Hotline
0938 696 012

Nắm giữ Sữa Mộc Châu, GTN biến thành tiêu chí thâu tóm của các ông lớn lĩnh vực hàng tiêu dùng?

05:00

Nổi lên như một hiện tượng vào những năm 2016-2017, GTNfoods đã tăng cường hoạt động M&A hướng tới chỉ tiêu trở thành đơn vị hàng tiêu xài và thực phẩm. GTNfoods đã huy động được lượng vốn lớn chuẩn y 2 đợt phát hành riêng biệt cho đa dạng quỹ đầu cơ lớn như TAEL, PENM Partners, Kingsmead…

Công ty đã tậu và nắm được quyền kiểm soát được phổ quát tổ chức tiềm năng như Tổng Công ti Chăn nuôi (Vilico), Sữa Mộc Châu, Vinatea. Những vụ mua bán M&A này giúp GNTfoods ghi điểm trong mắt cổ đông. Đồng hành động thái quyết liệt cắt bỏ ngành nghề ngoài ngành nghề, mặc dù tìm lại công ti Nhà nước đồng nghĩa với việc cần thời điểm để tái cơ cấu, GTNfoods vẫn thu được rộng rãi thân mật, hay đúng hơn là sự hy vọng từ giới đầu cơ.

Cũ rích phiếu của những tin đồn

Trên thị trường, cổ lỗ phiếu GTN của Công ty theo đó cũng có những "thăng trầm" gây đa dạng chú ý. Trong khoảng sau đợt giảm sốc vào cuối tháng 7/2018 trước động thái tung ra số lượng lớn của nhà đầu tư ngoại, tới nay GTN đang ghi nhận bước bình phục mạnh bạo. Với những thế mạnh đang có, GTN theo một vài quan niệm là cổ lỗ phiếu căn bản với tiềm năng lớn. Song, đồng hành e sợ về giai đoạn tái cơ cấu của Công ty, những bất định giá của GTN hầu hết đang bị ảnh hưởng mạnh từ những luồng tin tức bên ngoài.

Điển hình đợt giảm sốc gần đây, chỉ đạo Công ti cũng đã chính thức lên tiếng cổ hủ phiếu chỉ đang bị ngoại lực tác động (việc cũ kĩ đông ngoại bán ra, tin đồn bị thải trừ khỏi quỹ ETF), thực chất tiềm năng tăng giá vẫn còn rất cao với P/E hiện chỉ 16, thấp hơn phổ thông so với mức nhàng nhàng lĩnh vực là 25-30.

Khác biệt, chính chỉ đạo cũng bật mí hiện có phổ thông chủ đầu tư trong ngoài nước muốn tìm 51% vốn GTNfoods với giá tiền lên tới 30.000 đồng/cp, tức gần gấp 3 so với thị giá lúc bấy giờ. GTN trên thị trường như vậy đón nhận một sóng mới, xuất phát trong khoảng "tin đồn" mới - nhị công ty lớn đang ngỏ lời tìm lại GTNfoods. 

Kết quả là, cổ lỗ phiếu tăng 50% chỉ sau 3 04 tuần lên mức 12.200 đồng/cp tham gia ngày 28/9. Thanh khoản cũng đột biến quay về với trung bình gần 2,5 triệu cũ kĩ phiếu được sang tên mỗi phiên. Đáng để ý những phiên vừa mới đây, giao dịch có phần bứt phá với lượng khớp lệnh lên đến 3-4 triệu doanh nghiệp, tiêu biểu phiên 28/9 ghi kiếm được thanh khoản gần 5 triệu cổ, GTN lại biến thành đề tài bàn tán.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 1.

Nhắm tới Sữa Mộc Châu

Dù rằng những luồng tin tức trên thị trường khiến cho nhà đầu tư e dè, dĩ nhiên nhiều phần đều có căn cứ. Đơn cử lần này, GTNfoods đang đứng trước "tin đồn" được tranh giành bởi nhị "đại gia" - một ngành nghề hàng tiêu xài và một ngành sữa - nhân tố kiện cần có nhẽ trong khoảng tin tức có nhà đầu tư muốn tìm lại 51% vốn GTNfoods giá cao (lãnh đạo chia sớt như đã đề cập ở trên), và điều kiện đủ tới từ những gì Công ti đang chiếm hữu.

