Hotline
0938 696 012

Mỹ đang lên ý tưởnrg cô lập Trung Quốc bằng các thỏa thuận thương mại?

18:30

Theo luật pháp này, các nước thành viên bị cấm nhập cuộc thỏa thuận thương mại với các nước "phi hoạt động mua bán". Giả dụ một trong những thành viên của Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình Bắc Mỹ mới (USMCA) tham gia một ký hợp đồng thương nghiệp hòa bình với một nước "phi thị trường" như China, những nước khác có thể rút khỏi hiệp nghị trong vòng sáu 04 tuần và hiện ra hiệp ước thương mại song phương của riêng mình.

Các nước thành viên USMCA cũng phải thông báo cho những bên còn lại ít nhất ba bốn tuần trước khi tham gia vào các cuộc trao đổi (ý kiến) tương tự.

Nhân tố này đã gây tranh luận ở Canada, nhưng lại phù hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các công ty China dùng Canada hoặc Mexico khiến cho "cửa hậu" để giao hàng miễn thuế cho Mỹ. Mỹ và TQuốc đang kẹt trong một trận chiến tranh thương mại đang ngày một leo thang với mức độ thuế quan ngày một nghiêm trọng.

Derek Scissors, một học giả về China tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, nói rằng điều khoản này chuẩn y chính phủ Trump thực hiện quyền phủ quyết hiệu quả đối với bất cứ ký hợp đồng thương nghiệp nào của China với Canada hay Mexico.

Ví như điều này được lặp lại trong các cuộc đàm phán khác của Mỹ với Liên minh châu Âu và Nhật Bạn dạng, nó có thể giúp cô lập Bắc Kinh trong hệ thống thương mại thế giới.

"Đối với cả Canada và Mexico, chúng tôi có nguyên do để nghĩ là FTA với TQuốc là một tài năng. Nó không hề là sắp xảy ra, nhưng đây là một phương pháp rất nhẹ nhàng để đối phó với điều đó", Scissors nói. "Không có thỏa thuận nào với TQuốc đủ xứng đáng để đánh mất một USMCA đã được duyệt y," ông Drag nói thêm.

Sau phổ thông 04 tuần gây sức ép lên các bạn bè phương Tây về thương mại, chính quyền Trump hiện đang cố gắng tuyển mộ họ để sát cánh cùng Mỹ trong việc gây áp lực buộc China phải thay đổi chính sách thương nghiệp, trợ giá và sở hữu trí tuệ theo hướng hoạt động mua bán hơn.

Bắc Kinh đã yêu cầu Tổ chức Thương nghiệp Thế giới công nhận tổ quốc này như là một "nền kinh tế thị trường", một động thái hạn chế giễu hiểm nguy các biện pháp phòng ngự thương nghiệp của phương Tây đối với hàng hóa TQuốc giá rẻ.

Nhưng Mỹ và Kết hợp châu Âu lập luận rằng chính sách trợ cấp của chính phủ TQuốc chính là duyên cớ gây ra hiện trạng năng lực kĩ nghệ dư thừa, làm cho các kẻ thù khó khăn nước ngoài phải chịu bất công và China cũng có phổ thông hành động khác cho thấy họ vẫn là một nền kinh tế phi hoạt động mua bán.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong cố gắng nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán xuất khẩu, từng công ty các cuộc thảo luận thăm dò với China về thương mại trong năm 2016, nhưng việc tiến hành các cuộc trao đổi (ý kiến) chính thức đã không thành hiện thực.

Tracey Ramsey, một nhà lập pháp của đảng đối lập, phát biểu tại Hạ viện Canada rằng lao lý này là "đáng không thể tinh được" và "hạn nhạo báng nghiêm trọng đối với nền tự chủ của Canada". "Tại sao Đảng Tự do lại chuẩn y Mỹ tiếp diễn kéo chúng ta vào cuộc chiến thương mại của họ?", ông nói.

Trong khi đó Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau lại bình chọn thấp điều khoản này, nghĩ là nó không khác lạ đáng kể so với điều khoản trước đây của NAFTA cho phép bất cứ thành viên nào rời bỏ hiệp ước trong sáu tháng vì bất kỳ lý do gì.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city