Hotline
0938 696 012

Khối ngoại chiếm đoạt thị phần văn phòng trên đất tiến thưởng Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

21:31

Savills Việt Nam vừa công bố lên tiếng mới nhất về thị trường văn phòng TP HCM, trong đó liệt kê các đơn vị nước ngoài đang ngày càng mở mang thị phần cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn.

Tìm hiểu này cho biết, có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có địa điểm cực kỳ đắc địa tại khu trọng tâm Sài Gòn can hệ đến dòng vốn Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á nắm giữ phân khúc hoặc chi phối hoạt động mua bán phổ quát hơn châu Âu.

Trong bán kính vài km lấy chợ Bến Thành khiến tâm, các doanh nghiệp nước ngoài hầu như đã xâm lăng những cao ốc văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa hàng đầu thành phố, lấn át số lượng các cao ốc của doanh nghiệp trong nước. Hiện tượng này gây chú ý lớn khi đặt trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê Sài Gòn khan thảng hoặc nguồn cung hạng A, giá thuê đẩy lên cao nhất trong gần nửa thập niên trở lại đây.

Điển hình là tay chơi mới gia nhập thị trường này, Alpha King - tổ chức kinh doanh 100% vốn ngoại, có hội sở tại Hong Kong, vừa công bố chiến lược sản xuất công trình văn phòng hạng A, quy mô 35 tầng, dự kiến xong xuôi tham gia năm 2020. Dự án tọa lạc ngay mặt tiền các con phố Trằn Hưng Đạo, thị xã 1, được mệnh danh là một trong những vị trí quà của vùng lõi trung tâm Sài Gòn, chỉ bí quyết nhà ga của tuyến metro đầu tiên khoảng vài phút đi lại, gần chợ Bến Thành và khu vực chợ Nguyễn Huệ.

Khi kết thúc dự kiến cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh thị trường này đang khan thảng hoặc nguồn cung và liên tiếp bị đội giá thuê chết giả ngưởng trong 2 năm mới đây.

Hình như đó, chủ đầu tư Slovakia báo cáo dự án cao ốc văn phòng Friendship Tow tọa lạc mặt tiền thị trấn Lê Duẩn, quận 1, TP HCM, được khởi công xây đắp tham gia tháng 5/2018, dự kiến sẽ ra mắt tham gia đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho thuê trên đất vàng TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho thuê khu vực tiệm tạm hóa Nguyễn Huệ - TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Nếu như Alpha King và Slovakia chỉ mới gia nhập thị trường, hứa hứa hẹn sẽ đóng góp gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A vào năm 2020 thì những cao ốc văn phòng cùng thị phần cao cấp hiện hữu có can dự tới vốn ngoại còn lại tại TP HCM đang ở quá trình kinh doanh thịnh vượng.

Hiện giờ tỷ lệ lấp đầy của hoạt động mua bán văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt ngưỡng 95% - mức được xem là kỷ lục trong gần nửa thập niên trở lại đây và giá thuê văn phòng hạng A cũng cao dông ngưỡng, chao đảo trong vùng giá 50 - 70 đô la mỗi m2 một 04 tuần.

Chính vì diễn biến hăng hái của hoạt động mua bán này, hoạt động M&A (trao đổi sáp nhập) hay thâu tóm cũ kĩ phần cao ốc văn phòng hạng A được khối ngoại sử dụng triệt để triệt để. Đầu năm 2018, Tổ chức kinh doanh bất động sản Nomura hội sở tại Shinjuku (Tokyo) đã thông báo tậu 24% cũ rích phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền nhà thờ Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trọng điểm quận 1, TP HCM.

Giám đốc Đầu cơ Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương cho nhân thức, sự đon đả của khối ngoại bỏ ra cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, đặc biệt là phân khúc hạng A, càng góp phần làm tăng nhiệt cho hoạt động mua bán đang có tình tiết đầy nở rộ này.

Ông Khương nhận xét, từ 5 năm vừa mới đây có thể xem là thời điểm thắng lợi của hoạt động mua bán BĐS Việt Nam, trong đó có mảng văn phòng cho thuê.

Vị thế khó khăn của ngành nghề cũng được chứng tỏ ưng chuẩn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có khuynh hướng chuyển biến rất hăng hái và vững mạnh tuyệt vời. Sự định hình của nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của phân khúc trung lưu cũng giúp vn trở thành điểm tới của nhà đầu tư nước ngoài và hấp dẫn sự ân cần ở đa số các thị phần.

Chuyên gia này phân tách, đối với văn phòng hạng A, sự nhập cuộc của khối ngoại chiếm giữ ưu điểm xuất hành trong khoảng đòi hỏi cao về vốn đầu cơ tạo ra công trình - điểm yếu mà toàn bộ công ty nội địa chưa đáp ứng được. Vấn đề này lý giải vì sao có đa số liên doanh (tỷ lệ đầu tư của khối ngoại rất cao) đang tầm thường tay phát triển các cao ốc văn phòng cao cấp và vừa qua xuất hiện cả các nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập hoạt động mua bán.

Thêm vào đó, thực trạng quỹ đất có địa điểm đắc địa ngày càng eo hẹp trong khu vực trọng điểm TP HCM dẫn đến nguồn cung các công trình văn phòng hạng A luôn hạn chế càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng xâm lăng thị phần này.

Dường như, việc phát hành các dự án hạng A cũng biểu thị tầm nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có thiên hướng đón đầu được ý định lớn từ đội ngũ khách thuê nước ngoài và cả những công ty trong nước.

Ông Khương bình chọn, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam với khu vực và thế giới cũng làm cho nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM lớn mạnh khỏe mạnh chưa từng có, trong khoảng đó tạo nên dòng tiền vững bền và sinh lời cao cho các suất đầu cơ văn phòng hạng A. Đây là một trong những xuất xứ quan trọng khiến các cơ quan quốc tế dạn dĩ chi tiền đầu tư vào các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời điểm qua và những năm sắp tới.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city