Hotline
0938 696 012

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lẫy lừng Ấn Độ bị ám sát

20:32

Ngày 31/10/1984, cả giang sơn Ấn Độ rúng động trước thông tin nữ Thủ tướng Indira Gandhi bị nhị bộ đội cận vệ sát hại ngay tại tư dinh ở thủ đô New Delhi.

Kim Jong Un đội tuyết thị sát tòa tháp

Venice 'chìm' trong triều cường cao bất thường

Ông Trump sẽ mất hàng loạt 'tướng'?

Tham gia ngày định mệnh cách thức đây đúng 34 năm, vào lúc khoảng 9h20, bà Indira đi bộ từ phòng riêng, xuyên qua khuôn viên tư dinh để sang phủ thủ tướng chạm mặt nam diễn viên người Anh Peter Ustinov, người đã đặt hứa hẹn phỏng vấn bà cho một bộ phim tài liệu của truyền hình Ireland.

Video mô hình giây phút bà Indira bị giết hại.

Khi bước qua chiếc cổng bé xíu, bà Indira mỉm cười, gật đầu chào Satwant Singh và Beant Singh, nhị lính cận vệ đang đứng gác ở đó. Bỗng nhiên, nhị tên bộ đội gác rút súng bắn nữ nguyên thủ ở cự ly gần. Chi tiết, Beant sử dụng súng lục bắn 3 phát đạn tham gia bụng bà Indira, trong khi Satwant nã cả băng đạn từ súng tiểu liên vào người thủ tướng.

Đội vệ binh có mặt ngay sau đó, bắn chết Beant và bắt sống Satwant. Song, họ không kịp ngăn được bi kịch tồi tệ nhất xảy ra. Dù nữ thủ tướng được tức thì đưa vào viện cấp cứu, nhưng bà đã không qua khỏi do các vết thương quá nặng. Bà Indira tạ thế tham gia lúc 13h20 ngày 31/10/1984, thọ 67 tuổi.

Vụ ám sát bạo dạn cùng cái chết bỗng ngột của bà Indira gây chấn động cả non sông Ấn Độ cũng như tập thể quốc tế. Tất cả dư luận thổ lộ sự nuối tiếc thương vô bờ bỏ ra cho nữ thủ tướng đầu tiên và cũng là độc nhất vô nhị của Ấn Độ trong khoảng trước đến nay.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira khi còn trẻ. Ảnh: Life

Theo các tài liệu, bà Indira sinh năm 1917, trong một gia tộc danh giá ở miền Bắc Ấn Độ. Ông nội của bà là Modilal Nehru, một luật sư giàu có, nổi tiếng ở Allahabad, bang Uttar Pradesh và từng được Vua Anh mời tới diện kiến. Ông Modilal là một trong số những thành viên cần thiết nhất của Đảng Quốc đại Ấn Độ trong thời kỳ tiền Gandhi và cũng là người soạn thảo bạn dạng Thông báo Nehru về thể giễu cợt chính trị mai sau của Ấn Độ, đối lập với thể dè bỉu của Anh.

Phụ thân của bà, Jawaharlal Nehru, là một luật sư, một chỉ huy uy tín của phong trào giành chủ quyền cho Ấn Độ và về sau trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này. Là con gái duy nhất của ông Jawaharlan và lớn lên trong sự chú tâm chủ yếu của người mẹ nhỏ nhắn yếu, sống xa mái ấm bên nội, nên ngay từ khi còn ốm bà Gandhi đã rất phong cách, mạnh mẽ và chủ quyền. Bà cũng hay kém thân thiện với các chị em ruột của cha, khác biệt là cô Vijayalakshmi Pandit, nữ chủ tịch đầu tiên của Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc tham gia năm 1965.

Bà Indira từng theo học các trường Đại học Visva-Bharati ở Ấn Độ và Đại học Oxford tên tuổi ở Anh. Năm 1938, bà gia nhập Đảng Quốc đại và biến thành một nhà hoạt động nổi trội trong phong trào đòi độc lập cho Ấn Độ. 

