Hotline
0938 696 012

Địa ốc Tp.HCM sụt giảm nhưng khó có "bong bóng"

12:32

Công ti CBRE Việt Nam vừa lên tiếng thông báo điều tra thị trường nhà ở tại Tp.HCM trong quý 3/2018 với kết quả tiếp diễn khiến các chủ đầu tư kém vui.

Theo đó, trong 3 tháng qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM đạt 6.711 căn hộ. Nguồn cung mới giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, nhiều phần đều là các công trình có quy mô rất nhỏ tuổi.

Số lượng căn bán được trong quý gần đây cũng sụt giảm với chỉ hơn 6.500 căn được tiêu thụ, giảm 7% so với quý trước và giảm tới 16% so với cùng kỳ năm rồi.

Căn do khiến hoạt động mua bán sụt giảm chính là cả khách tậu lẫn các chủ đầu tư đều có tâm lý giảm thiểu thương lượng trong tháng Ngâu, tức tháng 7 Âm lịch. Và nếu sánh chu kỳ 12 tháng qua cho thấy, 04 tuần Ngâu năm 2018 thị trường căn hộ đang giảm tốc mạnh dần so với tháng ngâu năm 2017.

Tất nhiên, dù nguồn cung và sức tiếp nhận của hoạt động mua bán sụt giảm, mặt bằng giá căn hộ tại Tp. HCM vẫn trên đà tăng. Giá sàn căn hộ trung bình tại hoạt động mua bán sơ cấp do chủ đầu tư tung ra trong quý gần đây ghi nhận ở mức 1.607 đô la/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá sàn tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Các quận ở khu Đông Sài Gòn gồm các huyện 2, 9, Thủ Đức ghi nhận mức tăng 5-7% so với quý trước.

CBRE dự đoán, trong quý 4, thanh khoản hoạt động mua bán dự định sẽ tăng cường trở lại nhờ nguồn cung xả hàng vào mùa cao điểm cuối năm trong bối cảnh ý định đầu tư và người mua để ở của đối tượng mua hàng nội địa cũng như khách nước ngoài vẫn còn rất lớn. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của hoạt động mua bán tham gia quý cuối năm.

Trong những bốn tuần còn lại của năm 2018, các công trình trung cấp diện tích lớn như Vincity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (huyện Bình Tân) được cho là sẽ tuần tự chào hàng.

Phân khúc hạng sang với các công trình có chi phí chào trên 7.000 USD/m2 đang nhận được nhiều sự ân cần của hoạt động mua bán phổ quát khả năng cũng sẽ lộ diện tham gia cuối năm 2018. Việc các vật phẩm có giá 160 triệu đồng/m2 được chào hàng có thể khiến cho mặt bằng giá căn hộ toàn đô thị bị đội lên đáng kể trong thời điểm đến.

Trước thực tại trên, một vài quan niệm nghĩ rằng, hoạt động mua bán bất động sản Tp.HCM đang có tín hiệu "bong bóng", hoạt động mua bán rất có thể sẽ rơi vào suy thoái trong một thời gian dài và lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Đương nhiên, trong một công bố tạo ra ngày 2/10, Savill vietnam cho nhân thức, hiện phổ biến người vẫn khá quan ngại về nguy cơ "bong bóng bất động sản" và lộ diện phổ biến dấu hiệu giảm sút tại thị trường Tp.HCM.

Nhưng có thể nhận thấy rằng, từ trước tới nay và cả mai sau, đa phần nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và thực tiễn thì thị phần này chẳng hề là tác nhân gây ra tình trạng "bong bóng" mà có thể đạt được tỉ lệ lấp đầy cũng như chiếm hữu nguồn cầu thực tế, thiên nhiên, phát xuất trong khoảng ý định của thị trường.

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư của Savills cho hay, qua số liệu có được có thể thấy diện tích thị trường vẫn đang khá bất biến và tiếp diễn phát hành theo tiến trình phát triển của Việt Nam.

"Trong các quý  cách đây không lâu, số lượng căn hộ hạng C chiếm nhiều phần lượng tung ra. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn tới trạng thái "vỡ trận". Chúng ta vẫn còn một chặng con đường dài để phát triển và chờ đợi", ông Khương nhìn kiếm được.

Thây mặt Savills cho rằng, trong 3 năm tới, thị phần căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo vững mạnh dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở đơn côi tăng nhanh, tích lũy của người địa phương tăng lên. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà đất này.


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city