Hotline
0938 696 012

Lề thói ngủ sai lạc của phổ quát người đang âm thầm 'tàn phá' sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mỏi mệt

18:31

Giấc ngủ không chỉ thuần tuý là một công đoạn - đó là tổ hợp của phổ quát quá trình tí hon diễn ra thông suốt nhau, từ lúc khởi đầu đến khi ngủ sâu. Một chu kỳ giấc ngủ đầy đủ mất khoảng 90 phút, mỗi đêm thường có vài chu kỳ như thế diễn ra. Nếu như giấc ngủ bị cách biệt, bạn có thể bỏ dở vài thời kỳ, và yếu tố đó ảnh hưởng tới tổng thể chất lượng giấc ngủ. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể có một đêm ngủ không ngon giấc, hay bị thức giấc giấc vì vài thói quen xấu.

Dưới đây là các lề thói thường nhật tưởng hạn độ như vô hại nhưng đang âm thầm tàn phá giấc ngủ mà bạn không nhận ra.

1. Ngủ ở nơi thiếu yên tĩnh

"Tiếng ồn có thể làm cho phiền tới giấc ngủ của bạn, hoặc tấn công thức bạn dậy, hoặc làm cho bạn chuyển từ giấc ngủ sâu sang hiện trạng ngủ chấp chới", Rebecca Lee, yếu tố dưỡng viên và là người sáng lập RemediesForMe.com cho biết.

Để giải quyết điều này, bạn nên chọn lựa phòng ngủ ở nơi im tĩnh, hạn chế các tiếng ồn kéo dài. Hoặc nếu tiếng ồn là nhân tố bất khả kháng, hãy dùng máy khử tiếng ồn hoặc đeo tai nghe để thu giãn một giấc ngủ thoải mái.

2. Ngủ ở nơi có phổ biến ánh sáng

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 1.

“Xúc tiếp với ánh sáng vào ban đêm có thể khiến cho đổi mới đồng hồ sinh vật học trong cơ thể của bạn và trì hoãn giấc ngủ," bà Lee nói. Bạn có thể hạn chế tối đa lượng ánh sáng mà bản thân xúc tiếp hằng đêm bằng cách dùng màn che hoặc rèm cửa để sa thải nguồn sáng từ bên ngoài. Đồng thời bạn hãy cam đoan rằng bản thân đã tắt các trang bị điện tử cũng như các loại đèn LED trước khi đi ngủ.

Ngay cả khi bật đèn hành lang hoặc phòng tắm trong một thời gian ngắn cũng có thể làm đứt quãng giấc ngủ của bạn. Bởi vậy các chuyên gia khuyến nghị bạn nên đặt đèn ngủ với ánh sáng nhẹ ở những nơi này.

3. Phòng ngủ quá nóng

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 2.

Nhiệt độ thích hợp cho căn phòng của bạn lúc ban ngày có lẽ sẽ không còn thích hợp tham gia đêm tối. Vì trong thời kỳ ngủ, thân nhiệt của chúng ta sẽ giảm dần. Nhiệt độ lí tưởng cho phòng ngủ thường là 20℃. Ngoài việc nỗ lực giữ nhiệt độ phòng của bạn trong phạm vi này, hãy dùng quạt tham gia mùa hè và bảo đảm chăn của bạn không quá ấm vào mùa đông.

4. Sử dụng vũ trang điện tử trước khi đi ngủ

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 3.

Máy vi tính, điện thoại và các vũ trang điện tử dị kì phát ra ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này khiến cho bộ não của bạn nghĩ rằng đó là ban ngày và ngăn bạn đóng hộp melatonin – một loại hormone cần thiết cho giai đoạn ngủ. Các tìm hiểu đã chỉ ra rằng những người xúc tiếp với ánh sáng xanh trước khi ngủ thường khó ngủ hơn và thời gian ngủ cũng ít hơn người tầm thường.

Để giảm lượng ánh sáng xanh mà bạn xúc tiếp, hãy sử dụng bóng đèn phát ra ánh sáng màu khácvà đeo kính chặn ánh sáng màu xanh khi bạn tiếp xúc với màn hình tham gia ban đêm.

5. Lười di chuyển

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy những người đồng đội dục nhiều lần có khả năng đi tham gia giấc ngủ dễ dàng hơn, bà Lee cho nhân thức. Ví dụ, một cuộc thăm dò của Tổ chức National Sleep Foundation cho thấy hơn ba phần tư người tập thể dục nói rằng họ ngủ ngon giấc trong khi con số này ở những người không cộng đồng dục chỉ là người ấy.

Theo khuyến nghị của chuyên gia, bạn nên dành ít ra nửa giờ mỗi ngày cho các hoạt động rèn luyện thân thể và duy trì lề thói này từ 4 tới 5 lần mỗi tuần.

6. Dùng đồ uống chứa caffeine vào buổi tối

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 5.

Caffeine không chỉ khiến cho bạn khó khăn ngủ mà ngay cả khi bạn đã đi vào giấc ngủ, nó còn khiến cho bạn dễ bị tỉnh giấc. Đồ uống có caffein được tiêu thụ trong sáu giờ trước khi đi ngủ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Một tìm hiểu trên tin báo Clinical Sleep Medicine phát hiện ra rằng những người uống đồ uống chứa caffeine trước khi ngủ có thời gian đi tham gia giấc ngủ lâu gấp nhị lần người chung và ngủ ít hơn 40 phút so với ý định phổ biến. Vì thế, giả dụ bạn là người nhiều lần tiêu thụ caffein, có thể bạn sẽ phải cân nhắc việc trong khoảng bỏ thói quen này hoặc điều chỉnh thời điểm uống cà phê trong ngày.

7. Chịu đựng sự bao tay

Thói quen ngủ sai lầm của nhiều người đang âm thầm tàn phá sức khỏe, không sửa ngay đừng hỏi vì sao luôn cảm thấy mệt mỏi - Ảnh 6.

Tình trạng sợ hãi thường giải phóng các hormon như cortisol và adrenaline dẫn tới chứng mất ngủ. Khi bạn bị thiếu ngủ, bạn lại càng run sợ hơn. Chu trình này diễn ra phân thành vòng lặp và duy trì bệnh khó khăn ngủ một cách thức tự nhiên.

Để phá vỡ vạc chu trình này, hãy thử nghe nhạc thư giãn trước khi đi ngủ, tập yoga, hoặc tập dượt cơ bắp thư giãn – hãy kéo căng và buông lỏng cơ thể từ đầu tới chân.

Nếu bạn đang gặp mặt gian nan với các nhân tố về giấc ngủ, hãy rỉ tai với chưng sĩ. Một đổi mới ốm cũng có thể đi một chặng các con phố dài, cho nên đừng bỏ cuộc.

Minh An

Theo Thời đại/Huffpost


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city