không sử dụng được.

Nhà hát Hoà Bình khá rộng nhưng bên trong sàn diễn, đèn, âm thanh, khán phòng, ghế ngồi đều hư hỏng, không dùng được. Còn Hí viện Bến Thành đúng nghĩa chỉ là rạp nên không đủ tiêu chuẩn", ông Thạch tin tức.

Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch chỉ rõ, dư luận gay gắt việc xây dựng nhà hát giao hưởng là bàn cãi về việc xây dựng khi nào, ở đâu? Và vấn đề hot gây tranh cãi tà tà nhà hát được xây dựng ở Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.

"Dư luận nên nắm bắt việc xây đắp hí viện và những sai phép ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm là riêng biệt, không phù hợp tới nhau.

Sai phép ở Thủ Thiêm sẽ được xử lý, những thiệt thòi của bà con sẽ được bồi thường chính đại quang minh. Còn trong phát triển văn hoá, xã hội của thị trấn thì việc xây đắp nhà hát là bước đi tầm xa, nhìn về mai sau vĩnh viễn", Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch lí giải.

Ông Thạch kì vọng, việc xây đắp Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ phục vụ tốt cho những chương trình vũ kịch, nhạc kịch, giao hưởng lớn toàn diện âm thanh, ánh sáng, cảnh chiếu… Tiền sảnh sẽ là sàn diễn ngoài trời,

Dường như, rạp hát sẽ phục vụ hồ hết các loại hình sàn diễn khác của bộ môn nghệ thuật truyền thống như cải lương, kịch, chèo…

Theo Nguyễn Lặng

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city