Hotline
0938 696 012

Hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô sẽ xuất hiện những 'con sóng nhỏ bé' vào cuối năm

02:00

Báo cáo hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô quý III/2018 do Savills báo cáo sáng nay (9/10) cho thấy ở phân khúc căn hộ, căn hộ hạng A đang có tình hình hoạt động tốt hơn các thị phần căn hộ hạng B và hạng C.

"13 công trình mới và giai đoạn công bố tiếp theo của 18 dự án trước đó cung cấp ra thị trường 6.910 căn hộ, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm. Khác lạ, trong số 6.910 căn mới này, căn hộ hạng B chiếm tới 54%", lên tiếng của Savills cho nhân thức.

Về tình hình đàm phán của thị trường, thông báo của Savills cũng nêu rõ số căn bán được 6.300 căn, giảm 16% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ trọng tiếp nhận đạt 24%, giảm 4% theo quý và 1% theo năm. Giá chào bán làng nhàng đạt 1.330 đô la/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm hữu lĩnh thị trường với hơn 60% phân khúc, theo sau là hạng C với 33%.

Lượng mua bán căn hộ hạng A tăng so với quý trước, khi mà đó căn hộ hạng B và C giảm hơn so với quý trước. Trong quý 3/2018, Savills cũng kiếm được thấy đối tượng mua hàng thân mật đến khu vực phía Tây cũng như phía Hồ Tây đa dạng hơn. Các vật phẩm lai như officetel hay căn hộ đa tác dụng vẫn lôi cuốn được lượng cầu lớn.

Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ xuất hiện những con sóng nhỏ vào cuối năm - Ảnh 1.

Về lượng hàng tồn kho, tính từ đầu năm tới nay hàng tồn kho còn đa dạng nhất ở thị phần căn hộ hạng B. Tổng lượng hàng tồn kho trong 9 bốn tuần đầu năm là 19.000 căn, tổng số căn bán được ước lượng khoảng 22.000 căn.

Savills cũng kiếm được thấy điểm đặc biệt trong thị phần căn hộ bây chừ là ở khối đế. Thay vì sản xuất bán từng cái bây chừ có xu hướng các chủ đầu tư chuyển sang nhà phố thương mại hoặc cửa hàng office để tăng tính thanh khoản.

Thêm vào đó, thông báo của Savill cũng thể hiện sự quan trọng, thị trường đang xuất hiện những nhà đầu tư mới nổi với hàng loạt công trình lớn. Có thể kể đến Sunshine Group với 5 dự án tại các huyện trọng điểm Hà Nội như Sunshine City, Sunshine Garden, Sunshine Riverside, Sunshine Center, Sunshine Palace..Dường như đó, là sự bứt phá của một vài chủ đầu tư khác như Văn Phú, Hải Phát.

Về nguồn cung tương lai, Savills ước tính từ nay tới cuối năm dự kiến nguồn cung tung mới ra hoạt động mua bán sẽ khoảng 4.500 căn hộ, không những thế sẽ là só lượng khá lớn căn hộ đến trong khoảng các công trình thương hiệu Vincity.

Bình chọn về triển vọng hoạt động mua bán cuối năm nay, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Hà Nội cho biết cuối năm bao giờ cũng có những cơn sóng nhẹ trên hoạt động mua bán BĐS.

"Đối với hoạt động mua bán căn hộ, các sản phẩm đưa ra đúng ý định của thị trường cam kết sẽ tạo ra những điểm nở rộ trên thị trường do vì nhu cầu căn hộ của cư dân vẫn còn rất cao. Mặc dầu nguồn cung căn hộ trên hoạt động mua bán cực kì lớn nhưng số lượng căn hộ thông thường cư đủ tiêu chuẩn, đủ phẩm cấp trên thị trường hiện không có nhiều", ông Hiển nhấn mạnh.

Cùng quan niệm với ông Hiển, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Tìm hiểu – Trả lời Savills Thủ đô phân tích trong khoảng nay tới cuối năm, các dự án hạng A mới tung ra trong quý 3 sẽ cần thời điểm để hấp thu. Nguồn cung tăng khiến đối tượng mua hàng có nhiều sự chọn. Hoạt động mua bán trông đợi vật phẩm của VinCity xem có gì khác lạ so với các sản phẩm hiện nay đang có.

Hoạt động mua bán được dự báo ổn định trong khoảng nay tới cuối năm. Nguồn vốn vay có thể không dễ dãi như năm ngoái, phát triển nguồn vốn vay đã chững lại. Nhưng yếu tố nền tảng hoạt động mua bán vẫn tốt, nguồn cầu từ các nơi đổ về Thủ đô, vì thế hoạt động mua bán vẫn còn tiềm năng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city