Trong đó về GTNfoods, sau tái cơ cấu, đến nay hoạt động kinh doanh chính Tổ chức kinh doanh bao gồm: (i) Đóng gói và đóng gói chè duyệt y Vinatea; (ii) Đóng gói và buôn bán sữa bò duyệt y Sữa Mộc Châu - công ti con của Vilico; (iii) Sản xuất rượu, nước trái cây và xuất khẩu vấn đề phê chuẩn Ladofoods - công ty câu kết.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 2.

Theo định hướng từ ban lãnh đạo, HĐQT đã xác định danh mục các khoản đầu tư tài chính, BĐS sẽ được thoái để tập trung nguồn lực cho quá trình 2018-2020 tại 3 mảng mấu chốt là sữa, trà và rượu chát. Khác lạ, với khoản dư tiền mặt hiện có là 1.200 tỷ đồng, GTNfoods chắc chắn sẽ dồn lực cho sữa, trà và nếu có cơ hội M&A trong lĩnh vực thực phẩm.

Riêng mảng sữa đang gây phổ biến tranh biện, và cũng chính là tình đầu cho con sóng cổ phiếu thời điểm cách đây không lâu. Gián tiếp nắm quyền kiểm soát Sữa Mộc Châu duyệt y Vilico, lợi thế mảng sữa của GTNfoods nằm ở vùng chất liệu, với 1.000 ha đất nông nghiệp và hơn 4.000 ha của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu – nơi khí hậu lanh tanh vòng quanh năm rất phù hợp để nuôi bò sữa.

Tính đến nay, Mộc Châu đang có cộng đồng bò lên đến 23.500 con với 3.000 con thuộc các nông trại dồn vào một chỗ diện tích lớn của Công ty và phần còn lại được khoán cho dân cày, tương ứng với sản lượng tối đa lên tới 100.000 tấn sữa tươi/năm. Chưa dừng lại, Công ti đang có tiêu chí lớn mạnh bằng hữu bò bình quân 14%/năm trong 5 năm tới và trở thành tổ chức kinh doanh sữa đứng thứ nhị tại Việt Nam.

Mô phỏng khép rất dị trên của Mộc Châu theo giới chuyên gia là vững bền cho dài hạn, song song là "miếng mồi" ngon cho bất cứ công ty mục tiêu M&A nào trong ngành. Và quay về cuộc đua giữa hai đại gia vừa qua, có thể thấy dễ dàng hiểu được sức thu hút của cô hoa hậu Mộc Châu.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 3.

Cả 2 người "mua tiềm năng" như những đồn đoán trên hoạt động mua bán đều có rất nhiều động lực để thi hành thương vụ sắm lại GTN. Một công ty ngành sữa đang tìm kiếm những thời cơ mở rộng phê duyệt M&A để lấy lại đà lớn mạnh.

Tổ chức còn lại vốn được biết đến với hàng loạt thương vụ M&A thành công trong ngành thực phẩm - đồ uống đang muốn bổ sung thêm mặt hàng sữa tham gia danh mục item của bản thân mình. 

Việc nắm được quyền giữ vững Mộc Châu chuẩn y việc tìm cổ hủ phần chi phối của GTN được bình chọn là "mảnh ghép hoàn hảo" cho cả 2 đơn vị trên. Ở chiều ngược lại, Mộc Châu khi về với 1 trong 2 doanh nghiệp trên sẽ sử dụng triệt để được gần như lợi thế của chuỗi hệ thống phân phối, lực lượng marketing tham gia loại top đầu trong ngành nghề hàng tiêu xài.

Yếu tố hiện nay phần đông chỉ là giá tiền mà những khách hàng tiềm năng sẵn sàng trả. Yếu tố này dự kiến càng hỗ trợ cho đà tăng cũ kĩ phiếu GTN, khi chủ đầu tư kì vọng sự cạnh tranh được quyết định trên giá thành cả được đưa ra.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 4.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city