Hotline
0938 696 012

Hà Nội biến đổi hàng loạt khu đất 'vàng' thành trên hè phố - VnExpress Kinh Doanh

03:30

UBND Thị trấn Thủ đô vừa đồng ý với yêu cầu của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đầu cơ xây dựng khu vực chợ trên khu vực các huyện nội thành. Sau khi kiểm tra 10 thị xã, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô đề xuất sử dụng 143 địa điểm xây đắp trạm xe buyt trong đợt một. Trong đó, có 53 vị trí nằm trong quy hoạch màng lưới trường học thủ đô, 72 trường thích hợp nằm ngoài quy hoạch và 18 điểm biến đổi trong khoảng các chức năng khác sang ở dọc đường. 

pho-co-0-4106-1402390774.jpg

Nhiều khu đất "vàng" được thu hồi để khiến công viên. Ảnh minh họa: Anh Quân

Trong số các trường hợp được biến đổi từ tác dụng khác sang trường mầm non tiểu học, rộng rãi trường thích hợp thuộc khu đất “quà” tại thị xã Hoàn Kiếm. Tiêu biểu như số nhà 63 Hàng Chiếu rộng 305m2, do Tổng tổ chức kinh doanh Lương thực Miền Bắc quản lý. Số 88 Hàng Buồm có quy mô 746m2, thuộc Nhà văn hóa Trung tâm Thành phố… Tại thị xã Ba Đình, Nhà máy Bia Hà Nội diện tích 31.600 m2 và Viện lao Trung ương rộng 6.600m2 cũng thuộc diện xem xét di dời. Quận Đống Đa dự định cũng có hàng nghìn m2 đất thuộc tuyến phố Trường Chinh, các con phố Láng... được biến đổi. 

Trong số 72 điểm thuộc lực lượng nằm ngoài Quy hoạch mạng lưới phố đi bộ Hà Nội, cũng có rộng rãi lô đất các doanh nghiệp không dùng, phải di dời khỏi nội thành như số 65 Cảm Hội (xã Đông Mác), khu đất 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân)…

Năm 2013, Hà Nội đã đã quy hoạch hơn 1.600 ha đất dành xây đắp trường học. Việc thiếu trường mầm non tiểu học, nhất là trong các khu thành phố từng là yếu tố nhức nhối. Theo bình chọn của UBND thành phố, qua rà soát tại 10 khu thị trấn đã đưa vào sử dụng, chỉ có 4 trường công lập. Nhà đầu tư khu thị trấn, khu tái định cư chỉ niềm nở xây dựng tòa tháp để thu hồi vốn buôn bán như nhà đất kinh doanh, tòa tháp hỗn hợp, thương nghiệp dịch vụ…, còn công trình cơ sở phường hội chưa được quan tâm.

Đô thị yêu cầu chủ đầu tư các khu đô thị mới Mỹ Đình, Dương Nội, Nam Trung Yên ổn, Định Công... phải rà soát việc sử dụng đất, cáo tiến độ triển khai các công trình đầu tư xây đắp bến xe, cơ sở vật chất xã hội để dịch vụ cho đời sống người dân.

Hoàng Lan


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city