Hotline
0938 696 012

Mục tiêu công trạng qua huấn luyện: 'Bộ không tự nghĩ ra được'

12:30

"Siêu thị dữ liệu tổng thích hợp của chỉ số này đến từ cơ sở vật chất dữ liệu 21 triệu hộ mái nhà do Tổng cục Con số khai triển còn Bộ thì có kênh tổng phù hợp tỷ lệ này là trong khoảng các địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được".

Đó là giảng nghĩa của Thứ trưởng Bộ Công trạng - thương binh và thị trấn hội, ông Lê Quân tại phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, sáng 9/10, xung quanh những bình luận về chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua huấn luyện gây để ý trong dư luận những ngày gần đây.

xếp hạng thứ 8 trong tổng số 12 chỉ tiêu được Quốc hội quyết định cho năm 2018 là tỷ trọng công tích qua huấn luyện trong tổng số công tích đang làm cho việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (chiến lược là 58-60%). Trong đó, tỷ trọng công trạng qua huấn luyện trong khoảng ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ thừa nhận kết quả đào tạo số ước thực hiện bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Trước đó, trong một cuộc toạ đàm cũng do Uỷ ban Kinh tế đơn vị, một số chuyên gia yêu cầu bỏ tiêu chí "vô duyên" này, vì làm cho tốn chi phí cao ngân sách mà không có mấy tác dụng thiết thực.

Còn một vị chuyên gia lúc trước từng công tác trong ngành nghề công tích, trực tiếp can dự tới những con số về công lao thì chắc chắn rằng "mục tiêu công trạng qua đào tạo là bịa, vì chẳng bạn nào theo dõi cả".

Trong phiên họp cục bộ sáng 9/10 của Uỷ ban Kinh tế, đại biểu È cổ Văn Tiến, thành viên Uỷ ban này cũng phân trần băn khoăn về một vài tiêu chí, trong đó có chỉ tiêu về công tích, việc khiến cho.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị năm nào cũng đạt dưới 4%, số này có thực không? ông Tiến hỏi.

Theo đại biểu Tiến thì tỷ lệ công trạng qua huấn luyện cũng nên chú ý lại, bởi được đào tạo rồi về khiến cho trái nghề không liên quan tới tập huấn thì con số đó có thực không? Chất lượng nguồn nhân lực được đánh giá là thấp, chưa đáp ứng đòi hỏi phát hành của non sông mà tỷ trọng công trạng qua huấn luyện thì chứng nhận, thế thì tại đâu?, đại biểu Tiến nêu hàng loạt nghịch lý.

Thứ trưởng Bộ Công tích - Thương binh và xã hội, ông Lê quân cắt nghĩa, mục tiêu công tích qua huấn luyện gồm nhị mục tiêu, mục tiêu công trạng qua huấn luyện nói bình thường để chỉ những người có khả năng theo thống kê thì dao động từ 50-60%. Còn chỉ tiêu cần thiết hơn là tỷ trọng công phu qua đào tạo trong khoảng ba bốn tuần trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo Quốc hội giao đến 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%.

Ông Quân cũng "tư vấn thật" là đạt chỉ tiêu về huấn luyện không có tức là nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

Giải nghĩa cụ thể hơn, ông Quân nói: hạ tầng dữ liệu tổng phù hợp của chỉ số này đến từ hạ tầng dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê khai triển còn Bộ thì có kênh tổng thích hợp tỷ lệ này là trong khoảng các địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được.

Thứ trưởng Quân cũng cho nhân thức là bao giờ cũng có không bằng nhau, Tổng cục Báo cáo điều tra có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng thích hợp trong khoảng báo cáo của các địa phương cũng thường xuyên có năm cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Quân cũng thêm một lần "thông báo thật" rằng lúc trước thì đây là mục tiêu quan trọng phản chiếu chất lượng nhưng nhẩn nha phải nhìn nhận là có tập huấn nhưng chưa chắc đã có chất lương và phục vụ được đòi hỏi hoạt động mua bán. Cho nên nên bắt buộc của Bộ là chuyển hướng sang đánh giá tỷ lệ công huân có kĩ năng nghề nghiệp, cái đó cần thiết hơn là có trình độ huấn luyện.

Tiếp theo, ông Quân cho biết, hiện có 5 triệu rưỡi công lao có trình độ đại học, 321 ngàn lao động có trình độ sau đại học,  hơn 6 triệu công sức có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12.233 ngàn, đạt khoảng  22%. Tỷ trọng này so với quốc tế là thấp, ông Quân so sánh.

"Nhưng cũng phải nói thật là giống như trước đó các tỉnh giấc hay chạy theo tỷ lệ cán bộ có bằng thạc sỹ, tiến sỹ, nên việc chạy theo bằng cấp, phân loại theo bằng cấp cũng không đề đạt đủ, phản ảnh đúng", Thứ trưởng  Quân thêm một lần thể hiện sự quan trọng hai chữ "nói thật".

Theo Nguyên Vũ

Vneocnomy


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city