Hotline
0938 696 012

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

00:30

Tôm, cua, cá, ốc, sò,… là những hải sản thân thuộc được rộng rãi người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Tất nhiên, trong mỗi loại hải sản đều có những phòng ban không nên ăn giả dụ không sẽ gây hại đến sức khỏe. Vậy liệu bạn có biết bộ phận đó là gì và từ trước tới nay bạn đã ăn hải sản đúng phương pháp hay chưa?

1. Cua

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 1.

- Mang cua:

Cua có 2 dãy lá mang, xếp liên tiếp theo dọc trục mang. Phòng ban này nằm dưới mai cua, có hình dạng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Mang cua là tập đoàn hô hấp của cua, có tác dụng lọc nước.

Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp diễn hô hấp và duy trì sự sống trong thời điểm dài. Thành ra, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây gian nguy tới sức khỏe khi ăn.

- Ruột cua:

Ruột cua là trục đường màu đen nằm ở phần dạ dày thông lên rốn cua. Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố do đó tốt nhất không nên ăn phòng ban này.

- Dạ dày cua:

Phần này chính là túi xương gầy màu vàng hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên nữ tính sa thải phần này ra, hạn chế bị vỡ vạc vì trong bao tử cua có chứa phổ biến cát bẩn.

- Tim cua:

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được loại trừ trước khi ăn.

2. Tôm

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 2.

- Đường chỉ đen ở lưng tôm:

Trục đường chỉ đen ở lưng tôm (tuyến đường chỉ tôm) là con đường tiêu hóa của tôm, chứa bao tử và ruột già, nên nó chẳng hề sạch sẽ như phổ thông người thường nghĩ.

- Đầu tôm:

Đầu tôm chính là nơi chứa các phòng ban nội tạng của tôm, cho nên hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn phổ quát so với thân. Tất nhiên, đối với tôm nuôi, hàm lượng này là không đáng kể.

3. Ốc biển

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 3.

- Não và tuyến nước miếng của ốc:

Trong não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu như ăn đa dạng. Thời điểm ủ bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra bởi ốc thường từ 1 – 2 giờ với các triệu chứng là nôn mửa và chóng mặt.

Bởi thế, trước khi nấu, bạn cần sơ chế giễu ốc tinh khiết bằng bí quyết ngâm ốc nội địa sạch từ một tới phổ thông lần. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những loài ốc lạ để tránh ngộ độc.

- Ruột ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoáy nhỏ nhất, chứa đa dạng chất bẩn. Bởi thế, bạn nên vứt bỏ phần đuôi ốc trước khi ăn.

4. Sò điệp

Khi sơ chế sò điệp, bạn hãy lấy một con dao lóc phần thịt của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, đào thải lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, bởi đây là những phòng ban chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đào thải phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Vì vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa nhì mảnh vỏ của sò điệp.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 4.

5. Bào ngư

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 5.

Sau khi cạy phần làm thịt bào ngư lên, bạn sẽ dễ dãi kiếm được thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là tổ chức nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loai hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra các phản ứng dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nề, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

*Theo Health 163

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city