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira và chồng - Feroze Gandhi trong ngày cưới năm 1942. Ảnh: NDTV

Bà Indira gặp mặt, rồi kết hôn với Feroze Gandhi, một người cũng tham giam chiến đấu vì chủ quyền dân tộc, vào năm 1942. Đôi thê thiếp chồng trẻ ban sơ định cư ở Allahabad và sinh được hai con trai. Song, cuộc hôn nhân của họ gặp trục sái khi bà Indira chuyển đến New Dehli để khiến cho trợ lý cho phụ thân, người nắm vị trí thủ tướng Ấn Độ trong khoảng năm 1947 và phải sống cô quạnh trong một không gian đầy sức ép (mẹ Indira mất trong khoảng khi bà mới 17 tuổi).

Bà Indira sống ly thân, rồi ly hôn với ông Feroze tham gia năm 1951. Song, nhị người tái thích hợp tham gia năm 1958 và sống hạnh phúc với nhau cho tới khi ông Feroze qua đời tháng 11/1960 trong một chuyến công cán nước ngoài cùng hậu phi. 

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira là trợ lý đắc lực và luôn ở cạnh thân phụ khi ông giữ chức Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Là con nhà nòi giống và ái nữ của thủ tướng nên bà Indira thu được sự ủng hộ của đông đảo người dân khi tham gia chính trường. Sau khi thân phụ mất vào năm 1960, bà Indira trở thành người thừa kế di sản của ông.

Bà Indira là chính khách giữ cương vị thủ tướng Ấn Độ lâu nhất, từ năm 1966 đến năm 1977 và trong khoảng năm 1980 đến thời gian bị sát hại năm 1984. Bà được bình chọn có lao động hoành tráng nhất trong việc chống chèo đất nước Ấn Độ vượt lên thời kì khủng hoảng, kháng cự được những mối ăn hiếp dọa từ Mỹ và Trung Quốc.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Ảnh: Hindustan Times

Dưới thời bà Indira cầm quyền, quốc phòng Ấn Độ sản xuất mạnh, với phổ thông thành tích đáng kể trong tìm hiểu vũ khí hạt nhân. Chính phủ của bà cũng dẫn dắt Ấn Độ trải qua trận chiến với Pakistan năm 1971, dẫn đến sự xây dựng thương hiệu của nhà nước Bangladesh ở phía đông đất nước hàng xóm.

Trong khi, bà Indira còn nổi tiếng vì các chiến dịch thẳng cánh chống phong trào ly khai của các giáo đồ đạo Sikh. Khác biệt, việc chính phủ của bà chuẩn y quân đội tấn công Đền Tiến thưởng, nơi thờ phụng khôn thiêng của người Sikh ở Punjab tham gia bốn tuần 6/1984 nhằm phá hủy một thủ lĩnh tôn giáo cực cam đoan tại địa phương, đã khiến cho các tín đồ theo đạo này cực kì căm thù. Các quyết định gây tranh biện làm cho nữ thủ tướng Ấn Độ phổ thông lần bị dọa giết mổ để trả thù. Chúng cũng là duyên cớ khiến cho bà bị sát hại 4 tháng sau đó.

Các cuộc dò hỏi sau này hé lộ, hai quân nhân cận vệ ra tay giết hại bà Indira vào ngày 31/10/1984 đều là tín đồ đạo Sikh. Chúng đã cố tình đổi ca trực để có thể canh gác cùng nhau trong ngày này.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Ảnh: Time

Đáng lưu ý, sau sự cố Đền vàng hồi tháng 6, các cố vấn từng khuyên thủ tướng thải trừ hết các thành viên đội cận vệ là người Sikh vì lí do an toàn. Tuy nhiên, bà Indira chối từ, vì nhiều người trong số họ là vệ sĩ lâu năm của bà. Ngay sát thủ Beant cũng là cận vệ đã đi theo bà 10 năm và rất được bà thương mến.

Các cố vấn cũng kiến nghị thủ tướng mặc áo chống đạn mỗi khi ra ngoài, ngồi trên xe chống đạn và có lực lượng bác sĩ, y tế luôn túc trực gần chính mình. Song, bà Indira không vâng lệnh ngặt nghèo những đề xuất này. Bà miễn cưỡng mặc áo chống đạn, nhưng rộng rãi lần tự cởi ra vì không dễ chịu.

Tham gia ngày định mệnh, khi chuẩn bị tới buổi phỏng vấn của Ustinov, bà Indira cũng không mặc áo chống đạn vì tin việc đó sẽ làm cho bạn dạng thân trông béo hơn. Dường như đó, cuộc chạm chán diễn ra trong khuôn viên tư dinh và phủ thủ tướng được canh phòng cẩn mật nên bà Indira cho rằng bản thân mình vô cùng bình yên.

Đương nhiên, tai họa đã ập đến. Sau khi Thủ tướng Indira mất, bà được hỏa táng và bảo quản tro cốt tại quần thể Đài tưởng vọng Raj Ghat ở New Delhi, kế bên lãnh tụ Mahatma Gandhi. Sát thủ Satwant bị đưa ra xét xử vì tội sát hại chỉ huy chính phủ, rồi bị xử tử bằng chế độ treo cổ lỗ tại ngục thất Tihar ở New Delhi vào ngày 6/1/1989.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Thủ tướng Indira phát biểu trước đám đông quần chúng. Ảnh: NDTV

Sử sách có ghi, một ngày trước khi bị giết hại, bà Indira từng tuyên bố trước công chúng: "Nếu tôi chết ngày hôm nay, từng giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho tổ quốc và dân tộc Ấn Độ to con".

Đúng như kỳ vọng, những lối suy nghĩ của bà Indira vẫn có ảnh hưởng đến chính trường Ấn Độ sau này. Trong cuộc dò la ý kiến năm 1999 của BBC, nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đã được bình chọn là người thiếu nữ lớn tưởng nhất thế giới trong 1.000 năm qua.

Tuấn Anh

Ngày này năm xưa: Nghẹt thở giải cứu con tin Nga

Ngày này năm xưa: Không thở được giải cứu con tin Nga

Ngày 26/10/2002, đặc nhiệm Nga tiến công vào hí viện Dubrovca ở Moscow nhằm giải cứu gần 1.000 con tin.

Ngày này năm xưa: Cuộc đối đầu kịch tính Xô - Mỹ ở Cuba

Ngày này năm xưa: Cuộc đối đầu kịch tính Xô - Mỹ ở Cuba

Cách đây đúng 56 năm, nhân loại suýt phải đối diện với một cuộc chiến tranh hạt nhân, bắt nguồn sự đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô. 

Ngày này năm xưa: Mối tình gây tranh cãi của huyền thoại âm nhạc Anh

Ngày này năm xưa: Mối tình gây bàn cãi của huyền thoại âm nhạc Anh

Ngày 18/10/1968, John Lennon, thành viên ban nhạc nức danh The Beatles và người tình Yoko Ono bị bắt giữ tại căn hộ ở London vì sở hữu phi pháp chất ma túy.

Ngày này năm xưa: Bi kịch vũ nữ thoát y làm điệp viên

Ngày này năm xưa: Bi kịch vũ nữ thoát y khiến cho gián điệp

Ngày 15/10/1917, vũ nữ thoát y nổi danh người Hà Lan Mata Hari bị xử tử tại một vùng ngoại thành Paris, Pháp vì tội khiến cho điệp báo cho Đức.

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn thảm khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn thảm khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày 11/10/1972 xảy ra vụ đụng độ tồi tệ nhất lịch sử Hải quân Mỹ, giữa thủy thủ da đen và thủy thủ da trắng trên chiến hạm USS Kitty Hawk ngoài khơi vn.

Ngày này năm xưa: Tổng thống chao đảo sự nghiệp vì lụy tình

Ngày này năm xưa: Tổng thống ngả nghiêng sự nghiệp vì lụy tình

Ngày 8/10/1998, Hạ viện Mỹ duyệt y việc xúc tiến luận tội Tổng thống Bill Clinton, bắt đầu hàng loạt rối rắm khiến cho nao núng sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng lụy tình.

Ngày này năm xưa: Vụ chính biến rúng động nước Nga

Ngày này năm xưa: Vụ chính biến rúng động nước Nga

Vụ "chính biến 1993" rúng động Nga hoàn thành khi phe của Phó tổng thống Rutskoi đầu hàng Tổng thống Yeltsin.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city